blog banner canavi

“Điểm mặt” 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường

Cập nhật 26/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

“Mình bắt đầu đi làm thêm từ năm thứ nhất và cũng không khó để tìm được 1 công việc làm thêm phù hợp. Theo mình, các bạn sinh viên nên đi làm thêm từ sớm không chỉ để kiếm tiền mà còn tích lũy kinh nghiệm. Nhờ những công việc partime mà mình đã tìm được công việc full time khi vừa mới tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, mình thấy rằng nhiều bạn không biết cách tìm việc làm thêm cho sinh viên, các bạn thường bị động nên cứ bơ vơ mãi, chẳng bao giờ tìm được công việc phù hợp” – Chia sẻ của 1 bạn sinh viên mới ra trường.

Trong thực tế, tìm việc không bao giờ dễ dàng, kể cả với những công việc làm thêm. Tuy nhiên, điều này có thể khắc phục được nếu bạn biết đâu là nơi bạn cần đến và công việc nào phù hợp với mong muốn của bạn. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý đến bạn 1 số cách tìm việc làm thêm cho sinh viên nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Cùng tham khảo bạn nhé!

Tổng hợp những cách làm thêm cho sinh viên thời hiện đại

1. Tìm việc qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ

Đây là một trong những cách tìm việc đơn giản, không tốn nhiều chi phí. Trong nhiều tổ chức, doanh nghiệp, các thông tin tuyển dụng thường bị “bóc mác” bởi các nhân viên trước khi chúng được công khai ra bên ngoài. Do vậy, đừng bao giờ bỏ qua những nhân tố như bạn bè, người thân, đồng nghiệp cũ, biết đâu họ sẽ mang tin vui đến cho bạn.

2. Internet

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà internet mang lại cho con người, chúng không chỉ là công cụ tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ năng lực của bạn mà còn giúp bạn kết nối nhanh chóng với nhà tuyển dụng. Hãy bắt đầu từ những trang tìm kiếm việc làm uy tín, chất lượng cao hay tham gia vào một nhóm việc làm trên facebook. Tiếp theo là nộp hồ sơ xin việc và chờ đợi kết quả, các nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng gọi cho bạn nhanh thôi.

“Điểm mặt” 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường1

Tìm việc làm trên Internet là cách phổ biến nhất hiện nay

3. Trung tâm môi giới việc làm

Trung tâm môi giới việc làm là 1 trong những cách tìm việc làm thêm cho sinh viên được áp dụng hiệu quả. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì, lại chẳng có mối quan hệ rộng rãi nào thì nhờ cậy trung tâm môi giới việc làm là ý tưởng vô cùng hợp lý. Hãy chia sẻ với họ về vị trí bạn mong muốn, mức lương bao nhiêu cũng như cung cấp thông tin cá nhân cần thiết.

4. Tự đăng ký với cơ quan lao động

Điều này sẽ giúp bạn chủ động hơn khi tìm kiếm công việc phù hợp với trình độ và đam mê của mình. Tuy nhiên, cách này cũng tồn tại nhiều mặt hạn chế như không phải lúc nào công ty đó cũng có nhu cầu tuyển dụng hoặc đôi khi bạn nhận vào làm việc ở những vị trí không liên quan đến kỹ năng, chuyên môn của bạn.

5. Báo chí

Báo chí là phương tiện truyền thông đại chúng bao quát toàn bộ các thông tin về mọi lĩnh vực trong đời sống, thông tin về tìm việc cũng không ngoại lệ. Hiện nay có rất nhiều tờ báo chuyên chỉ dành cho tìm việc, bạn hãy thường xuyên cập nhật, theo dõi các thông tin báo chí  để nhanh chóng “săn” được công việc phù hợp với mình.

Tại sao bạn chưa tìm được việc và cách giải quyết?

Chưa tìm được công việc cũng là việc hết sức bình thường, bạn không cần phải quá căng thẳng. Trước tiên bạn cần tìm ra nguyên nhân, sau đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

“Điểm mặt” 5 cách tìm việc làm thêm cho sinh viên mới ra trường2

Tại sao bạn chưa tìm được việc là thắc mắc của rất nhiều người

♦ Hồ sơ của bạn bị “loại từ vòng gửi xe”: Nếu bạn nộp hồ sơ xin việc đầy đủ mà chẳng có cuộc gọi đến nào, có lẽ hồ sơ hay CV của bạn không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

→ Cách giải quyết: Xem xét lại CV của mình, chỉnh sửa lại CV đáp ứng đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Cùng với đó là các loại giấy tờ khác như thư xin việc, sơ yếu lý lịch…

♦ Công việc không phù hợp: Bạn vui mừng khi nhận được cuộc điện thoại mời đến phỏng vấn việc làm nhưng sau 15 phút phỏng vấn, bạn chỉ nhận được cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Có lẽ công việc của bạn không phù hợp với bạn?

→ Cách giải quyết: Trước tiên bạn nên xem xét lại điều kiện vị trí công việc ứng tuyển có phù hợp với bạn hay không. Sau đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng thái độ, luôn coi trọng nhà tuyển dụng, trong khi phỏng vấn thì hãy tự tin trình bày, đừng rụt rè, lo sợ.

Ngoài làm thêm, các bạn sinh viên cũng nên tham gia 1 số chương trình hoạt động tình nguyện để cải thiện kỹ năng mềm, tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó là sắp xếp thời gian học tập và làm việc hợp lý, bởi các bạn vẫn là sinh viên, học tập vẫn là nhiệm vụ hàng đầu. Hy vọng, bài viết về cách tìm việc làm thêm cho sinh viên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá