blog banner canavi

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!

Cập nhật 24/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Khi hỏi Thương (Cô bạn gái cùng phòng) về các ngành học hot hiện nay, Thương thao thao bất tuyệt trả lời: Nghề kỹ sư, quản lý cấp cao, nghề phân tích dữ liệu, kỹ sư thiết kế sản phẩm, chuyên gia đối ngoại… Nhưng rồi, Thương dừng lại rồi chép miệng: Dù có HOT đến mấy thì thực sự nghề nào cũng chán cả mà thôi.

Người ta thường nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta có thể chọn cách mình sống”. Nói thì nói vậy thôi, chứ cuộc đời này nhiều thứ nghiệt ngã lắm, nó đập thẳng vào mặt khiến ta chẳng có cơ hội để chọn thứ gì, các mối quan hệ, gia đình, xã hội, công việc… tất cả đều như thế.

Thực sự thì nghề nào cũng chán!

Nhớ lại khoảng thời gian cách đây 3 năm, với tôi đó là những tháng ngày nhảy việc liên miên, không tìm nổi cho mình “chốn dung thân” tử tế. Một năm mà tôi nhảy việc đến 5 lần, nơi làm lâu nhất là 3 tháng. Lần đi xin việc cuối cùng, nhà tuyển dụng hỏi rằng: Có khi nào bạn chán công việc hay không? Tôi thật thà trả lời: Thật ra nghề nào với em cũng chán như nhau, kể cả là theo đuổi những ngành học hot hiện nay, làm nhiều sao không chán được, nhưng quan trọng là mình biết cách tạo ra niềm vui, khiến công việc của mình trở nên thú vị”. Cứ nghĩ rằng mình sẽ bị loại thẳng tay, nhưng không, ngay sao đó, tôi được gọi đi làm.

Ngày đó tôi làm coder cho 1 công ty công nghệ, công việc chủ yếu là lập trình website, phần mềm. Hàng ngày đến công ty là cắm đầu vào máy tính, về đến nhà cũng chẳng được nghỉ ngơi, sếp vẫn giục làm việc như thường. Trong suốt thời gian ấy, tôi đã nỗ lực hết mình, làm đúng với chuyên môn, cũng có vài lần sếp khen nhưng tôi vẫn cảm thấy chán. Chán đến mức muốn xóa hết đoạn code vừa viết xong rồi xách vali đi du lịch, rời xa cái thứ ngôn ngữ “giời ơi đất hỡi” này.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Thực sự thì nghề nào cũng chán

Bạn bè có người nói lập trình là 1 trong ngành học hot hiện nay, viết code chắc thích lắm, chẳng phải sáng tạo gì, cứ ngồi vào là viết, vừa nhàn hạ, vừa lương cao. Họ nói không sai, thực chất đó chính là công việc mà tôi phải trải qua hàng ngày. Thế nhưng, chỉ khi đi làm rồi mới hiểu có nhiều vấn đề xảy ra xung quanh vị trí coder như: Hàng ngày ngồi làm việc 8-9 tiếng đồng hồ, không có thời gian giải trí. Đặc biệt, sau khi tác phẩm được ra đời thì các bộ phận khác trong công ty (Bộ phận SEO, bộ phận Content, bộ phận thiết kế…) yêu cầu sửa lên sửa xuống. Rồi lại mày mò, cày đêm để sửa theo đúng ý của họ, nhưng tôi biết đó không phải là lần sửa cuối cùng.

Đó, công việc ấy của tôi nhìn có vẻ hay, thú vị lắm nhưng bản chất thì cũng chán như những nghề khác mà thôi. Công việc dù có sôi nổi, sáng tạo đến như thế nào đi chăng nữa thì cứ làm đi làm lại từ ngày này qua ngày khác, không chán mới lạ. Ví dụ như, nghề viết Content, ngày nào cũng sẽ phải viết bài, Telesales thì cứ nói mãi 1 câu, nói hoài 1 nghĩa. Thực sự, chuyện chán việc chẳng phải của riêng ai, cũng chẳng phải của riêng ngành nghề nào.

Bỏ nghề! Không bao giờ!

Thế nhưng bao nhiêu năm qua tôi vẫn làm Coder, chưa bao giờ nghĩ sẽ bỏ nghề. Vì tôi biết rằng, nghề nào cũng có cái chán riêng của nó. Đừng nhìn nghề của người khác mà chán nản nghề của mình, huống chi tôi đang theo ngành học hot hiện nay, nhiều người muốn mà không được. Cái chán ở đây là do môi trường xung quanh, là do hoàn cảnh. Nếu đủ dũng khí thì hãy nghỉ việc, bỏ nghề, còn nếu không, bạn nhất định phải tìm ra lý do để yêu nó.

Cái nghề không chỉ mang đến cho tôi những người bạn mới, mà nó còn mang lại giá trị về kinh tế, nếu đam mê giúp tôi sống thì cái nghề lại giúp tôi tồn tại. Do vậy, cứ sống với nó đi, mỗi ngày tìm ra 1 điểm thú vị, bạn sẽ thấy công việc ấy đáng yêu hơn rất nhiều. Câu chuyện trên chỉ là cảm xúc những lúc cảm thấy mệt mỏi và áp lực trong công việc của tôi. Bởi đằng sau, cái nghề còn mang đến cho bạn nhiều giá trị khác. Một ngày nào đó nghề tự đến với bạn, đó chẳng phải là ý trời hay sao.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Đừng bao giờ bỏ cuộc

Nếu bạn cảm thấy chán nghề, dù đó có là ngành học hot hiện nay, bạn hãy làm theo cách sau:

► Hít thở

Khi làm 1 công việc quá lâu và quá tập trung, con người ta dễ lạc xa khỏi điểm xuất phát của mình. Lúc này, bạn hãy nhớ lại ngày đầu tiên đến công ty, điều gì khiến bạn cảm thấy thú vị, ai là nguồn cảm hứng cho bạn? Tất cả những ký ức này sẽ được khơi gợi trong con người bạn. Nếu nhớ lại lý do tại sao bạn bắt đầu cho công việc này, bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục công việc ấy trong tương lai.

► Tìm lại nguồn cảm hứng

Một cuốn sách hay, một tập hồi ký của những người thành công không chỉ mang đến cho bạn tri thức, mà còn giúp bạn nuôi dưỡng tâm hồn. Hoặc bạn có thể đi học, tham gia 1 khóa đào tạo, huấn luyện về những lĩnh vực có liên quan đến công việc. Những kiến thức mới, thành tích…sẽ kéo bạn ra khỏi vũng lầy chán nản và đem lại lợi ích đáng kể cho công ty.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Tìm lại nguồn cảm hứng trong bạn

► Quen biết những người thành công trong cùng lĩnh vực

Cho dù bạn đang chán nản với công việc hiện tại thì bạn vẫn có thể lấy lại nguồn cảm hứng khi tiếp xúc và trò chuyện với đồng nghiệp, cấp trên hay những người đã thành công trong lĩnh vực của bạn. Những năng lượng tích cực tỏa ra từ những con người ấy sẽ giúp bạn thêm yêu công việc của mình hơn.

► Tiếp xúc với những người dám khác biệt

Khi tiếp xúc với những người khác biệt, dám nghĩ, dám làm, dù có không cùng ngành đi chăng nữa thì biết đâu bạn sẽ có những ý tưởng mới cho công việc tưởng chừng như đã quá “cũ kỹ” và nhàm chán của mình.

► Nghỉ ngơi, thư giãn

Bạn hãy cho phép mình 1 khoảng thời gian để nghỉ ngơi, xả stress, điều này giúp tâm trí của bạn thảnh thơi hoàn toàn. Khi quay lại công việc, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tìm được niềm đam mê trong công việc.

Dù có theo những ngành học hot hiện nay thì nghề nào cũng… chán!
Nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp bạn vượt qua áp lực của sự nhàm chán

Có thể thấy rằng, dù bạn theo các ngành học hot hiện nay và kiếm được rất nhiều tiền từ những ngành nghề ấy, nhưng rồi 1 ngày bạn cũng sẽ thấy chán. Lúc này, hãy áp dụng những gợi ý trên của chúng tôi để thêm yêu đời, thêm yêu công việc bạn nhé. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và tìm hiểu thêm bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá