blog banner canavi

Dự đoán xu hướng việc làm 2019 cho học sinh trung học phổ thông

Cập nhật 25/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Các bạn học sinh lớp 12, kể cả những sinh viên vẫn đang ngày ngày cần mẫn trên giảng đường đều mong sẽ có 1 công việc phù hợp, lương cao sau khi ra trường. Theo tình hình phát triển như hiện nay, dự đoán xu hướng việc làm 2019 cho 1 số ngành nghề được ưa chuộng, thu nhập mang lại tương đối cao. Đó là những ngành nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

 

Năm 2019, nhu cầu nhân lực cho các ngành nghề “hot” ngày càng tăng

Các chuyên gia nhìn nhận: Vào năm 2019, nhu cầu lao động gắn liền với tốc độ phát triển kinh tế của các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh. Một số ngành như: Chuyên viên Marketing, chuyên viên tư vấn tâm lý, đầu bếp, chuyên viên phát triển thị trường…sẽ phát triển rất nhanh, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho những ngành này cũng rất lớn. Bước sang năm 2019, các cơ quan nhà nước sẽ tuyển thêm nhiều nhân lực về kinh tế, tài chính, kỹ thuật, doanh nghiệp tư nhân cũng sẽ tập trung đẩy mạnh việc thu hút nhân lực ở các lĩnh vực kể trên.

Cũng theo thống kê, có tới 74% các doanh nghiệp cho rằng, nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng trong năm tới. Trong số đó:

+ Có tới 33% sẽ tăng mạnh về quy mô nhân sự trên 30%

+ Còn lại là 41% cho rằng nhu cầu sẽ tăng từ 10-20%

Xu hướng việc làm 2019: Những ngành nghề HOT nhất trong tương lai

1/ Chuyên viên Marketing

Vào thời đại 4.0 như hiện nay, ngành quảng cáo, ngành truyền thông trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Không quá khó để tìm được một vài thông tin tuyển dụng việc làm Marketing trên trang mạng xã hội hoặc các trang tìm kiếm việc làm. Nếu bạn là 1 người năng động, yêu thích sự tự do và sáng tạo thì có thể cân nhắc lựa chọn học ngành này. Còn nếu bạn đã lỡ học ngành khác nhưng lại có niềm đam mê với Marketing, đừng lo nhé, hãy cố gắng học tốt chuyên ngành của bạn, sau đó tham gia 1 vài khóa học để hiểu biết hơn về lĩnh vực “màu mỡ” này.

2/ Chuyên viên tư vấn tâm lý

Nhiều người cho rằng chuyên viên tâm lý tư vấn không có khả năng “sống” ở các nước Châu Á như Việt Nam. Nhưng cho đến nay có thể thấy rằng, nhận định ấy là hoàn toàn sai lầm. Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng phức tạp, con người dễ mắc phải nhiều căn bệnh về thể trạng cũng như tâm lý. Chính vì vậy mà các bác sĩ hay chuyên viên tư vấn tâm lý là vô cùng cần thiết giúp con người chữa lành những “nỗi đau về tâm hồn”.

3/ Hướng dẫn viên du lịch nước ngoài

Số lượng khách du lịch đến thăm Việt Nam, khám phá những phong tục văn hóa và nền ẩm thực phong phú ở nước ta ngày càng tăng. Do vậy mà nghề hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài đã trở thành xu hướng việc làm 2019 HOT nhất nhì hiện nay. Theo đuổi ngành này, bạn sẽ nhận được mức thu nhập cao, không những thế còn được trải nghiệm văn hóa của mọi miền tổ quốc.

Theo thống kê, nguồn nhân lực cho ngành dịch vụ trong suốt những năm quá luôn có chiều hướng tăng, mỗi năm tăng trung bình 10% mặc dù nền kinh tế Việt Nam có khó khăn. Cũng theo các chuyên gia dự đoán, đến năm 2020, khối ngành du lịch sẽ chiếm khoảng 8% trong tổng nhu cầu nhân lực với khoảng hơn 21.000 lao động mỗi năm.

4/ Đầu bếp

Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, số lượng việc làm thì ít, sinh viên ra trường lại càng đông dẫn đến tình trạng thất nghiệp từ năm này sang năm khác. Trong bối cảnh ấy, 1 số nghề mà ít người biết đến đang dần khẳng định vị thế của mình. Đầu bếp là một trong những nghề như thế, cơ hội việc làm không thiếu mà mức lương nhận được chẳng kém cạnh ngành nào.

Nghề đầu bếp hiện nay trở lên “HOT” là do sự ra đời của nhiều nhà hàng, khách sạn, chưa kể những quán ăn từ trong ngõ sâu cho đến ngoài mặt đường. Những đầu bếp giỏi và những người có tiếng trong nghề thường đi lên từ những vị trí thấp như phụ bếp, rửa bát, nhặt rau…Tuy nhiên, cũng nhờ vào cơ duyên, ý chí phấn đấu mà họ trở thành người đầu bếp nổi tiếng.

5/ Chuyên viên kinh doanh và phát triển thị trường

Đây có lẽ là nghề “khoai” nhất trong danh sách này. Tuy rằng mức lương mà bạn nhận được khi làm chuyên viên kinh doanh và phát triển thị trường là “không biên giới” nhưng bạn sẽ phải cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Để thuyết phục khách hàng chọn mình, bạn phải “nằm gai nếm mật”, thấu hiểu và dẫn dắt được tâm lý của họ. Còn lại, để tìm kiếm khách hàng mới, bạn phải khai thác thị trường, chọn cho mình khách hàng tiềm năng. Bạn cần có sự nhanh nhẹn, nắm bắt và cập nhật thông tin thường xuyên, có lượng kiến thức nhất định để giải quyết, phục vụ nhu cầu của mỗi khách hàng.

5 gợi ý trên đây là xu hướng việc làm 2019 mà bạn có thể tham khảo. Nghề nào cũng có những khó khăn và thử thách nhất định, do vậy ngay từ bây giờ hãy rèn luyện bản thân để bắt kịp yêu cầu của mỗi công việc ấy.

Chúc bạn sớm thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá