blog banner canavi

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm

Cập nhật 10/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Dù bạn có là người tài giỏi thế nào đi chăng nữa thì vẫn sẽ tồn tại 2 trạng thái đối lập nhau đó là điểm yếu và điểm mạnh. Chính vì vậy, khi tham gia vào 1 buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu kỹ hơn ứng viên của mình bằng cách đưa ra câu hỏi hóc búa này. Và cách trả lời của bạn chính là điều quyết định xem họ có sẵn sàng chấp nhận bạn hay không. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi đi phỏng vấn xin việc làm. Hãy cùng tham khảo bạn nhé

Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu khi phỏng vấn

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân vì họ lo lắng rằng những điểm yếu mà mình sắp nói ra sẽ khiến nhà tuyển dụng mất đi thiện cảm, có cái nhìn không tốt về bạn. Tuy nhiên, trên thực tế câu hỏi về yếu điểm của bản thân lại khá “dễ thương” và có nhiều cách hay để trả lời.

Khi nhận được câu hỏi về điểm yếu, đừng quá lo lắng và băn khoăn, thay vào đó là nói về nhược điểm một cách thật tự nhiên, chân thực. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng không hề mong muốn ứng viên ngôi kể lể một vài nhược điểm mang tính cá nhân như: Ngủ dậy muộn, thích làm việc từ 9h chứ không phải từ 8h như nhiều công ty đang áp dụng, lười giặt quần áo…Tất cả những điều đó, tuyệt đối không nên nói với nhà tuyển dụng, hãy kể 1 hoặc 2 điểm yếu của bản thân liên quan đến công việc.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm1

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng khi người phỏng vấn yêu cầu họ nói về điểm yếu của bản thân

Bạn có thể đề cập đến điểm yếu của mình, ví dụ như: Tôi là người tham công tiếc việc, khi có quá nhiều công việc cùng một lúc, tôi thường bị cuốn theo và không dành thời gian để phân chia thời lượng cụ thể. Lẽ ra tôi nên lập 1 danh sách những công việc phải làm và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu này khá hay, vượt qua sự mong đợi của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, có thể thấy rằng, cách này không đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể, nếu bạn kết thúc buổi phỏng vấn bằng câu trả lời về điểm yếu ở trên cũng được, nhưng nếu có thể, bạn hãy đưa thêm 1 vài chi tiết để nhà phỏng vấn có cái nhìn sâu sắc hơn về con người cũng như tác phong làm việc của bạn.

Ví dụ như: Có những khoảng thời gian, tôi có 2-3 dự án dồn cùng vào 1 lúc, khi ấy tôi lại thấy tim mình đập rất nhanh, tôi cuống và hủy bỏ bất kỳ kế hoạch nào vào buổi tối. Tôi chỉ lao vào công việc và mong chúng sẽ sớm được hoàn thành mà không hề có sự sắp xếp công việc. Lẽ ra, tôi nên viết ra thứ tự ưu tiên công việc, tính toán và phân chia thời gian sao cho hợp lý nhất.

--> Kết luận: Khi bất chợt nhận được câu hỏi về điểm yếu của bản thân từ nhà tuyển dụng, đừng luống cuống vì sợ “mất điểm” nhé. Sự thành thật và tự nhiên khi nói về hạn chế của bản thân đôi khi có tác dụng lớn hơn rất nhiều.

Cách trả lời câu hỏi về điểm mạnh khi phỏng vấn

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết liệu điểm mạnh của bạn có tương thích, đáp ứng nhu cầu của công ty hay không và liệu rằng bạn có phải là ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí còn đang trống ngoài kia hay không.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm2

“Điểm mạnh nhất ở bạn là gì?” – Một câu hỏi tưởng chừng như dễ nhưng lại khó trả lời

Cách tốt nhất để phản ứng với câu hỏi ở trên là nêu bật những kỹ năng và kinh nghiệm có liên quan trực tiếp tới công việc mà bạn đang ứng tuyển. Trong trường hợp bạn không muốn nói quá nhiều đến điểm mạnh thì hãy thật thoải mái và nói về những điều có thể giúp bạn trở thành một ứng viên lý tưởng. Một câu trả lời tập trung và liên quan nhất sẽ khiến bạn trở nên ấn tượng hơn với người phỏng vấn.

Một số câu trả lời ví dụ như:

+ Tôi là người nghiêm túc và có trách nhiệm với công việc. Trong tất cả các dự án, tôi không chỉ muốn đáp ứng hạn công việc được giao mà còn thích hoàn thành nhiệm vụ trước kế hoạch. Trong năm vừa rồi tôi đã vinh dự đạt được 1 phần thưởng cho việc hoàn thành 3 bản báo cáo trước hạn 2 tuần.

+ Với 5 năm làm việc trong lĩnh vực biên tập, tôi đã đạt được sự chuyên nghiệp nhất định. Giờ đây, tôi đã có thể tự tay viết các ấn phẩm, vì vậy tôi biết cách để xác định loại hình viết sao cho phù hợp với nhiệm vụ và yêu cầu của khách hàng.

+ Tôi rất tự hào với kỹ năng chăm sóc khách hàng của mình, tôi có thể giải quyết được những tình huống khó. Ngoài ra, tôi cũng có khả năng giao tiếp tốt, điều đó giúp công việc của tôi suôn sẻ hơn khi tiếp xúc với khách hàng, thành viên trong nhóm cũng như ban điều hành.

Gợi ý cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn xin việc làm3

Mục đích mà nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu điểm mạnh là để dò xét tính cách của ứng viên

--> Kết luận:

Đây quả là “mảnh đất màu mỡ” để các bạn thể hiện khả năng của bản thân. Hãy trình bày những thế mạnh cũng như điều khác biệt của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người phù hợp nhất cho vị trí này.

Tính cách vốn là yếu tố quan trọng bên năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm, nó quyết định lớn đến hiệu suất làm việc cũng như khả năng hòa nhập với môi trường mới. Đó là lý do các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi về điểm yếu, điểm mạnh. Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, Canavi đã giúp bạn biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể.

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá