blog banner canavi

Gợi ý cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả

Cập nhật 31/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Cách tốt nhất để từ chối lời mời công việc là gì khi bạn không muốn làm vị trí công việc đó? Đây là điều băn khoăn của hầu hết các ứng viên khi không muốn làm mất lòng nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả.

Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

từ chối nhà tuyển dụng
Mẹo từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả và lịch sự

Trong quá trình tìm kiếm công việc, ứng viên sẽ không ít lần gặp tình huống nhận được lời mời công việc mà họ chưa thực sự ưng ý về phúc lợi, tiền lương hay yêu cầu công việc của vị trí. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách từ chối nhà tuyển dụng hiệu quả. Dưới đây là một số mẹo từ chối lời mời công việc hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn:

 • Hãy chắc chắn bạn thực sự không muốn công việc đó vì khi gửi lời từ chối bạn sẽ không còn cơ hội nào để quay lại.

 • Hãy suy nghĩ về việc đàm phán lại với nhà tuyển dụng nếu bạn có thể đảm nhận công việc khi vị trí này có thay đổi một chút về tiền lương, phúc lợi …

 • Một lời từ chối kịp thời sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn và giúp bạn duy trì mối quan hệ tốt với nhà tuyển dụng.

 • Một lá thư từ chối là điều vô cùng cần thiết. Dù bạn đã từng từ chối công việc thông qua điện thoại với nhân viên nhân sự thì bạn cũng đừng quên viết thư từ chối công việc đến nhà tuyển dụng. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng ấn tượng tốt hơn với bạn nhờ sự chuyên nghiệp và nghiêm túc.

 • Không cần cung cấp chi tiết về lý do bạn từ chối công việc, đặc biệt là những lý do khó chịu.

Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

từ chối nhà tuyển dụng
Những gì cần có trong một lá thư từ chối công việc

Khi viết thư từ chối nhà tuyển dụng, các ứng viên cần đảm bảo những nội dung sau:

 • Sự đánh giá cao cho lời đề nghị công việc.

 • Thông tin liên lạc với bạn.

 • Một lý do ngắn gọn.

Gợi ý cách từ chối lời mời công việc trong một số trường hợp cụ thể

Trường hợp 1: Công việc không phù hợp với năng lực của bạn

Trong trường hợp sau khi đến phỏng vấn bạn mới biết được các yêu cầu và mô tả công việc hàng ngày của vị trí. Bạn thấy rằng mình không đáp ứng được công việc hoặc công việc này không phù hợp với định hướng phát triển nghề nghiệp cũng như sở thích của bạn. Bạn có thể nói trong email và cuộc gọi với nhà tuyển dụng rằng bạn rất ấn tượng với tổ chức những cảm thấy công việc đó không phù hợp. Điều này có thể tạo cơ hội cho bạn tại vị trí khác tại công ty bạn ứng tuyển.

Phản hồi của bạn có thể đề cập:

 • Các kỹ năng chính bạn muốn sử dụng.

 • Mức độ trách nhiệm bạn mong muốn.

 • Các yếu tố khác mà công việc còn thiếu.

Trường hợp 2: Bạn không thích công ty

từ chối nhà tuyển dụng
Gợi ý từ chối lời mời công việc

Là ứng viên, khi tham gia tuyển dụng, bạn có thể không thích công ty ở những khía cạnh như:

 • Văn hóa công ty.

 • Môi trường làm việc.

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ công ty.

 • Nhân viên công ty.

Để từ chối nhà tuyển dụng lịch sự khéo léo, bạn chỉ cần cảm ơn vì cơ hội và trình bày đơn giản rằng công việc không phù hợp với thời điểm hiện nay trong sự nghiệp của bạn là đủ. Các ứng viên tốt nhất sẽ không thể hiện sự không hài lòng với các nhân viên mà họ đã tương tác hoặc chia sẻ bất kỳ lời chỉ trích nào về tổ chức.

Trường hợp 3: Mức lương không đủ

Nếu một công việc và tổ chức hấp dẫn nhưng mức lương không đủ, bạn có thể giải quyết bằng khả năng giao tiếp của bản thân. Tuy nhiên, nếu tất cả nỗ lực để đàm phán mức lương cao hơn không mang lại hiệu quả, bạn hãy gửi thông báo bày tỏ lời cảm ơn và khẳng định sự phấn khích của bạn về vị trí này.

Trong trường hợp này, hãy nói rõ về lý do bạn từ chối lời mời công việc liên quan đến mức lương. Đôi khi, nhà tuyển dụng có thể quay lại với bạn bằng một lời đề nghị tốt hơn khi họ thấy rằng bạn thực sự phù hợp và giúp ích nhiều cho công ty.

Trường hợp 4: Bạn chấp nhận đề nghị khác

Khi tìm kiếm công việc, ứng viên thường ứng tuyển vào nhiều vị trí công việc tại các công ty khác nhau. Do đó, nhiều khi bạn buộc phải từ chối nhà tuyển dụng vì lý do bạn đã chấp nhận lời đề nghị khác.

Khi viết thư từ chối hoặc trả lời cuộc gọi của nhà tuyển dụng, bạn có thể trả lời trực tiếp rằng bạn đã chấp nhận lời mời công việc khác và cảm ơn vì công ty đã xem xét và chọn lựa bạn.

Trên đây là gợi ý của Canavi về cách từ chối nhà tuyển dụng lịch sự và hiệu quả. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá