blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

Cập nhật 22/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

 

Có nhiều bạn trẻ đủ khả năng để đáp ứng được nhu cầu công việc nhưng cơ hội không đến vì hồ sơ đã bị loại ngay từ vòng sơ tuyển. Có thể là do hồ sơ xin việc thiếu mất những giấy tờ quan trọng, hoặc hồ sơ xin việc chưa nêu bật được những kinh nghiệm, khả năng mà nhà tuyển dụng đang cần tìm. Vậy hồ sơ xin việc cần gì và làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại. Tất cả sẽ có trong viết sau:

>  Các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc có thời hạn bao lâu?

>  Những câu nói lấy lòng sếp nhất định phải “khắc cốt ghi tâm”

1/ Hồ sơ xin việc cần gì?

Hồ sơ xin việc có thể được làm theo mẫu quy định chung hoặc riêng của từng đơn vị. Nhưng một bộ hồ sơ chung thì đều có những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin việc viết tay
 • Thông tin cá nhân (CV xin việc) bằng tiếng Việt. Nếu bạn ứng tuyển vào những vị trí cần sử dụng ngoại ngữ thì bạn nên làm thêm một bản CV bằng tiếng Anh.
 • Sơ yếu lý lịch có công chứng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Hồ sơ xin việc chuẩn cần những gì?

 • Bản sao hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, bằng cấp chứng chỉ có liên quan được công chứng đầy đủ.
 • Giấy khám sức khỏe của bệnh viện, trạm y tế xã, phường có thời hạn trong vòng 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Hình thẻ cá nhân: 6 tấm (kích cỡ 4x6 hoặc 3x4 chụp trên nền xanh tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng)

Lưu ý: Tất cả những giấy tờ kể trên được đựng trong túi hồ sơ. Bên ngoài có ghi rõ họ tên, địa chỉ liên hệ của bạn cũng như tên của các giấy tờ có bên trong.

2/ Làm thế nào để hồ sơ xin việc của bạn không bị loại?

Ở phần trên, chắc hẳn các bạn đã nắm được hồ sơ xin việc cần gì. Tuy nhiên, nhiều bạn là người trẻ tuổi và có năng lực nhưng vẫn phải bùi ngùi cầm hồ sơ xin việc ra về cùng với cái lắc đầu của nhà tuyển dụng. Điều đó rất có thể là do hồ sơ xin việc của bạn chưa thực sự nghiêm túc.

Trình bày cẩu thả, khó hiểu, thậm chí còn sai nội dung là một lỗi thường rât hay gặp phải của các bạn trẻ mới ra trường. Vậy làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị “loại ở vòng gửi xe”?

Hãy làm đơn xin việc thật ấn tượng

Đơn xin việc chính là điểm nhấn đầu tiên giúp bạn “khoe” được trình độ của mình. Hãy dùng mọi cách có thể để giải thích vì sao bạn phù hợp với công việc này chứ không phải một người nào khác. Nhiều mẫu đơn xin việc được bày bán phổ biến trên thị trường nhưng nhìn chung rất sơ sài, bạn nên tự viết tay lá thư xin việc để thể hiện sự nhiệt tình và nghiêm túc của mình.

Hình thức trình bày đơn xin việc:

 • Nên sử dụng khổ giấy A4 được căn chỉnh lề cân đối
 • Không nên chọn quá nhiều kiểu chữ, cỡ chữ trong một văn bản
 • Nên viết tay đơn xin việc
 • Đảm bảo đơn xin việc không mắc bất kỳ lỗi chính tả nào
 • Câu văn ngắn gọn, rõ ràng, súc tích
 • Các đoạn văn ngắn gọn, rõ ràng

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?
Đơn xin việc

Nội dung của đơn xin việc

 • Thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính
 • Đoạn mở đầu: Bạn chỉ cần viết khoảng 2,3 câu nêu ra lý do vì sao bạn xin làm việc ở công ty này.
 • Nội dung chính: Trình bày kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn và kết quả làm việc của bạn. Hãy trình bày những gì bạn muốn làm, loại hình công việc mà bạn quan tâm.
 • Đoạn kết: Một lần nữa, hãy bày tỏ sự mong muốn được làm việc ở công ty, chứng tỏ rằng sự có mặt của bạn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Cuối cùng là ghi rõ họ tên.

Một lý lịch cá nhân thật nổi bật

Hồ sơ xin việc cần gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch. Tờ khai lý lịch phản ánh được nhân cách của người viết, đồng thời làm nổi bật lên những kinh nghiệm, khả năng của bạn. Do vậy, một bản lý lịch sạch đẹp, không mắc lỗi chính tả, chữ viết rõ ràng, đễ nhìn, nội dung ngắn gọn, súc tích sẽ giúp bạn thành công hơn.

Một số lưu ý khi viết lý lịch cá nhân

 • Viết đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, email liên hệ
 • Tình trạng hôn nhân (Đã lập gia đình chưa, còn độc thân hay không, có mấy con…)
 • Phần đào tạo, bạn nên ghi rõ những văn bằng, chứng chỉ có được, chuyên ngành được đào tạo, thời gian và nơi đào tạo…

Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?

 • Nêu rõ trình độ ứng dụng tin học, ngoại ngữ của mình
 • Ở phần kinh nghiệm chuyên môn, bạn hãy cố gắng làm nổi bật lên những kinh nghiệm của mình, cùng với đó là một số điểm mạnh của bản thân bằng những con số, chắc chắn sẽ có sức thuyết phục hơn với nhà tuyển dụng.
 • Ở phần quan hệ gia đình, bạn hãy ghi các thông tin thật chính xác và chi tiết. Một gia cảnh tốt sẽ gây được cảm tình đối với nhà tuyển dụng.

Cuối cùng là các loại văn bằng, chứng chỉ có sức thuyết phục, thư giới thiệu của người có uy tín (Nếu có), bản sao sổ hộ khẩu, giấy khám sức khỏe có thời hạn trong vòng 6 tháng,

Trên đây là một số thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc cần gì? Làm thế nào để hồ sơ xin việc không bị loại?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Canavi để được tìm hiểu thêm bạn nhé.

Canavi

>  Tổng hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc vòng 2

>  Cách trả lời phỏng vấn ấn tượng về điểm mạnh của ứng viên

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá