blog banner canavi

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?

Cập nhật 15/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Cho dù hiện nay nhiều công ty cho phép người lao động nộp hồ sơ online, nhưng khi được mời tới vòng phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn phải mang theo hồ sơ giấy. Do vậy, việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ là việc rất cần thiết giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ càng của bạn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mang trong mình thắc mắc không biết hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn non nớt. Đừng lo lắng! Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem đến cho bạn câu trả lời:

Việc đầu tiên bạn cần làm ngay lúc này là mua 1 bộ hồ sơ xin việc được bán ở ngoài thị trường với giá thành khoảng 10 000 - 15 000 đồng. Bên trong bộ hồ sơ mẫu này gồm có: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả các loại giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước.

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?1

Hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không là thắc mắc của nhiều người

1/ Hồ sơ xin việc cần những gì?

- Đơn xin việc: Thường khi mua hồ sơ đã có mẫu đơn xin việc sẵn và ứng viên chỉ cần điền vào là được. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là nên làm 1 đơn xin việc viết tay vì nhà tuyển dụng thích điều này. Trong lá đơn xin việc, bạn hãy thể hiện nguyện vọng cũng như mong muốn với công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nhớ phải viết một cách cẩn thận, rõ ràng, tóm tắt và nhấn mạnh những ưu điểm nổi trội nhất của bạn, nêu lên lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn chứ không phải là người khác.

- Sơ yếu lý lịch: Khi mua hồ sơ tại cửa hàng văn phòng phẩm về đã có mẫu sơ yếu lý lịch sẵn và công việc của bạn chỉ là điền đầy đủ các thông tin yêu cầu trên đó và đi công chứng. Khi viết sơ yếu lý lịch bạn cần điền đầy đủ các thông tin chính xác về bạn, hạn chế gạch xóa gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng. Đừng quên dán ảnh 4×6 vào trang đầu tiên của bản sơ yếu lý lịch nhé!

- CV xin việc: Hồ sơ xin việc cần những gì? Không thể thiếu được 1 bản CV ấn tượng nhé. CV xin việc là phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ. Hiện có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mắt mà bạn có thể tải về. Nội dung trong CV, bạn cần nêu ra những nội dung cần thiết như:

  • Thông tin cá nhân: Bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại, email liên lạc.

  • Trình độ học vấn: Bạn nên điền vào trong bản CV về những trường đại học (cao đẳng) bạn đã theo học. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy thêm vào các khóa học chuyên môn, khóa học kỹ năng mà bạn đã đăng ký học tại các trung tâm.

  • Kinh nghiệm làm việc: Hãy chọn lọc những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Còn nếu bạn là sinh viên mới ra trường không có hoặc có ít kinh nghiệm thì có thể thay thế bằng những hoạt động xã hội mà bạn thấy rằng chúng có liên quan đến công việc.

  • Kỹ năng: Một số kỹ năng có thể đưa vào trong CV của bạn như tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hoặc những kỹ năng đặc thù của công việc như thiết kế, lập trình…

  • Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn hãy nêu rõ những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong tương lai. Ở mục này bạn hãy viết 1 cách ngắn gọn, dễ hiểu để thể hiện bạn là người có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch rõ ràng.

  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Ví dụ như chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn, tin học...

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?2

Hồ sơ xin việc gồm CV xin việc, giấy khám sức khỏe, bằng cấp, chứng minh thư photo...

- Giấy khám sức khỏe: Bạn hãy mang theo giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gấp đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Bạn có thể xin luôn 2 – 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng thôi nên bạn hãy cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ nhé!

- Bằng cấp, chứng chỉ: Bạn hãy photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu có (ngoại ngữ, lý luận…) rồi đưa vào trong bộ hồ sơ. Nếu bạn mới ra trường chưa nhận bằng thì có thể dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp hoặc bảng điểm đều được.

- Bản photo chứng minh thư

- Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

2. Hồ sơ xin việc có cần phải công chứng hay không?

Thường thì khi nhà tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo không cần công chứng. Chỉ khi nào bạn được nhận vào làm nhận vào làm việc chính thức mới cần nộp hồ sơ có công chứng vì nó liên quan đến việc làm bảo hiểm xã hội cùng các thủ tục khác.

Khi đã được nhận vào làm việc và phải hoàn thiện hồ sơ, toàn bộ giấy tờ hay bằng cấp liên quan đều phải đem đi photo sau đó công chứng ở phường, xã hay văn phòng công chứng đủ thẩm quyền.

Hồ sơ xin việc cần những gì? Có cần phải công chứng hay không?3

Thường thì khi nhà tuyển dụng gọi bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang theo hồ sơ photo không cần công chứng

Một vài lưu ý:

  • Nên chuẩn bị từ 3 - 4 bộ hồ sơ gốc

  • Nên chuẩn bị nhiều bộ hồ sơ photo (từ 6 – 10 bộ) để chuẩn bị cho những tình huống khẩn cấp như mất hoặc nơi tuyển dụng không trả lại.

  • Việc công chứng sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian nên đi công chứng giấy tờ càng nhanh càng tốt để đảm bảo tính xác thực và kịp thời của hồ sơ xin việc.

  • Gửi hồ sơ xin việc sớm, đúng địa chỉ và theo dõi sát sao mọi thông báo tuyển dụng của công ty mà bạn đang xin vào làm.

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn đã biết hồ sơ xin việc cần những gì, có cần phải công chứng hay không rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá