blog banner canavi

Hướng dẫn cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý trong buổi phỏng vấn

Cập nhật 31/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Không thương lượng lương khiến mọi người bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp của mình. Bạn sắp tham gia phỏng vấn tại vị trí công việc mới và chưa biết cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về cách thương lượng lương hoàn hảo với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Tại sao bạn cần deal lương?

Deal lương với nhà tuyển dụng có nghĩa là thương lượng lương với người phụ trách tuyển dụng trong buổi phỏng vấn để có được mức lương như ý. Tuy nhiên, nhiều ứng viên không thực hiện bất kỳ thương lượng lương nào trong suốt buổi phỏng vấn. Theo nghiên cứu khảo sát của Salary.com, các ứng viên không thực hiện deal lương vì một số lý do sau:

 • 43% số người được hỏi cho biết họ sợ bị từ chối.

 • 15% không nghĩ rằng họ có các kỹ năng đàm phán để có được thành công những gì họ muốn (và lo lắng về việc không biết nói gì).

 • 15% lo sợ rằng họ sẽ bị loại khỏi quá trình tuyển dụng nếu họ yêu cầu thêm tiền.

 • 13% cảnh giác với các hình thức mánh khóe khác của nhà tuyển dụng nếu yêu cầu nhiều tiền hơn.

 • 14% là lý do khác.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng

Tại sao bạn cần deal lương?

Nếu bạn cũng nằm trong số ứng viên không bao giờ thương lượng lương này thì dưới đây sẽ là những lý do bạn nên suy nghĩ lại:

 • Những người thương lượng nhận được trung bình nhiều hơn 25% so với dự kiến.

 • Chỉ 15% người thương lượng thực sự không biết nói gì để deal lương.

 • Hiếm có trường hợp ứng viên bị loại ra khỏi quá trình tuyển dụng vì thương lượng lương hợp lý.

 • Không thương lượng lương khiến bạn bỏ lỡ hơn 10 tỷ đồng trong suốt sự nghiệp theo nghiên cứu của Salary.com.

Do đó, vấn đề thương lượng lương với nhà tuyển dụng không chỉ là việc của các ứng viên xuất sắc mà nó là việc của tất cả ứng viên đi xin việc. Vậy cách deal lương với nhà tuyển dụng như thế nào thì hợp lý?

Lưu ý khi deal lương với nhà tuyển dụng

Để có cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý và thành công, các ứng viên đừng quên:

 • Hiểu rõ giá trị của mình.

 • Mỗi ngành và vị trí công việc đều có giá thị trường chung.

 • Hãy xem xét kỹ về các tiền lương, tiền thưởng và lợi ích bạn có trong công việc này.

 • Cân nhắc những giá trị bạn mang lại cho vị trí công việc và công ty.

 • Không trả lời các câu hỏi về lương ngay lập tức

 • Đưa ra một khoảng lương, không phải một con số cụ thể chính xác.

 • Lồng ghép được những đóng góp của bạn vào vị trí công việc hoặc thành tích của bạn tại vị trí tương đương sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Nhà tuyển dụng có thể yêu cầu trao đổi mức lương với bạn bất cứ lúc nào trong quá trình phỏng vấn. Hãy chuẩn bị cách trả lời cho những câu hỏi này:

 • “Tôi có thể hỏi bạn kiếm được bao nhiêu tiền tại công ty hiện tại của bạn không? Chúng tôi đang cố gắng đánh giá liệu chúng ta có đang ở trong phạm vi phù hợp hay không. ”

 • “Và mức lương mong muốn của bạn cho vai trò này là bao nhiêu?"

 • "Tại sao bạn không nói về mức lương bạn mong muốn trước. Hãy cho tôi biết bạn muốn bao nhiêu cho vai trò này và chúng tôi sẽ xem những gì chúng ta có thể thương lượng?"

Tình huống này nhà tuyển dụng đang hướng bạn đến tình huống người đưa ra con số đầu tiên trong đàm phán thường không đạt được con số này. Để tránh rơi vào “bẫy” này, bạn cần xác định rõ chiến lược cho các tình huống. Cụ thể:

 • Tránh né câu trả lời nếu nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm.

 • Nếu cảm thấy đủ thông tin hoặc nhà tuyển dụng khăng khăng muốn biết mức lương của bạn, hãy trả lời về mức lương bạn mong muốn.

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách thương lượng lương với nhà tuyển dụng hợp lý

Tránh né câu trả lời khi nhà tuyển dụng yêu cầu đưa ra mức lương quá sớm

Khi chưa có nhiều thông tin về bạn như kỹ năng và trình độ, nhà tuyển dụng đã yêu cầu đưa ra mức lương. Đây có thể là tình huống công ty đang tìm cách loại bớt các ứng viên. Do đó, nếu bạn trả lời ngay câu hỏi này, khả năng trúng tuyển của bạn sẽ không cao và nếu trúng tuyển thì mức lương cũng thấp hơn kỳ vọng. Vì vậy, bạn cần tránh né câu trả lời này trước khi thể hiện được kỹ năng, trình độ, sự đóng góp của mình cho công việc.

Dưới đây là một số cách tránh né khéo léo mà Canavi chia sẻ với bạn trong cách deal lương với nhà tuyển dụng:

 • “Tôi đang tìm kiếm một ưu đãi cạnh tranh bao gồm các quyền lợi và các loại phúc lợi khác, nhưng trước hết, tôi muốn biết thêm chi tiết về những yêu cầu cụ thể của công việc này.”

 • “Tôi rất cởi mở với thương lượng, nhưng ưu tiên hàng đầu của tôi là tìm ra sự phù hợp. Một khi điều đó được thiết lập, tôi hạnh phúc hơn khi nói tiền lương của mình. ”

Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Cách để trả lời mức lương đối với nhà tuyển dụng chính là một khoảng lương hoặc đưa ra một con số trung bình của vị trí. Điều này cho thấy bạn có giới hạn lương cụ thể và buổi phỏng vấn có thể thất bại nếu nhà tuyển dụng không đáp ứng được điều này. Ví dụ:

 • “Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu toàn diện về vị trí công việc và nhận thấy rằng mức lương trung bình cho vị trí này là khoảng 9.000.000 VNĐ. Và mức lương thấp nhất trong phạm vi 6.000.000 VNĐ. Có cách nào chúng ta có thể tạo nên sự khác biệt ở đó không?”

 • “Dựa trên kinh nghiệm của tôi trong lĩnh vực này và nghiên cứu của tôi về thị trường hiện tại, tôi hiểu rằng từ 7.000.000 VNĐ đến 9.000.000 VNĐ là một mức lương cạnh tranh phù hợp.”

 • “Với khả năng lãnh đạo tốt và đã từng giúp công ty VIRAC tăng 40% doanh thu năm 2017 cùng với nghiên cứu kỹ càng thị trường, tôi nghĩ rằng mức lương từ 9.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ là một con số hợp lý.”

Cách deal lương với nhà tuyển dụng
Cách trả lời mức lương ứng viên mong muốn

Trên đây là cách deal lương với nhà tuyển dụng mà Canavi chia sẻ với bạn. Chúc bạn thương lượng lương thành công tại vị trí công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá