blog banner canavi

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách

Cập nhật 25/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Đi ngược với các xu hướng, nhiều người lựa chọn cho mình công việc yêu thích chứ không phải “việc nhẹ, lương cao” hay việc làm hot. Vì với họ, mỗi ngày được đón nhận công việc trong niềm hứng khởi và nhiệt huyết là điều hạnh phúc. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cho thấy sự tương quan giữa nghề nghiệp và tính cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thành công của bạn. Nếu lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách sẽ giúp bạn cân bằng được công việc và cuộc sống.

 

Dưới đây là 9 loại tính cách khác nhau và những việc làm phù hợp với tính cách đó, mời bạn đọc tham khảo.

1. Người hướng nội

Đây là những người thích làm việc theo từng nhóm nhỏ hoặc làm việc một mình. Họ không muốn bị quấy rầy bởi người khác và rất tập trung vào công việc. Người hướng nội nổi tiếng là cầu toàn và tỉ mỉ, họ luôn quan tâm đến các tiểu tiết và hết mình vì công việc.

⇒ Nghề nghiệp hợp với tính cách: Với tính cách như vậy, người hướng nội thích hợp với các công việc liên quan đến bảo tàng, công nghệ thông tin, chăm sóc động vật hay khoa học.

2. Người hướng ngoại

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Người hướng ngoại có xu hướng ngoại giao nhiều hơn ngươi hướng nội

Thích làm việc trong những nhóm lớn và có tư duy lãnh đạo là đặc điểm nổi bật của những người hướng ngoại. Họ thích giao tiếp và luôn có nhu cầu giao tiếp. Người hướng ngoại thường đa tài và có khả năng đảm đương nhiều công việc khác nhau.

⇒ Nghề nghiệp hợp với tính cách: Đại diện quan hệ công chúng, bán hàng, chăm sóc sức khỏe, quản lý nhân sự, y tế.

3. Người có đầu óc tổ chức

Nhìn chung, người có đầu óc tổ chức là những người khá tỉ mỉ và thiết thực. Những công việc qua tay họ đều trở nên khoa học và vô cùng logic. Với tính cách của mình, họ thích hợp với việc quản lý giữ liệu và thu thập thông tin.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Quản trị, tài chính và xuất bản.

4. Người có tính nghệ sĩ

Người có tính nghệ sĩ luôn có cá tính riêng, thích sáng tạo và vô cùng năng động. Đối lập với những người có đầu óc tổ chức, họ là những người thích hoạt động riêng, linh hoạt và phần lớn là theo cảm hứng. Họ muốn được thực hiện theo ý tưởng của cá nhân chứ không phải thực thực hiện theo ý tưởng của bất kỳ ai.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Viết lách, thiết kế, marketing, quan hệ công chúng, tiếp thị, hội họa, âm nhạc.

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Bạn sẽ thành công hơn khi lựa chọn những nghề nghiệp có tính sáng tạo

5. Người thích chăm sóc

Những người này luôn sống hết lòng vì người khác và quan tâm tới lợi ích của nhiều người. Tính cách này biểu thị cho tinh thần trách nhiệm, có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ và đáng tin cậy.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Với khuynh hướng này, họ thích hợp với các lĩnh vực như quản lý, bán hàng, giáo dục, dịch vụ xã hội hay y học.

6. Người dám nghĩ, dám làm

Họ là những người tự tin và vô cùng kiên định với mỗi quyết sách của mình. Với tính cách trời phú, họ luôn có khuynh hướng lãnh đạo và dẫn dắt đội nhóm. Tuy là những người tham vọng và có chút liều lĩnh nhưng họ lại là những người biết nên làm cái gì và dừng ở đâu. Vì vậy, họ luôn là nguồn cảm hứng, là động lực của những người xung quanh.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Với đầu óc của mình, những người dám nghĩ dám làm phù hợp với nghề kinh doanh, pháp luật, học thuật và chính phủ.

7. Người có đầu óc phân tích

Trong công việc, những người có đầu óc phân tích thường thích giải quyết vấn đề một mình và có đầu óc vô cùng logic, nhạy bén. Đây là mẫu người tiêu biểu cho sự cầu toàn, tỉ mỉ và thấu đáo.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Để phù hợp, những người này nên chọn các ngành như: Kinh doanh, công nghệ thông tin, khoa học, quân sự, y học, pháp luật, thực thi pháp luật, tài chính.

Hướng dẫn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách
Nếu có đầu óc phân tích thì kỹ sư công nghệ thông tin chính là nghề dành cho bạn

8. Người sống vì lý tưởng

Trong sâu thẳm những người này luôn mong muốn được làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Họ luôn hướng tới những mục tiêu cao cả, vì tiến bộ xã hội. Vì tư tưởng này, những người sống vì lý tưởng thích hợp với các hoạt động vì cộng đồng, các công việc có ích cho xã hội hay truyền cảm hứng.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: quản lý nhân lực, công tác xã hội, giáo dục, chính phủ, chăm sóc sức khỏe và nghệ thuật.

9. Người thực tế

Những người này thích hợp với các sự kiện và muốn đạt được các giá trị hữu hình. Nhưng đây cũng là những người không thích suy nghĩ và phân tích nghiêm ngặt, họ thích làm và được làm hơn cả. Tích cách này cho thấy họ là những người khá bản lĩnh và giỏi xử lý các tình huống khó khăn.

⇒ Nghề nghiệp phù hợp với tính cách: Buôn bán, sản xuất, thể dục thể thao, xây dựng, khoa học, kinh doanh, thực thi pháp luật và nông nghiệp.

Ở bài viết trên đây, Canavi đã giới thiệu đến bạn 9 nhóm tính cách tiêu biểu và những nghề nghiệp phù hợp với tính cách đó. Hy vọng đây là những thông tin quý giá giúp bạn có thể lựa chọn cho mình những ngành nghề phù hợp.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá