blog banner canavi

Hướng nghiệp: Nếu yêu thích lĩnh vực CNTT thì đây là 5 nghề nghiệp “hot” nhất dành cho bạn

Cập nhật 15/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Với sự bùng nổ của nền công nghiệp 4.0, công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực “danh giá” mà rất nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực này lại có rất nhiều nghề và các cơ hội việc làm khác nhau. Trong cẩm nang hướng nghiệp này, Canavi sẽ “điểm danh” 5 nghề hot nhất, mời bạn đọc tham khảo.

Mới đây trên trang IT Career Finder đã thống kê và đưa ra top 5 công việc hấp dẫn nhất trong thập kỷ tới đây. Đây là những công việc có mức lương cao trung bình trên toàn thế giới, cơ hội làm việc và thăng tiến rộng mở.

1. Lập trình ứng dụng điện thoại

Dự đoán tăng trưởng: tăng 32% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 292.000 việc làm

Lương trung bình: 95.000 USD


Lập trình ứng dụng điện thoại

Cùng với sự chiếm lĩnh của thị trường của điện thoại thông minh và máy tính bảng thì lập trình ứng dụng điện thoại trở thành ngành phát triển nhất thế giới. Sự hiện hữu của các ứng dụng này đã đơn giản hóa cuộc sống của mỗi chúng ta từ trao đổi thông tin, buôn bán đến kinh doanh. Trong những năm tới đây, nền tảng ứng dụng Android và IOS sẽ tiếp tục là miền đất hứa đối với các nhà lập trình ứng dụng điện thoại, điều hành phần mềm điện thoại hay phân tích biểu đồ về thị trường. Nếu thực sự có năng lực và trình độ tiếng Anh tốt, cơ hội được làm trong các tập đoàn nước ngoài với mức lương hấp dẫn là vô cùng cao. Đây là lý do tại sao lập trình ứng dụng điện thoại chính là nghề đầu tiên mà Canavi đề cập đến trong cẩm nang hướng nghiệp này.

2. Quản trị cơ sở dữ liệu (Database Administrator)

Dự đoán tăng trưởng: tăng 31% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 33.900 việc làm

Lương trung bình: 82.000 USD


Quản trị cơ sở dữ liệu

Ngày nay, hầu hết dữ liệu của các doanh nghiệp đều được số hóa và lưu trữ trên máy tính. Điều này thúc đẩy nhu cầu về các Database Administrator có năng lực và chuyên môn trong việc lưu trữ, tổ chức, phân tích và đảm bảo an toàn của dữ liệu thông tin. Với tốc độ phát triển của internet và điện toán đám mây khiến cho vấn đề bảo mật càng trở nên phức tạp hơn. Các thách thức này vô hình làm cho vai trò của các Database Administrator lại càng được nâng cao hơn nữa, họ được trọng dụng để bảo vệ cơ sở dữ liệu của các tổ chức trước bất kỳ mối đe dọa về bảo mật nào.

3. Kỹ sư phần mềm

Dự đoán tăng trưởng: tăng 30% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 270.900 việc làm

Lương trung bình: 90.000 USD

Kỹ sư phần mềm cũng là nghề nghiệp hot được nhiều bậc cha mẹ hướng nghiệp cho con cái. Như một lẽ tất yếu, các kỹ sư phần mềm luôn song hành với sự phát triển của mạng internet và tiến bộ khoa học công nghệ. Chẳng hạn, sự phát triển của điện toán đám mây và số hóa sẽ tạo ra “công ăn việc làm” cho các kỹ sư phần mềm ứng dụng, cụ thể: họ sẽ  phát triển các chương trình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Tương tự, nhu cầu cập nhật và nâng cấp hệ thống cho các tổ chức cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư phần mềm.

4. Phát triển và thiết kế website

Dự đoán tăng trưởng: tăng 22% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 56.700 việc làm

Lương trung bình: 91.000 USD

Sự lớn mạnh của internet khiến cho bán hàng qua mạng trở thành hình thức kinh doanh phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này giúp tiết kiệm tối đa chi phí về thuế, nhân sự, mặt bằng hay nhân công… Và website chính là công cụ bán hàng qua mạng được nhiều người lựa chọn. Điều này khiến vai trò của các nhà phát triển và thiết kế web ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang tham gia vào thế giới online nhằm tiếp cận gần, rộng hơn tập khách hàng của mình và đã có rất nhiều lập trình viên hưởng lợi từ điều này.


Phát triển và thiết kế website

5. Quản lý công nghệ

Dự đoán tăng trưởng: tăng 18% mỗi năm

Số lượng việc làm trong 10 năm: 55.800 việc làm

Lương trung bình: 111.000 USD

Sở dĩ, quản lý công nghệ được nhắc tới trong cẩm nang hướng nghiệp này bởi đây là nghề có mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật rất cao. Người giữ vị trí này sẽ đảm nhận các công việc như: đảm bảo các vấn đề về phần mềm, cơ sở dữ liệu, thông tin mạng cũng như tuyển dụng kỹ thuật viên và lập trình viên. Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng cho vị trí này luôn được tăng cao, có thể trong 5 năm tới hoặc xa hơn nữa.

Công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực hot trong nhiều năm trở lại đây và gần như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để đón đầu các xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh đã hướng nghiệp cho con cái theo nghề IT này. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi như cơ hội việc làm, sự thăng tiến hay mức lương hấp dẫn thì đây cũng là nghề nghiệp đầy thử thách và vắt kiệt chất xám của người làm.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá