blog banner canavi

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

Cập nhật 20/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Mỗi nghề đều có những vất vả riêng, chuyên viên tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Nếu bạn mong muốn thử sức bản thân tại vị trí hấp dẫn này thì gợi ý của Canavi dưới đây là dành cho bạn. Cùng khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay nhé.

Chuyên viên tuyển dụng là gì?

Chuyên viên tuyển dụng là một phần không thể thiếu của mọi tổ chức. Chủ doanh nghiệp cần các chuyên viên tuyển dụng tuyển dụng các nhân viên mới tài năng vào công ty bằng cách đánh giá ứng viên và xây dựng mạng lưới tuyển dụng tiềm năng. Họ chia sẻ nhiều nhiệm vụ với nhà tuyển dụng như:

 • Đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá hồ sơ và thông tin ứng viên.

 • Trong nhiều tổ chức, các chuyên gia tuyển dụng làm việc với các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng để thực hiện các cuộc phỏng vấn sàng lọc và xác định những ứng viên nào sẽ mời trở lại để phỏng vấn thêm hoặc xác định ứng viên trúng tuyển.

 • Chuyên gia tuyển dụng có thể giúp phát triển và đăng danh sách công việc.

 • Ngày càng nhiều, các chuyên gia tuyển dụng cũng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và các website tuyển dụng để kết nối và xác định ứng viên phù hợp.

 • Ở một số công ty nhỏ, chuyên viên tuyển dụng đảm nhận cả vai trò của chuyên viên nhân sự như quản lý các vấn đề nhân sự, đào tạo ...

Một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình

Mặc dù vai trò của chuyên viên tuyển dụng có thể khác nhau giữa các tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng có một số nhiệm vụ điển hình sau trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng. Cụ thể:

1/ Xác định ứng viên tiềm năng

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của chuyên gia tuyển dụng  trong một ngày làm việc là xác định ứng viên tiềm năng dựa trên hồ sơ ứng viên và vị trí nhân viên còn trống.

Chuyên viên tuyển dụng làm việc chặt chẽ với các quản lý bộ phận và chuyên viên nhân sự để xác định các vị trí quan trọng và kiểm tra thông tin ứng viên (bao gồm cả sơ yếu lý lịch và các trang truyền thông xã hội) để xác định ứng viên nào đáp ứng hoặc vượt quá yêu cầu của vị trí.

2/ Tiến hành phỏng vấn sàng lọc

Việc tiếp theo trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình là tiến hành phỏng vấn sàng lọc đối với các ứng viên phù hợp. Chuyên viên tuyển dụng sẽ gặp gỡ trực tiếp với các ứng viên để tiến hành phỏng vấn sàng lọc.

Trong các cuộc phỏng vấn này, chuyên viên tuyển dụng đặt ra một loạt câu hỏi để xác định xem ứng viên có sở hữu các kỹ năng cần thiết cho vai trò hay không và liệu họ có phù hợp với môi trường và văn hóa của tổ chức hay không. Sau đó, họ sẽ đưa ra khuyến nghị tuyển dụng cho người quản lý để tiến hành phỏng vấn vòng 2 hoặc đưa ra quyết định tuyển dụng.

3/ Tạo bài đăng tuyển dụng

Trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng, bạn không thể bỏ qua nhiệm vụ tạo bài đăng tuyển dụng. Đây là việc làm quan trọng và thiết yếu hàng đầu của vị trí này để tiếp cận và xây dựng danh sách ứng viên phù hợp. Cụ thể:

 • Đăng danh sách công việc tuyển dụng lên các kênh tuyển dụng để thu hút ứng viên có kỹ năng như:

 • Website tuyển dụng

 • Mạng xã hội như Facebook, Instagram …

 • Các kênh tuyển dụng khác

 • Làm việc chặt chẽ với các bộ phận để xác định nhiệm vụ chính và năng lực cốt lõi cùng với bất kỳ yêu cầu trình độ học vấn hoặc chứng nhận nào trước khi đăng tuyển ứng viên.

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

4/ Phối hợp hoạt động tuyển dụng

Trong nhiều tổ chức, chuyên viên tuyển dụng làm việc với các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng để phối hợp thực hiện một loạt các hoạt động tuyển dụng như các hội chợ việc làm và các sự kiện trong khuôn viên các trường để tuyển dụng sinh viên sắp tốt nghiệp. Trong vai trò này, chuyên viên tuyển dụng sẽ:

 • Sắp xếp khung nội dung cho các hoạt động tuyển dụng phù hợp với các mục tiêu của tổ chức.

 • Chuẩn bị các báo cáo liên quan đến kết quả của những nỗ lực và hoạt động này.

5/ Đánh giá quy trình tuyển dụng của công ty

Trong một ngày làm chuyên viên tuyển dụng, những người làm ở vị trí này còn phải đánh giá các quy trình tuyển dụng và phỏng vấn và đánh giá các bài đăng công việc để đảm bảo rằng công ty không có bất kỳ ngôn ngữ phân biệt đối xử nào hay những vấn đề ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của công ty.

Phần công việc này đòi hỏi chuyên viên tuyển dụng phải có hiểu biết thấu đáo về luật lao động cũng như các luật liên quan khác.

Khám phá một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay

6/ Phát triển chiến lược duy trì nhân tài

Cuối cùng, một số chuyên viên tuyển dụng còn giúp tổ chức của họ duy trì nhân viên tài năng bằng cách phát triển và ban hành các chiến lược duy trì nhân tài toàn tổ chức. Cụ thể, họ sẽ:

 • Đánh giá dữ liệu liên quan đến nhân viên rời đi để xác định xem có lý do nào về cơ cấu hoặc quy định của toàn tổ chức cho vị trí tuyển dụng hay không.

 • Sau đó, phát triển các chiến lược hoặc đưa ra các khuyến nghị để nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như sự hài lòng của nhân viên tại vị trí tuyển dụng.

Trên đây là gợi ý của Canavi về một ngày làm chuyên viên tuyển dụng điển hình hiện nay. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá