blog banner canavi

Kinh nghiệm phỏng vấn xin việc: 9 lỗi sai cơ bản khiến bạn mất cơ hội

Cập nhật 17/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Để thành công trúng tuyển công việc mơ ước, ứng viên cần tập trung và vận dụng nhiều kỹ năng trong buổi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc để không mắc sai lầm. Vậy những lỗi sai cơ bản nào mà ứng viên nên tránh? Dưới đây là giải đáp của Canavi về 9 lỗi sai phổ biến khiến ứng viên bỏ lỡ cơ hội xin việc.

1. Không chịu tìm hiểu về công ty

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Không chịu tìm hiểu về công ty sẽ khiến bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng

Một trong những điều nhà tuyển dụng khó chịu về ứng viên nhất chính là ứng viên không chịu tìm hiểu về công ty. Nhiều ứng viên ngây thơ đến mức, đến buổi phỏng vấn xin việc mà không chịu tìm hiểu về sản phẩm cũng như lĩnh vực hoạt động của công ty. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người thiếu nhiệt tình, thiếu nghiêm túc và thiếu sự chủ động.

Bạn cần chú ý:

 • Nó không có nghĩa là bạn buộc phải trở thành chuyên gia về tất cả mọi thứ công ty từng thực hiện.

 • Bạn cần có nghiên cứu kỹ càng đầy đủ các thông tin cần thiết như: sứ mệnh, văn hóa công ty, các dự án đang thực hiện, vị trí công ty, lĩnh vực, sản phẩm công ty.

 • Nhờ nghiên cứu kỹ càng, bạn sẽ có đủ thông tin để đặt câu hỏi và chứng minh bản thân là ứng viên tiềm năng phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những ứng viên xuất sắc, họ thường dành ít nhất 1 tiếng đồng hồ để nghiên cứu về công ty họ ứng tuyển.

2. Đi muộn

Buổi phỏng vấn xin việc là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Vì vậy, ấn tượng đầu tiên là hết sức quan trọng. Và nếu bạn đi muộn, bạn đã nhanh chóng khiến nhà tuyển dụng không có thiện cảm với mình. Điều này khiến:

 • Nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng.

 • Họ sẽ đánh giá bạn thiếu sự chuẩn bị và khả năng sắp xếp tổ chức công việc.

Vì vậy hãy chuẩn bị kỹ càng những điều cần thiết để xuất hiện tại buổi phỏng vấn sớm 10 - 15 phút, bằng cách:

 • Chuẩn bị trước trang phục từ hôm trước: lựa chọn, là phẳng, treo riêng.

 • Đặt báo thức hoặc nhờ người gọi dậy.

 • Luôn suy nghĩ và tính toán thời gian kẹt xe để căn giờ đến chính xác.

 • Trong trường hợp bạn bị kẹt xe hoặc chậm trễ xe bus, hay bạn gặp trường hợp bất khả kháng, hãy liên lạc ngay lập tức với người phỏng vấn.

3. Không mặc trang phục phù hợp

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Mặc trang phục phù hợp sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả của nhiều ứng viên, ấn tượng của nhà tuyển dụng có thể đến từ trang phục bạn mặc. Hãy đảm bảo trang phục của bạn phù hợp với công ty. Để lựa chọn được trang phục phù hợp, bạn nên tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp thông qua:

 • Hình ảnh của nhân viên trên trang tin chính thức của doanh nghiệp.

 • Đến tham quan trước để nắm được quy định trang phục của doanh nghiệp.

 • Hỏi thăm người quen làm việc tại công ty (nếu có).

 • Liên lạc với nhà tuyển dụng để hỏi về quy định trang phục (gọi điện hoặc email).

4. Không giao tiếp bằng mắt

Một ứng viên được đánh giá thẳng thắn, tự tin và nghiêm túc là ứng viên duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn. Đây là điều khá khó khăn với những người nhút nhát. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ điều này, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn thiếu tự tin hoặc thậm chí là đang che giấu điều gì.

5. Nói chuyện sáo rỗng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nói chuyện sáo rỗng có thể khiến bạn gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng

Theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc của những nhân viên xuất sắc, điều bạn cần chú ý chính là tuyệt đối không nên nói chuyện sáo rỗng trong buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, không ít ứng viên đã mắc phải lỗi sai cơ bản này. Ví dụ:

 • Tôi là một người cầu toàn.

 • Tôi có khả năng làm việc nhóm.

 • Tôi rất chăm chỉ …

Đây chắc hẳn là những câu trả lời quen thuộc mà các ứng viên hay sử dụng. Tuy nhiên, nếu chỉ trả lời như vậy, bạn chắc chắn sẽ không được đánh giá cao vì bạn không hề có bằng chứng hay thành tích chứng minh những điều trên. Hãy tạo lợi thế cạnh tranh của bạn thông qua những con số cụ thể thuyết phục.

6. Nói chuyện về công ty cũ

Trừ khi được hỏi đến, bạn tuyệt đối không nên chủ động nhắc đến công ty cũ. Đây là vấn đề tương đối nhạy cảm, bạn dễ dàng sẽ bị “mất điểm” nếu không khéo léo. Nếu được yêu cầu trả lời về vị trí công việc/công ty cũ, bạn cần tránh nói những điều tiêu cực. Lý do bạn rời công ty cũ có thể sử dụng là:

 • Muốn thử thách môi trường mới.

 • Tìm kiếm nơi phát huy hết năng lực của bản thân.

7. Không đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

kinh nghiệm phỏng vấn xin việc
Nên đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn xin việc

Cuối buổi phỏng vấn, người phỏng vấn thường hỏi ứng viên xem bạn có câu hỏi nào dành cho họ không. Nếu bạn trả lời không, đây không phải câu trả lời thông minh. Lý do là theo kinh nghiệm phỏng vấn xin việc hiệu quả được chia sẻ bởi những nhân viên xuất sắc, những câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn thể hiện sự nghiêm túc, nhiệt tình với công việc.

Nội dung câu hỏi có thể là:

 • Những điều bạn quan tâm không có trong mô tả công việc, website chính thức của công ty.

 • Liên quan đến quy trình tuyển dụng.

8. Sử dụng điện thoại

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, điện thoại reo chuông inh ỏi là một điểm trừ lớn đối với ứng viên từ phía nhà tuyển dụng. Mặt khác, nhà tuyển dụng sẽ vô cùng khó chịu khi ứng viên sử dụng điện thoại khi đang phỏng vấn. Những điều này khiến họ cảm thấy không được tôn trọng. Để tránh lỗi sai này, bạn nên:

 • Tắt chuông, để điện thoại ở chế độ im lặng.

 • Trừ khi có cuộc gọi thực sự khẩn cấp, hãy xin phép người phỏng vấn nghe trước khi ra ngoài nghe điện thoại.

 • Không đem điện thoại đặt lên bàn.

9. Nói dối

Dù đây là điều được nhắc lại nhiều lần, ứng viên vẫn mắc phải việc nói dối trong khi đi phỏng vấn. Có tới 58% nhà tuyển dụng bắt gặp ứng viên nói dối trong hồ sơ xin việc. Trong đó chỉ có 31% ứng viên thừa nhận rằng họ nói dối. Nhà tuyển dụng là những người tinh ý, vì vậy, đừng bao giờ nghĩ đến việc nói dối. Hậu quả của bạn gặp phải sẽ rất nặng nề, khiến bạn mất đi cơ hội việc làm mơ ước.
Trên đây là 9 lỗi sai thường gặp của các ứng viên khi phỏng vấn xin việc. Canavi mong rằng nhờ có kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này, bạn sẽ thành công có được việc làm ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá