blog banner canavi

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: 5 dấu hiệu chứng tỏ ứng viên đang nói dối hoặc phóng đại

Cập nhật 31/1/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Mỗi công ty đều mất rất nhiều tâm huyết để xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự, mục đích cuối cùng của họ chính là chiêu mộ hiền tài để cống hiến cho công ty. Tuy nhiên, bên cạnh những ứng viên trung thực, vẫn còn rất nhiều người cố gắng đánh bóng bản thân để nhận được cơ hội việc làm. Với kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên của mình, liệu bạn có thể nhìn ra được các ứng viên không thành thật này?

Hầu hết khi đưa ra quyết định tuyển dụng nhân sự, nhiều nhà tuyển dụng thường đang rất “khát” nhân lực. Điều này vô tình làm quá trình tuyển dụng diễn ra vội vã và khẩn trương. Với những vị trí trị tiềm năng, có khi nhà tuyển dụng phải lọc hàng chục CV ứng tuyển mỗi ngày. Nó khiến bạn không có thời gian để tìm hiểu kỹ về từng ứng viên. Chúng ta không thể đảm bảo được 100% ứng viên đều trung thực, đâu đó vẫn có những ứng viên dùng thủ thuật để che dấu sự yếu kém của mình. Nếu chọn nhầm, sẽ có rất nhiều hậu quả xảy ra mà bạn chưa thể lường trước được. Vậy, làm sao để ứng viên không có cơ hội “múa rìu qua mắt thợ”?  Hãy chú ý đến các dấu hiệu dưới đây của ứng viên.

 

1. Câu trả lời của họ mơ hồ hoặc không liên quan

Có thể bạn đã gặp rất nhiều ứng viên như này: Bạn đặt ra câu hỏi rõ ràng, nhiều mặt và họ đưa ra đáp án không liên quan hoặc lảng tránh nó. Đây là biểu hiện của một ứng viên kém cỏi hoặc họ đang cố tình che giấu điều gì đó về năng lực của mình. Tammy Cohen, người sáng lập và Giám đốc Tầm nhìn của InfoMart cho biết, những câu trả lời mơ hồ và không đầy đủ là dấu hiệu cảnh báo về việc ứng viên đang đánh bóng hoặc nói dối về năng lực của mình. Bên cạnh đó, một số ứng viên không dùng thuật ngữ trong ngành hoặc không trích dẫn quy trình, số liệu cụ thể cũng có thể đang phóng đại thành tích bản thân.

Ông Lars Herrem, Giám đốc điều hành Tập đoàn Nigel Wright Group cho biết: Trong trường hợp này, các nhà tuyển dụng nên sử dụng kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên của mình để thúc đẩy ứng viên giải thích hoặc đưa ra các căn cứ cụ thể để xác định họ có đang nói thật hay không. Hoặc bạn có thể im lặng để khuyến khích ứng viên làm rõ thêm câu hỏi của mình. Mặc dù điều này sẽ gây ra sự khó sử cho cả hai bên nhưng phương pháp này có khả năng ý thức hơn về câu trả lời tốt hơn việc chuyển sang những câu hỏi tiếp theo.

Ngoài ra, ông cũng gợi ý rằng: Các nhà tuyển dụng nên lặp lại câu hỏi ngay sau khi ứng viên kết thúc câu trả lời hoặc cuối buổi phỏng vấn để xác định được sự nhất quán và trung thực của ứng viên.

 

2. Quan sát ngôn ngữ cơ thể của ứng viên

Cho dù không phải là chuyên gia tâm lý nhưng nếu để ý một chút, bạn có thể nhận ra những ứng viên không chân thật qua ngôn ngữ cơ thể của họ. “Giải thích liên tục, lảng tránh vấn đề, từ chối giao tiếp bằng ánh mắt trong những câu hỏi quan trọng có nghĩa là ứng viên đó không chắc chắn với câu trả lời của mình hoặc họ đang lảng tránh một điều gì đó.”, Tammy Cohen giải thích. Mặc dù vậy, cũng không thể đánh đồng tất cả các ứng viên, có thể họ chỉ đang lo lắng về chất lượng câu trả lời. Vì thế, hãy chú trọng đến bối cảnh của buổi phỏng vấn.

3. Họ dựa quá nhiều vào thành tích nhóm

Một kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên nữa là, bạn cần phải xác định được đâu là thành tích cá nhân và đâu là thành tích nhóm. Đúng là sự hợp tác là điều vô cùng cần thiết nhưng hãy cẩn thận với những ứng viên chỉ nói về thành tích của nhóm vì nó cho cho thấy, họ không thực sự giỏi như những gì bạn kỳ vọng. Những gì họ mang đến buổi phỏng vấn chỉ là kết quả của cả nhóm, không có gì chứng minh được đó là thành tích của riêng họ.

Để nhận dạng điều này, bạn có thể căn cứ vào cách xưng hô của họ, “tôi” hay “chúng tôi”. Lars Herrem khuyên rằng: “Cho dù thành tích của nhóm có ấn tượng như thế nào thì nhà tuyển dụng cũng không nên để điều này làm ảnh hưởng đến quan điểm của mình. Việc không đào sâu đến năng lực cá nhân có thể dẫn đến các quyết định sai lầm”. Nếu như ứng viên đề cập đến thành tích của một nhóm, hãy hỏi họ về vai trò cụ thể của họ trong nhóm đấy hoặc họ đã đóng góp gì vào thành công của cả nhóm.

 

4. Ứng viên tỏ ra đề phòng với những câu hỏi của bạn

Thỉnh thoảng, một vài ứng viên sẽ tỏ ra đề phòng nếu bạn đặt những câu hỏi mang tính thăm dò. Theo Susan Hosage, chuyên gia tư vấn và huấn luyện viên cấp cao tại OneSource HR Solutions, “Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết những ứng viên đang nói dối. Tôi có một ứng viên đặc biệt đáng nhớ, đó là những minh chứng tiêu biểu cho trường hợp này. Đó là: Một ứng viên tỏ ra vô cùng giận dữ khi được hỏi những câu hỏi khó, thậm chí anh ta đã hét vào mặt tôi rằng: “Không biết ai đã tạo ra những câu hỏi phỏng vấn như thế này?”. Chắc chắn rồi, anh ta cảm thấy bất an nên đã phản ứng mạnh mẽ như vậy.”

Có thể bối cảnh của bạn không rõ ràng như câu chuyện này nhưng nếu ứng viên có dấu hiệu đi chệch hướng câu hỏi hoặc gạt bỏ mối quan tâm của bạn thì có thể ứng viên đó đang che giấu những điều chưa tốt.

 

5. Kỹ năng của họ vượt qua bài kiểm tra thực tế

Kinh nghiệm và kỹ năng là những điều ứng viên hay phóng đại nhất để “lấy lòng” nhà tuyển dụng của mình. May mắn thay, có rất nhiều cách để đánh giá năng lực của họ thay vì những câu hỏi lý thuyết. Tùy theo nghề nghiệp, bạn có thể đưa ra những bài kiểm tra cụ thể. Chẳng hạn như đối với vị trí SEO, bài test có thể là lên kế hoạch cho một website cụ thể. Đối với vị trí content marketing, cách kiểm năng lực chính xác nhất là yêu cầu ứng viên viết bài cho một chủ đề cụ thể.

Đối với những ứng viên có xu hướng phóng đại về kỹ năng mềm, chẳng hạn như excel, thì cách tốt nhất để lật tẩy sự giả dối của họ chính là đặt ra câu hỏi: “Hãy kể cho tôi nghe về điều phức tạp nhất bạn từng gặp khi làm excel”. Như vậy, cách tốt nhất để gạt bỏ những thành tích “ảo” trong tuyển dụng đó là: Tìm những thành tích tốt nhất trong CV của ứng viên và tiến hành đánh giá thực tiễn. Sẽ không một ứng viên thiếu trung thực nào vượt qua nếu như bạn đưa ra bài kiểm tra chất lượng và thiết thực.

Vì muốn nắm bắt cơ hội, đôi khi ứng viên sẽ sử dụng một vài “thủ thuật” nhằm nâng cao thành tích bản thân. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực công ty, các nhà tuyển dụng cần tỉnh táo trước những ứng viên gian lận trong phỏng vấn. Hy vọng những kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên trên đây hữu ích với bạn.  

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá