blog banner canavi blog banner canavi

Kỹ năng nói trước đám đông là gì? Điểm danh các yếu tố giúp bạn giao tiếp thu hút

Trong thời đại ngày nay nếu bạn sở hữu kỹ năng nói trước đám đông tốt giúp con đường sự nghiệp của bạn tiến nhanh hơn. Vậy kỹ năng nói trước đám đông là gì? Những sai lầm nào cần loại bỏ khi nói chuyện trước đám đông. Bài viết dưới đây Canavi sẽ có câu trả lời cho bạn đọc.

 

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Kỹ năng nói trước đám đông là một hình thức giao tiếp đặc biệt nhằm truyền đạt thông tin, tác động vào tình cảm của người nghe, từ đó người nghe có sự định hướng hành động. Các bạn sinh viên phát biểu ý kiến, các diễn giả nói trước hội trường, các nhà khoa học trình bày công trình nghiên cứu… đều là những tình huống bạn cần có kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Yếu tố nào giúp bạn giao tiếp tốt nhất?

1. Tự tin

Đây chính là yếu tố hàng đầu quyết định đến bài thuyết trình của bạn có thành công hay không. Bạn cần phải tự tin thể hiện cho người nghe thấy bản thân hiểu về những vấn đề bạn đang nói và diễn đạt chúng một cách thật trôi chảy. Khi thuyết trình bạn phải là người làm chủ cuộc nói chuyện nếu sử dụng hình thức vấn đáp vào bài nói của bạn.

Nếu bạn thể hiện bản thân đang lo lắng, hồi hộp thậm chí run sợ, điều này chỉ làm cho bài thuyết trình của bạn kém hấp dẫn và người nghe thiếu tin tưởng vào bài thuyết trình của bạn.

2. Vận dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói trước đám đông

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể vào bài thuyết trình giúp nội dung trình bày của bạn dễ thuyết phục hơn. Người nghe sẽ trực tiếp cảm thận từng cử chỉ, điệu bộ mà bạn sử dụng trong bài nói của mình. Trong đó, giao tiếp bằng ánh mắt là một trong những chìa khóa giúp bạn kết nối với người nghe, nhận sự chú ý của họ. Thay vì bạn nhìn trên trần nhà hay nhìn vô định thì bạn hãy tự tin nhìn vào mắt người đối diện thể hiện bài thuyết trình tốt nhất.

3. Giọng nói, ngữ điệu

Một trong những bí quyết giúp bài bạn trình bày thu hút người nghe đó là giọng nói, ngữ điệu. Bạn không thể sử dụng cùng một tông giọng khi trình bày bài thuyết trình, điều đó làm người nghe cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, bạn hãy sử dụng tông giọng lên xuống một cách linh hoạt bằng các điểm nhấn nhá phù hợp.

4. Nội dung bài thuyết trình

Bất kỳ một người nghe nào cũng vậy, điều họ muốn nghe đó là những thông tin chính xác có sơ sở khoa học. Vì vậy nội dung bạn chia sẻ cần chính xác, kiểm tra kỹ lượng thông tin trước khi chia sẻ. Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị cả những câu hỏi mà người nghe có thể sẽ hỏi bạn. Các công cụ hỗ trợ bài thuyết trình như power, trò chơi… thì bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng.

Một số lỗi hay gặp khi nói trước đám đông

Bên cạnh các yếu tố giúp bạn tự tin khi giao tiếp thì cũng có một số lỗi các bạn hay mắc phải khi thuyết trình. Dưới đây là một số lỗi Canavi chia sẻ với bạn đọc.

1. Quên nội dung trình bày

Có rất nhiều người đã chuẩn bị kỹ nội dung bài thuyết trình, tuy nhiên vì mất bình tĩnh, hồi hộp mà họ quên nội dung mà mình cần trình bày. Bí quyết Canavi chia sẻ với bạn đọc đó là bạn hãy:

  • Tập trung vào điểm luận điểm chính.

  • Tránh nói nhiều, dài dòng, lan man.

2. Cố gắng bắt chước cách nói chuyện trước đám đông của người khác

Có nhiều người cho rằng việc bắt chước cách nói chuyện, phong thái, ngôn ngữ cơ thể của những diễn giả nổi tiếng sẽ giúp họ thể hiện bài thuyết trình tốt hơn trước, tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế là dù bạn có bắt chước các diễn giả nổi tiếng thì bạn cũng sẽ không thể làm tốt được như họ, bởi bạn không có những kỹ năng, trải nghiệm giống như họ.

Lời khuyên là bạn hãy chính là mình, khi bạn tự tin nói trước đám đông nhiều lần bạn sẽ dần định hình phong cách thuyết trình cho riêng mình. Đó mới là điều gây ấn tượng, thu hút với người nghe.

Với câu hỏi “Kỹ năng nói trước đám đông là gì?” cùng một số yếu tố giúp bạn tự tin khi giao tiếp Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để có thể hiểu và biết cách thuyết trình một cách tự tin nhất. Chúc bạn thành công.

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Sáng tạo nội dung là một trong những nghề mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của tôi. Hy vọng rằng, những nội dung mà tôi truyền tải sẽ giúp các bạn trẻ mau chóng tìm kiếm được việc làm mong muốn, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người phù hợp nhất.

Bài viết được quan tâm

Có thể bạn sẽ thích