blog banner canavi

Kỹ năng nói trước đám đông là gì? Điểm danh các yếu tố giúp bạn giao tiếp thu hút

Trong thời đại ngày nay nếu bạn sở hữu kỹ năng nói trước đám đông tốt giúp con đường sự nghiệp của bạn tiến nhanh hơn. Vậy kỹ năng nói trước đám đông là gì? Những sai lầm nào cần loại bỏ khi nói chuyện trước đám đông. Bài viết dưới đây Canavi sẽ có câu trả lời cho bạn đọc.

 

Kỹ năng nói trước đám đông là gì?

Kỹ năng nói trước đám đông là một hình thức giao tiếp đặc biệt nhằm truyền đạt thông tin, tác động vào tình cảm của người nghe, từ đó người nghe có sự định hướng hành động. Các bạn sinh viên phát biểu ý kiến, các diễn giả nói trước hội trường, các nhà khoa học trình bày công trình nghiên cứu… đều là những tình huống bạn cần có kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Yếu tố nào giúp bạn giao tiếp tốt nhất?

1. Tự tin

Đây chính là yếu tố hàng đầu quyết định đến bài thuyết trình của bạn có thành công hay không. Bạn cần phải tự tin thể hiện cho người nghe thấy bản thân hiểu về những vấn đề bạn đang nói và diễn đạt chúng một cách thật trôi chảy. Khi thuyết trình bạn phải là người làm chủ cuộc nói chuyện nếu sử dụng hình thức vấn đáp vào bài nói của bạn.

Nếu bạn thể hiện bản thân đang lo lắng, hồi hộp thậm chí run sợ, điều này chỉ làm cho bài thuyết trình của bạn kém hấp dẫn và người nghe thiếu tin tưởng vào bài thuyết trình của bạn.

2. Vận dụng ngôn ngữ cơ thể khi nói trước đám đông

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể vào bài thuyết trình giúp nội dung trình bày của bạn dễ thuyết phục hơn. Người nghe sẽ trực tiếp cảm thận từng cử chỉ, điệu bộ mà bạn sử dụng trong bài nói của mình. Trong đó, giao tiếp bằng ánh mắt là một trong những chìa khóa giúp bạn kết nối với người nghe, nhận sự chú ý của họ. Thay vì bạn nhìn trên trần nhà hay nhìn vô định thì bạn hãy tự tin nhìn vào mắt người đối diện thể hiện bài thuyết trình tốt nhất.

3. Giọng nói, ngữ điệu

Một trong những bí quyết giúp bài bạn trình bày thu hút người nghe đó là giọng nói, ngữ điệu. Bạn không thể sử dụng cùng một tông giọng khi trình bày bài thuyết trình, điều đó làm người nghe cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, bạn hãy sử dụng tông giọng lên xuống một cách linh hoạt bằng các điểm nhấn nhá phù hợp.

4. Nội dung bài thuyết trình

Bất kỳ một người nghe nào cũng vậy, điều họ muốn nghe đó là những thông tin chính xác có sơ sở khoa học. Vì vậy nội dung bạn chia sẻ cần chính xác, kiểm tra kỹ lượng thông tin trước khi chia sẻ. Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị cả những câu hỏi mà người nghe có thể sẽ hỏi bạn. Các công cụ hỗ trợ bài thuyết trình như power, trò chơi… thì bạn cũng cần phải chuẩn bị kỹ càng.

Một số lỗi hay gặp khi nói trước đám đông

Bên cạnh các yếu tố giúp bạn tự tin khi giao tiếp thì cũng có một số lỗi các bạn hay mắc phải khi thuyết trình. Dưới đây là một số lỗi Canavi chia sẻ với bạn đọc.

1. Quên nội dung trình bày

Có rất nhiều người đã chuẩn bị kỹ nội dung bài thuyết trình, tuy nhiên vì mất bình tĩnh, hồi hộp mà họ quên nội dung mà mình cần trình bày. Bí quyết Canavi chia sẻ với bạn đọc đó là bạn hãy:

  • Tập trung vào điểm luận điểm chính.

  • Tránh nói nhiều, dài dòng, lan man.

2. Cố gắng bắt chước cách nói chuyện trước đám đông của người khác

Có nhiều người cho rằng việc bắt chước cách nói chuyện, phong thái, ngôn ngữ cơ thể của những diễn giả nổi tiếng sẽ giúp họ thể hiện bài thuyết trình tốt hơn trước, tuy nhiên điều đó là hoàn toàn sai lầm.

Trên thực tế là dù bạn có bắt chước các diễn giả nổi tiếng thì bạn cũng sẽ không thể làm tốt được như họ, bởi bạn không có những kỹ năng, trải nghiệm giống như họ.

Lời khuyên là bạn hãy chính là mình, khi bạn tự tin nói trước đám đông nhiều lần bạn sẽ dần định hình phong cách thuyết trình cho riêng mình. Đó mới là điều gây ấn tượng, thu hút với người nghe.

Với câu hỏi “Kỹ năng nói trước đám đông là gì?” cùng một số yếu tố giúp bạn tự tin khi giao tiếp Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để có thể hiểu và biết cách thuyết trình một cách tự tin nhất. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá