blog banner canavi

Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: 5 kỹ năng mềm nên thể hiện khi phỏng vấn

Cập nhật 19/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn mới ra trường và đang có nhu cầu tham gia phỏng vấn xin việc làm. Tuy nhiên, bạn chưa nắm rõ kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc.

Vai trò của việc thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Vai trò của việc thể hiện kỹ năng mềm trong phỏng vấn

Không ít trường hợp ứng viên có kinh nghiệm, trình độ tuyệt vời nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng đánh trượt. Trong khi đó, ứng viên khác với kinh nghiệm và trình độ kém hơn lại thuận lợi trúng tuyển công việc. Lý giải cho tình trạng này chính là do nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên bị loại không phù hợp.

Kỹ năng mềm là một trong những cơ sở cực kỳ quan trọng giúp người phỏng vấn đánh giá ứng viên có phù hợp hay không. Do đó, ứng viên muốn trúng tuyển thành công nên ghi nhớ thể hiện kỹ năng mềm trong buổi phỏng vấn. Và đó là điều ứng viên nên lưu ý trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng để có được công việc ưng ý.

5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn

Kỹ năng mềm bao gồm: thái độ, quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, tư duy phản biện và những kỹ năng liên quan đến cách thức tương tác với người khác. Chúng có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng trúng tuyển của bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chứng minh những kỹ năng này trong buổi phỏng vấn. Dưới đây là 5 kỹ năng mềm nên thể hiện và cách thể hiện chúng khéo léo dành cho ứng viên xin việc:

Đạo đức làm việc

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn nên thể hiện đạo đức làm việc trong buổi phỏng vấn

Cách thể hiện kỹ năng mềm quan trọng này khéo léo chính là:

 • Hãy luôn tập trung vào sự quan trọng của tầm nhìn và sứ mệnh công ty đối với bạn.

 • Giải thích lý do bạn sẵn sàng làm việc chăm chỉ và cố gắng để giúp tổ chức thành công và hoạt động hiệu quả.

 • Chứng minh bản thân có đạo đức làm việc mạnh mẽ trong quá khứ bằng cách:

 • Đưa ra các ví dụ bản thân đã vượt qua khó khăn để hoàn thành công việc.

 • Hay đưa ra các ví dụ mà bản thân làm vượt qua chỉ tiêu công việc.

Thuộc lòng những lưu ý này, kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng của bạn sẽ được nâng cao đáng kể, giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Thái độ tích cực

Để không bỏ lỡ cơ hội tuyển dụng, bạn cần thể hiện được thái độ tích cực của bạn khi tham gia phỏng vấn. Đây là một trong những kỹ năng mềm quan trọng giúp nhà tuyển dụng thấy bạn sẽ mang lại năng lượng tích cực cho bộ phận, nhóm làm việc. Bạn chỉ cần:

 • Đưa ra ví dụ cách bạn cải thiện tinh thần của bản thân trong quá khứ.

 • Hoặc đưa ra ví dụ về thái độ tích cực của bạn đã giúp thúc đẩy đồng nghiệp, cấp dưới như thế nào.

Kỹ năng giao tiếp

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn nên thể hiện kỹ năng giao giao tiếp trong phỏng vấn

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng với mọi vị trí ngành nghề. Do đó, trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng, bạn nên biết cách thể hiện kỹ năng này đối với người phỏng vấn. Để thể hiện kỹ năng này khéo léo, ứng viên cần:

 • Chuẩn bị và luyện tập kỹ càng các câu trả lời thông dụng.

 • Trả lời ngắn gọn và súc tích.

 • Đưa ra những bằng chứng thành tích cụ thể để thuyết phục nhà tuyển dụng.

 • Luôn mỉm cười và tự tin.

 • Duy trì tương tác bằng mắt với người phỏng vấn và ngôn ngữ cơ thể thích hợp.

 • Không quên lắng nghe kỹ càng các câu hỏi và ý kiến của nhà tuyển dụng.

Quản lý thời gian

Một nhân viên có kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và có sự hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, nhà tuyển dụng sẽ mong chờ các ứng viên xin việc có thể thể hiện được điều này. Để thể hiện được kỹ năng mềm quan trọng này, bạn cần thể hiện:

 • Bạn ưu tiên các mục quan trọng trước.

 • Sẵn sàng có thể ủy thác người khác làm việc.

 • Luôn nỗ lực tìm ra cách thức hoàn thành công việc.

Tự tin

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Bạn cần thể hiện sự tự tin trong phỏng vấn

Tự tin là một trong những điều quan trọng trong kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng. Để thể hiện được kỹ năng mềm này, bạn cần:

 • Duy trì giao tiếp bằng mắt với người phỏng vấn.

 • Sử dụng giọng nói chậm rãi.

 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để có cách trình bày hiệu quả.

 • Thể hiện sự tự tin bằng cách ăn mặc trang phục yêu thích phù hợp.

 • Bắt tay chắc chắn với nhà tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng: 5 kỹ năng mềm ứng viên nên thể hiện trong buổi phỏng vấn xin việc. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá