blog banner canavi

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng

Cập nhật 14/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Đã rất nhiều ứng viên có năng lực nhưng vẫn bị nhà tuyển dụng “đánh trượt” vì thô lỗ và chưa có thái độ thiện chí trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, để vượt qua rất nhiều những ứng viên khác, bạn không những phải đáp ứng những tiêu chí về kinh nghiệm làm việc mà còn phải có kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc.

Không còn quá đề cao năng lực nữa, giờ đây, nhà tuyển dụng coi thái độ hợp tác là thứ yếu để tuyển dụng hiền tài về cho công ty. Năng lực rất quan trọng để thúc đẩy năng suất lao động nhưng năng lực có thể đào tạo lại được, còn thái độ buộc về tính cách, mà “bản tính khó dời”. Bên cạnh đó, những người có tính cách không tốt thường làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc và tâm trạng của các đồng nghiệp. Vì thế, trong khi trả lời phỏng vấn, bạn cần có thái độ phù hợp để nhà tuyển dụng thấy được sự chân thành từ bạn.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng
Thể hiện thái độ phù hợp để tạo sự thoải mái giữa hai bên

1. Có cách xưng hô phù hợp

Dù nhà tuyển dụng có nhiều tuổi hay ít tuổi hơn thì bạn cũng nên có thái độ và cách xưng hô để đảm bảo sự lịch thiệp. Cách xưng hô phù hợp bước đầu sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng hơn.

2. Bạn nên nhìn nhà tuyển dụng khi trả lời phỏng vấn

Trong một cuộc đối thoại trực diện, ánh mắt chính là công cụ đầu tiên để kết nối giữa người nói và người nghe. Nếu có nhiều nhà tuyển dụng hỏi bạn cùng một lúc, bạn nên cố gắng nhìn bao quát tất cả mọi người hoặc tập trung vào người hỏi bạn. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng ánh mắt thân thiện để tạo ra cảm giác thoải mái cho cả hai bên.

3. Từ tốn trước câu đố mẹo mà bạn đã biết trước kết quả

Đây cũng là một trong những kinh nghiệm trả lời phỏng vấn mà bạn cần trau dồi. Để chọn vàng trong biển cát, nhà tuyển dụng thường đưa ra các câu hỏi mẹo nhằm thử thách trí tuệ của các ứng viên. Dù trong cuộc đấu trí bạn đã biết trước kết quả cũng nên từ tốn đưa ra kết quả vì nhà tuyển dụng luôn làm chủ cuộc chơi.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng
Hãy từ tốn với những câu hỏi bạn đã biết trước đáp án

 4. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không được nói xấu về công ty cũ

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi về công ty cũ để thử thách tính cách và đạo đức nghề nghiệp của bạn. Các câu hỏi thường là:

  • Tại sao bạn lại bị sa thải?

  • Bạn nghỉ việc ở công ty cũ vì lý do gì?

  • Có những kiểu người nào bạn không thích làm việc cùng?

  • Bạn đã từng bị quản lý bắt làm những việc không liêm chính chưa, trong trường hợp này bạn đã làm gì?

 Trong những trường hợp như thế này, hãy nói về những mong mỏi được hoàn thiện thêm năng lực và thử thách bản thân. Bạn sẽ bị trừ điểm khi liên tục nói những điều tiêu cực về đồng nghiệp và môi trường làm việc cũ.

 5. Chủ động đặt câu hỏi

Thêm một kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc nữa dành cho bạn nữa là: luôn chủ động đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Nếu bạn thụ động trả lời tất cả các câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra thì không khí sẽ vô cùng nặng nề và áp lực. Bạn nên khéo léo đặt ra những câu hỏi phù hợp với ngữ cảnh để biến buổi trò chuyện trở nên thân mật và gần gũi. Tuy nhiên, bạn cần phải thận trọng trước khi đặt ra các câu hỏi vì nếu đặt những câu hỏi tế nhị về tình hình tài chính hay những câu chuyện thuộc về “thâm cung bí sử” của công ty… Nếu cố tình đặt ra những câu hỏi này thì bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự và tế nhị.

Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thuyết phục nhà tuyển dụng
Chủ động tạo ra cơ hội cho chính mình

 6. Tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty mà bạn đang ứng tuyển

Để đánh giá mức độ chân thành của bạn, nhà tuyển dụng thường đưa ra một vài câu hỏi liên quan đến các sản phẩm dịch vụ của tổ chức trong buổi phỏng vấn. Các câu hỏi sẽ có dạng:

  • Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

  • Bạn có đánh giá gì về sản phẩm của chúng tôi không?

  • Bạn có biết đối thủ của chúng tôi là ai không?

  • Theo bạn, sản phẩm của chúng tôi nên được phát triển ở kênh bán hàng nào?

  • ….

Vì vậy, trước khi tham gia phỏng vấn bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về công ty mà bạn sắp ứng tuyển. Nhà tuyển dụng sẽ “kiểm tra” các kiến thức này bất kỳ lúc nào.

Cuối cùng, cho dù có nhiều kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc thì điều quan trọng hơn tất cả vẫn là các kỹ năng và thực lực của bạn. Dù bạn có có bao nhiêu cách thức để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng thì điều họ quan tâm nhất vẫn chính là bạn tạo ra giá trị gì cho họ. Chính vì thế, để tìm kiếm được công việc như ý, bạn hãy luôn luôn trau dồi năng lực của bản thân.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá