blog banner canavi

Làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? – Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản và hiệu quả nhất

Cập nhật 10/1/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Trong môi trường kinh tế xã hội như hiện nay, chuyên môn giỏi, kinh nghiệm lâu năm, hết mình trong công việc chưa đủ giúp bạn thăng tiến lên vị trí mà bạn mong muốn. Không có sự trao đổi thông tin, không được mọi người tin tưởng và giúp đỡ thì bạn cũng khó gặt hái được thành công. Thế mới thấy, kỹ năng giao tiếp ngày càng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại. Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Tầm quan trọng của khả năng giao tiếp

Trong học tập, học sinh luôn muốn được thầy cô quan tâm, để mắt tới. Trong công việc, ai cũng muốn được trở thành nhân viên giỏi. Trong cuộc sống, ai chẳng muốn được mọi người yêu mến nhiều hơn. Thế nhưng, nếu không có khả năng giao tiếp tốt thì làm sao học sinh có thể trình bày các thắc mắc với thầy cô, làm sao nhân viên có thể trình bày sự sáng tạo của mình trong công việc, làm sao người ta biết cách chiếm được cảm tình của người đối diện. Thật vậy! Kỹ năng giao tiếp đã dần trở thành 1 mảnh ghép quan trọng trong bức tranh cuộc sống và làm việc của mỗi người.

Lợi ích của kỹ năng giao tiếp “rành rành” như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được. Đó cũng là lý do vì sao ta vẫn hay bắt gặp hình ảnh 2 người đàn ông to tiếng với nhau chỉ vì 1 va chạm nhỏ trong giao thông. Nhớ lại thời đi học, bản thân ta cũng đôi lần ngượng ngùng, ấp úng mỗi khi giơ tay phát biểu, một tập thể vững mạnh có thể bị tan vỡ chỉ vì 1 câu nói không khéo, 2 người mãi mãi chẳng bao giờ hiểu nhau chỉ vì đi ngang nhau mà không giơ tay vẫy chào.


Giao tiếp tốt sẽ mang lại hiệu quả trong công việc

Các chuyên gia cho rằng: Trong kinh tế, đồng tiền phải chảy thì mới sinh sôi. Trong cuộc sống, thông tin phải được trao đổi qua lại thì mới sinh tình cảm và các mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp không chỉ đơn giản là lời nói mà còn có giao tiếp bằng cử chỉ, ánh mắt…Vậy làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp của bản thân?

Chuyên gia CHỈ ĐIỂM 5 cách đơn giản để cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo đánh giá của các chuyên gia, để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn có thể làm theo những cách sau:

- Hãy chăm chú lắng nghe

Phải thừa nhận rằng, bất kỳ ai trong số chúng ta đều rất vất vả khi thực hiện điều này. Bạn loay hoay không biết đối phương đang trình bày điều gì và bạn cảm thấy vô cùng khó chịu. Bạn cần phải thật chú tâm, lắng nghe từng lời nói của họ và không được ngắt lời. Ngắt lời người khác không chỉ là 1 hành động thô lỗ mà còn khiến cuộc đàm thoại của bạn trở nên khó hiểu hơn. Hãy đưa cho họ những câu hỏi khi đối tác của bạn đã trình bày xong mọi thứ.

- Ngôn ngữ cơ thể

Chúng ta thường không quan tâm đến ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế, hành động còn mạnh mẽ hơn lời nói rất nhiều. Những người tinh ý, họ chỉ cần nhìn biểu lộ nét mặt, ánh mắt là có thể đoán được ý tứ của bạn mà chẳng cần phải nói ra lời nào.

Hãy đứng thẳng, cười mỉm để biểu hộ cảm giác tích cực, ngoài ra luôn hướng ánh mắt thẳng mặt đối phương khi nói chuyện, sử dụng ngôn ngữ động tác cơ thể mở, điều chỉnh khuôn mặt và giọng nói của bạn. Bên cạnh đó, hãy quan tâm đến 1 số dấu hiệu cử chỉ ở nhiều quốc gia, nếu không giao tiếp sẽ thất bại. Ví dụ như, ở 1 số nơi trong văn hóa giao tiếp, bắt tay là hành động thô lỗ nhưng ở Việt Nam lại là điều rất bình thường.


Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong cuộc phỏng vấn xin việc

- Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng cách đọc và chữ viết

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn cần phải đọc và viết nhiều, càng nhiều càng tốt. Bạn có thể lên kế hoạch viết blog, đọc sách báo, truyện cười hoặc bạn cũng có thể chăm chỉ xem phim, tất cả việc này giúp bạn tiếp nhận ngôn ngữ vào đầu và cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn.

- Đặt câu hỏi

Sẽ thế nào nếu cuộc đàm thoại giữa 2 người mà chỉ có 1 người lên tiếng? Hãy đặt ra nhiều câu hỏi khác nhau, môt mặt chứng tỏ bạn rất chú tâm vào câu chuyện với đối tác, một mặt giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi về cuộc đàm thoại ấy.

- Quản lý stress

Stress là 1 trong những vật cản khiến bạn không thể tự tin giao tiếp. Lúc này bạn nên uống nhiều nước, cố gắng giữ bình tĩnh và sử dụng 1 vài câu chuyện hài hước để xua đi nỗi lo trong lòng bạn.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết làm sao để cải thiện khả năng giao tiếp rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá