blog banner canavi

Lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Cập nhật 21/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Trong một số trường hợp, trí thông minh của bạn có thể là rào cản giữa bạn và công việc bạn mong muốn. Lý do tại sao lại có trường hợp như vậy? Dưới đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm.

 

Người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

ứng tuyển việc làm
Người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Maurice Ewing tại Inc, trong nhiều năm qua, ông khá ngạc nhiên khi thấy nhiều người bạn và người quen thông minh nhất của ông đã trải qua thời gian thất nghiệp và thiếu việc làm kéo dài. Mặc dù họ có rất nhiều kinh nghiệm liên quan, tính cách, đặc điểm và thậm chí trình độ học vấn phù hợp nhưng họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ứng tuyển tìm việc làm. Đó có thể là:

 • Trải qua khoảng thời gian dài thất nghiệp.

 • Số lượng các cuộc phỏng vấn khan hiếm.

 • Tham gia nhiều cuộc phỏng vấn và không được phản hồi từ nhà tuyển dụng ...

Lý do người thông minh không gặp thuận lợi khi ứng tuyển việc làm

Tiến sĩ Maurice Ewing đã vô cùng thắc mắc nguyên do cho hiện tượng này. Và rồi ông đã tìm ra một số nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng này. Đó là:

 • CV dài dòng.

 • Không nhận ra mình thông minh.

 • Tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc.

 • Hay nhảy việc.

CV dài dòng

ứng tuyển việc làm
CV dài dòng

Một trong những điều tất yếu của trí thông minh chính là khả năng thực hiện nhiều hoạt động trong khoảng thời gian ngắn hơn hầu hết những người khác. Do đó, không có gì lạ khi thấy CV xin việc của một người thông minh có độ dài nhiều hơn so với người bình thường. Thậm chí, CV của một người thông minh kéo dài 10 năm trông giống như CV của một người bình thường là 20 hoặc thậm chí 30 năm. Vấn đề ở đây chính là cách trình bày. Nếu người thông minh cố gắng đi sâu vào chi tiết và liệt kê mọi kinh nghiệm của họ, nhà tuyển dụng có thể bị quá tải thông tin và bỏ qua những trải nghiệm liên quan. Hơn nữa, CV dài sẽ đem đến cảm giác người viết CV đang cố gắng quá sức. Do đó, cách tốt nhất chính là làm nổi bật kinh nghiệm, kỹ năng và các kiến thức liên quan đến công việc với một độ dài hợp lý khoảng 2 trang A4.

Không nhận ra mình thông minh

Điều này có vẻ kỳ lạ nhưng khá nhiều người thông minh đi ứng tuyển việc làm không nhận ra bản thân mình đặc biệt hơn so với người khác. Đây là lối suy nghĩ xuất phát từ niềm tin rằng họ đang làm việc một cách “bình thường” và phù hợp với cách mọi người nghĩ và làm việc. Chỉ theo thời gian, họ mới phát hiện ra rằng việc họ làm và năng suất của họ vượt xa người bình thường. Do đó, nhiều người thông minh không biết nhấn mạnh điều gì trong bộ kỹ năng và kinh nghiệm của họ, có thể là họ không biết cách nói rõ những điều đó. Họ cũng không biết cách nói hoặc viết về thành tích của mình theo cách mà tất cả nhà tuyển dụng đang muốn nghe.

Tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc

Một trong những điều rắc rối của người thông minh khi đi ứng tuyển việc làm là họ tin rằng bản thân chỉ làm tốt trong lĩnh vực quen thuộc. Nguyên do cho hiện tượng này vì người thông minh suy nghĩ rằng những công việc quen thuộc sẽ đem lại lợi thế và họ đã có nền tảng từ đầu, họ sẽ làm tốt và chịu rủi ro ít hơn một lĩnh vực mới. Điều này khiến họ bỏ lỡ những cơ hội việc làm không phù hợp với kinh nghiệm của họ.

Hay nhảy việc

ứng tuyển việc làm
Hay nhảy việc

Điều không thể bàn cãi ở người thông minh chính là họ nhanh chóng nắm chắc và hoàn thành tốt công việc ở thời gian ngắn. Do đó, họ cũng nhanh chóng cảm thấy công việc nhàm chán và thiếu thú vị nếu không có sự thay đổi nào ở công việc. Điều này thường xảy ra ở hầu hết các công ty hiện nay. Vì vậy, những người thông minh thường có xu hướng nhảy việc, đi tìm cơ hội thử thách và những công việc thú vị hơn, giúp ích cho mục tiêu nghề nghiệp của họ.

Dựa vào tình trạng này, nhiều nhà tuyển dụng đánh trượt CV của người thông minh vì danh sách dài những lần nhảy việc trong một năm của họ. Không nhiều công ty sẵn sàng nhận người hay nhảy việc vào làm vì sợ mất thời gian đào tạo.

Để ứng tuyển việc làm thành công, người thông minh cần biết xác định rõ nguyên nhân bản thân gặp rắc rối khi ứng tuyển công việc. Từ đó, bạn có thể đưa ra được giải pháp phù hợp như:

 • Cam kết lâu dài nếu có lộ trình phát triển nghề nghiệp hợp lý.

 • Tối ưu CV xin việc với độ dài vừa phải.

 • Sẵn sàng nhận thử thách công việc ở lĩnh vực mới.

 • Tự tin vào năng lực bản thân.

Trên đây là giải đáp của Canavi dành cho bạn về lý do người thông minh gặp rắc rối khi ứng tuyển việc làm. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá