blog banner canavi

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

Cập nhật 15/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

“Hãy nói cho chúng tôi biết điểm yếu của bản thân bạn?” – Một câu hỏi mang đến cảm giác khó chịu với hầu hết ứng viên xin việc nhưng lại là công cụ vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng. Việc đưa ra câu hỏi này sẽ giúp người phỏng vấn đánh giá xem bạn có phải là 1 ứng viên tiềm năng hay chỉ là một người xin việc tầm thường. Vậy làm thế nào để đối phó với câu hỏi hóc búa ở trên, hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Hãy xác định bạn là người có yếu điểm

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh và theo đuổi trường phái hoàn hảo đi chăng nữa thì vẫn có những yếu điểm nhất định. Do vậy, bạn không thể trả lời nhà tuyển dụng rằng: “Tôi hoàn toàn không có điểm yếu gì”, hay “Tôi không biết rõ điểm yếu của tôi là gì?” Nếu bạn trả lời những câu này thì xin chia buồn, bạn sẽ bị loại!

Thực tế, các nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi: “Nêu điểm yếu của bản thân?” không phải để làm khó ứng viên hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Mà đơn giản, họ chỉ muốn biết rõ điểm yếu lớn nhất của bạn là gì và xác định xem điểm yếu đó liệu có ảnh hưởng gì đến công việc hay không. Đây chính là lúc bạn thể hiện sự trung thực của bản thân, tuy nhiên chỉ nên nói về điểm yếu ở 1 mức nhất định thôi nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”1

Cho dù bạn là người tài giỏi, thông minh thì vẫn có những yếu điểm nhất định

2/ Gợi ý cách trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”

Để trả lời câu hỏi này 1 cách trơn tru, gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng, bạn nên chia câu trả lời thành 2 phần rõ ràng: Phần một là sự thú nhận về những điểm yếu của bản thân, phần 2 là cách khắc phục. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng, các bạn tuyệt đối tránh đưa ra những yếu điểm có ảnh hưởng không tốt đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Cách 1: Sử dụng điểm mạnh trá hình điểm yếu

Đối với các ứng viên, cách này có thể gây được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng khi cho thấy được rằng ngay cả khi bạn có điểm yếu thì đó cũng là điểm mạnh của bạn. Tuy nhiên, rủi ro khi dùng phương pháp này cũng khá cao vì cách trả lời như vậy sẽ bị coi là quá lố.

** Ví dụ 1:

  • Sự thú nhận: “Tôi cảm thấy nhược điểm lớn nhất của bản thân mình là quá soi xét, tự phê bình bản thân về những việc đã làm hoặc dự án đã tham gia. Tôi thường hoàn thành công việc mà không có lỗi sai nào. Tuy nhiên, nó làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Mặc dù điều đó có lợi cho chất lượng công việc nhưng đôi khi lại khiến tôi cảm thấy hơi cực đoan.”
  • Cách khắc phục: “Bây giờ tôi đã nhận ra rằng việc kiểm tra đi kiểm tra lại một chi tiết công việc nào đó khiến tôi mất quá nhiều thời gian. Do vậy, tôi đã học cách kiểm soát và tin tưởng vào chính bản thân mình. Cũng nhờ thế mà tôi tiết kiệm được 1 khoảng thời gian đáng kể trong công việc”

** Ví dụ 2:

  • Sự thú nhận: “Trong quá khứ, tôi thường làm việc thêm giờ để giúp đỡ những đồng nghiệp khác bởi tôi không muốn nhìn thấy họ than phiền. Nhưng sau 1 khoảng thời gian, tôi mới nhận ra rằng, họ quay lại và nhờ tôi giúp đỡ ngay cả những việc rất đơn giản và nó làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của tôi”.
  • Cách khắc phục: “Tôi không muốn từ chối thẳng thừng vì có thể sẽ làm mất lòng đồng nghiệp. Tuy nhiên, tôi đã học được tính quả quyết hơn để quyết định xem việc đó có thực sự quan trọng và liệu có làm ảnh hưởng đến công việc của tôi hay không. Nếu tôi không có việc quan trọng phải ưu tiên làm, khi mọi người cần tôi vẫn luôn sẵn lòng giúp đỡ”.

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”2

Điểm yếu của bạn là gì là câu hỏi tưởng dễ nhưng rất khó trả lời

Cách 2: Đưa ra những yếu điểm không liên quan

Nếu như cách trả lời ở trên có thể đem lại “tác dụng phụ” thì cách trả lời đưa ra những yếu điểm không liên quan dưới đây lại hoàn toàn “vô hại” bạn nhé!

** Ví dụ:

  • Sự thú nhận: “Tôi đã có 1 thời gian không thể rời khỏi máy tính và điện thoại của mình. Tôi luôn mang theo smartphone và laptop mỗi khi đi tới bất cứ đâu và lướt web liên tục. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khỏe của bản thân”
  • Cách khắc phục: “Tôi đã hứa với bản thân là phải hạn chế sử dụng công nghệ sau giờ làm đồng thời chú ý hơn đến thực tế cuộc sống. Bây giờ, thậm chí tôi còn thích đọc 1 cuốn sách hơn là sử dụng điện thoại như trước kia”

3/ Lời kết

Bất kể bạn dùng cách trả lời nào thì mục tiêu cuối cùng vẫn là trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Không nên quá thành thực nhưng cũng đừng dối trá, không thực tế hay dàn dựng bạn nhé!

Mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?”3

Hãy trình bày điểm yếu của bản thân mà không gây cản trở đến sự tiềm năng phát triển cho vị trí bạn đang ứng tuyển
Hãy dành thời gian ở nhà để thực hành trả lời 1 câu khó nhằn như thế này với 1 người bạn cho đến khi bạn cảm thấy thực sự thoải mái để có thể đối diện với nhà tuyển dụng. Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn đã tìm ra cách để trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bản thân bạn là gì?” từ nhà tuyển dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá