blog banner canavi

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn: Cách giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc

Cập nhật 28/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Bạn đang tìm kiếm công việc và sắp tham gia nhiều buổi phỏng vấn quan trọng. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về nghệ thuật trả lời phỏng vấn để giới thiệu điều không có trong hồ sơ xin việc.

Mục đích của nhà tuyển dụng

Trước khi biết được nghệ thuật trả lời phỏng vấn về yêu cầu giới thiệu điều không có trong hồ sơ, ứng viên cần hiểu được mục đích của nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm hiểu nhiều nhất về ứng viên trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, họ sẽ muốn khai thác thêm những thông tin ngoài những gì bạn viết trong hồ sơ xin việc. Vì vậy, người phỏng vấn thường yêu cầu ứng viên giới thiệu những điều không có trong hồ sơ xin việc. Mục đích khi đưa ra yêu cầu này là:

 • Hiểu hơn về ứng viên ngoài những gì được viết trong hồ sơ.

 • Xem xét cách thức ứng viên phản ứng với những điều chưa được chuẩn bị kỹ càng trong hồ sơ.

 • Xem xét điều bạn cho là quan trọng.

 • Làm cơ sở đánh giá bạn có phù hợp với vị trí công việc và công ty hay không.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Mục đích nhà tuyển dụng

Cách hỏi của nhà tuyển dụng

Nhà tuyển dụng có thể sử dụng những cách hỏi sau để khai thác điều không có trong hồ sơ của bạn:

 • Hãy nói cho tôi biết về một điều không có trong hồ sơ của bạn.

 • Ngoài những điều được chuẩn bị kỹ càng ở hồ sơ này, bạn có muốn tiết lộ cho chúng tôi điều gì về bạn không?

 • Điều gì mà bạn thấy bạn cần chia sẻ cho chúng tôi nhưng không nằm trong hồ sơ xin việc này?

Cách trả lời câu hỏi thông minh

Trong nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này, bí quyết để ghi điểm với nhà tuyển dụng là tập trung vào những phẩm chất, kỹ năng để chứng minh bạn phù hợp với vị trí công việc. Có 4 cách để trả lời ấn tượng:

 • Những phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ.

 • Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan sở thích cá nhân.

 • Chia sẻ về sở thích cá nhân giúp thể hiện mặt tích cực của bạn hoặc giúp bạn biến thành ứng viên sáng giá.

Nghệ thuật trả lời phỏng vấn
Cách trả lời phỏng vấn thông minh

Những điều nên tránh trong câu trả lời

Những điều nên tránh khi trả lời bao gồm:

 • Tránh trả lời dài và lan man.

 • Tập trung vào ý chính và có sự sắp xếp trước khi trả lời.

 • Tránh xa những câu trả lời quá cá nhân.

 • Tránh những câu trả lời có thể khiến bạn bị đánh giá kém. Ví dụ như lúc rảnh, tôi thích uống rượu và thường uống không kiểm soát.

 • Không nói điều gì tiêu cực, đặc biệt không đề cập điều tiêu cực đến vị trí công việc cũ, công ty cũ, đồng nghiệp cũ, …

 • Luôn lịch sự và chuyên nghiệp với thái độ, cử chỉ và hành động đúng mực.

Phẩm chất cá nhân khó diễn giải trong hồ sơ

Những thành tựu và thành tích cá nhân liên quan đến công việc luôn là điểm nhấn trong hồ sơ của bạn. Những kỹ năng để tạo ra thành tựu và thành tích này dễ dàng được bạn liệt kê trong hồ sơ. Tuy nhiên, phẩm chất cá nhân góp phần tạo nên những thành tựu đó như đạo đức làm việc, thói quen hằng ngày ... lại khó diễn giải vào hồ sơ. Do đó, khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn trình bày về những điều không có trong hồ sơ, bạn có thể sử dụng phẩm chất cá nhân  này.

Trả lời mẫu:

“Bạn có thể thấy trong hồ sơ, nhóm bán hàng của tôi đã vượt quá mục tiêu hàng năm lên đến 15%. Một trong những chìa khóa cho thành công đó là sự sẵn sàng đi ra ngoài trao đổi trực tiếp với khách hàng. Nó có nghĩa là tôi vẫn làm việc vào các buổi tối muộn, ngoài giờ làm việc hành chính. Và điều đó đã đem lại giá trị vô cùng tích cực.”

Giải thích lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân

Lý do bạn ứng tuyển công việc liên quan đến sở thích cá nhân chính là nguồn động lực truyền cảm hứng làm việc cho bạn. Do đó, nghệ thuật trả lời phỏng vấn câu hỏi này không thể thiếu việc bạn trình bày những lý do này cho nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn ứng tuyển vị trí trợ lý hành chính một bệnh viện chăm sóc động vật:

“Đối với tôi, đây không chỉ là một công việc trợ lý hành chính khác. Từ trước đến này, tôi luôn dành nhiều thời gian của mình để chăm sóc cho những con vật cần giúp đỡ. Kể từ khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi đã mèo và chó. Tôi hiện đang có hai con chó, cả hai đều đã nhận nuôi từ những trại cứu giúp động vật.”

Chia sẻ về sở thích cá nhân

Những sở thích cá nhân có thể đưa vào câu trả lời cần thể hiện được mặt tích cực của bạn và giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá. Ví dụ, nếu bạn đang xin một công việc đòi hỏi rất nhiều trí tuệ, thì bạn có thể chia sẻ niềm đam mê cờ vua. Hoặc nếu công việc bạn ứng tuyển yêu cầu thể chất, bạn có thể đề cập đến sở thích leo núi. Hay công việc của bạn cần bạn cập nhật thường xuyên tin tức, bạn có thể chia sẻ sở thích đọc báo, xem thời sự của mình.

Trên đây là nghệ thuật trả lời phỏng vấn về những điều không có trong hồ sơ mà Canavi chia sẻ với bạn. Mong rằng bạn sử dụng thành công nghệ thuật này và có được một buổi phỏng vấn như ý.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá