blog banner canavi

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Cập nhật 09/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Người ta thường ví cuộc sống giống như 1 nồi xương hầm, muốn cho ngọt nước phải ninh thật nhừ. Tương tự, công việc cũng như vậy, muốn thành công, muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, bắt buộc bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức và gắn bó với nó. Thế nhưng, ngày nay xu hướng nhảy việc ngày càng nhiều, thậm chí là nhảy việc liên tục, họ không thể làm việc và cống hiến ở 1 nơi lâu dài. Vậy nhảy việc liên tục – Nên hay không nên, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Vài hôm trước, 1 cậu bạn thân kể với tôi, cuối cùng thì sau mấy tháng trời làm việc, cậu ấy cũng đã nói với sếp câu: “Anh cho em nghỉ việc”. Trong vòng 2 năm trở lại đây, lần này là lần nhảy việc thứ 7 của cậu ấy. Công việc đầu tiên làm có 20 ngày, công việc thứ 2 làm được 1 tháng, công việc thứ 3 làm được 8 tháng, gần đây nhất là công việc thứ 7 chỉ làm vỏn vẹn trong 7 ngày, cho dù đã sắp gần tết nhưng cậu ấy vẫn quyết tâm nghỉ việc. Và bây giờ, cậu ấy đang nộp hồ sơ để tìm công việc thứ 8.

Tại sao người ta lại muốn nhảy việc liên tục?

Theo 1 vài khảo sát, có 50% số người gắn bó với công việc đầu chưa tới 1 năm, 40% tiếp thì có thể trụ được 6 tháng, 10% còn lại là gắn bó được 3 năm trở lên. Nguyên nhân đến từ đâu? Đó là:

♦ Công việc tẻ nhạt, không tìm được niềm vui trong công việc

Cứ ngỡ con người ta chỉ có thể nhảy việc vì lương, vì muốn phát triển bản thân, vì chế độ đãi ngộ...nhưng không ngờ rằng, công việc nhàn quá, tẻ nhạt quá cũng khiến nhiều người sinh ra ý định nhảy việc. Có người làm việc không có chút hứng thú nào, họ bật máy tính lên chỉ để lướt facebook, chơi game, dần dần cảm thấy không tìm được mục tiêu trong cuộc sống.


Nhảy việc vì không tìm thấy niềm vui trong chính công việc đó

♦ Khối lượng công việc áp lực, nặng nề

Trái ngược với nguyên nhân trên, nhiều bạn trẻ quyết định nhảy việc vì không chịu được áp lực công việc, khối lượng công việc quá nhiều khiến họ phải tăng ca liên tục, làm mãi cũng không hết, cuối cùng là kiệt sức và bắt buộc phải thôi việc.

Nhảy việc liên tục về lương

Trong số những nguyên nhân khiến nhiều người nhảy việc có lẽ phải kể đến vấn đề lương. Hầu hết mọi người đi làm vì đồng tiền để trang trải cho cuộc sống bản thân và gia đình. Tuy nhiên, lương thấp, 1 năm không thấy 1 lần tăng lương hoặc có tăng thì cũng chỉ tăng rất “nhẹ” trong khi khối lượng công việc ngày càng nhiều, sếp đòi hỏi sự cống hiến, sự sáng tạo của các nhân viên nhiều hơn.

♦ Mối quan hệ của bạn với sếp và đồng nghiệp không tốt.

Chắc chắn bạn sẽ chẳng cảm thấy vui vẻ gì khi đồng nghiệp và sếp của mình không hề hợp tính với mình. Có người cho rằng, nếu mọi người trong công ty mà nhiệt tình, hòa đồng thì lương thấp 1 chút cũng chẳng sao, còn môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi thì lương có cao đến đâu cũng chẳng cần.

Nhảy việc liên tục, nên hay không nên?

Bất kỳ ai cũng muốn có 1 công việc phù hợp với mức lương thật hấp dẫn. Do vậy, khi tìm được 1 công việc phù hợp, hấp dẫn hơn ở nơi cũ, họ sẵn sàng nhảy việc để tìm cơ hội mới, nhưng lại cũng có người vẫn khư khư ở lại.

♦ Lý do ở lại

Với nhiều người, công ty không chỉ là nơi làm việc, nó còn là ngôi nhà thứ 2 của họ, đối với họ thì môi trường làm việc, đồng nghiệp là những điều trở nên quá gần gũi, không muốn tách rời. Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần, quan trọng nhất là họ không muốn từ bỏ những gì đã dày công theo đuổi. Họ sẵn sàng ở lại công ty cũ cho dù mức lương không hấp dẫn bằng những công ty khác.

Hơn nữa, họ không muốn mạo hiểm, họ không hề biết điều gì sẽ chờ họ khi làm tại công ty mới, họ không muốn bắt đầu lại và quan trọng là họ hài lòng với thực tại. Câu nói của người xưa: “Hãy biết hài lòng với những gì mình đang có” được áp dụng tối đa trong trường hợp này.

Nếu bạn là người hướng nội, lối sống có phần khép kín, không thích bon chen thì cống hiến và làm việc lâu dài tại 1 nơi quả là thích hợp.


Không phải dễ dàng gì để hòa hợp được với một môi trường mới

♦ Lựa chọn ra đi

Bạn là người năng động, bạn muốn nhảy việc để cải thiện thu nhập, hơn hết là để khám phá bản thân, để trải nghiệm những điều thú vị từ trước tới giờ chưa từng biết đến. Lúc này hãy làm tốt công việc còn lại ở công ty cũ, ra đi trong “hòa bình” và sẵn sàng đối đầu với thử thách ở phía trước.

Nếu 1 ngày nào đó, có 1 công ty mời bạn về làm việc cho họ với mức lương cao thì chắc hẳn họ đã tìm hiểu rất kỹ về bạn. Do vậy, nếu muốn tìm 1 nơi đáng tin cậy để làm việc và cống hiến thì bạn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội ấy, hãy nhớ rằng trong cuộc đời của mỗi con người đều không có nhiều cơ hội.

Tổng kết: Không hề có 1 định nghĩa hay câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi có nên nhảy việc liên tục hay không, vì nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, tùy thuộc vào bản thân và năng lực của mỗi người. Chỉ là khi đã nghĩ đến thì phải quyết định 1 cách dứt khoát, đừng lưỡng lự. Mỗi người lại có năng lực và điểm mạnh khác nhau, nếu bạn có tinh thần lạc quan thì luôn nhìn thấy cơ hội, nếu bạn không có lập trường thì lúc nào cũng thấy những khó khăn, khó khăn ngay cả khi có cơ hội.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá