blog banner canavi

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Cập nhật 28/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Nhảy việc là gì?

91% người thuộc thế hệ 1980 đến 2000 kỳ vọng chỉ làm việc ở một vị trí dưới 3 năm. Có nghĩa là họ sẽ nhảy việc ít nhất 20 lần trong sự nghiệp của mình. Vậy nhảy việc là gì? Nhảy việc là việc chuyển từ công việc này sang công việc khác. Người lao động tiến tới quyết định nhảy việc vì:

 • Mức lương, phúc lợi cao hơn vị trí cũ

 • Thiếu động lực làm việc tại công ty.

 • Thiếu cơ hội phát triển bản thân.

Vậy nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu
Nhảy việc là gì?

Lợi ích của nhảy việc

Dưới đây là những mặt tốt mà nhảy việc đem lại cho sự nghiệp của bạn:

 • Nó giúp bạn phát triển mạng lưới chuyên nghiệp của bạn: Xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ là quan trọng hơn việc có được CV hoàn hảo.

 • Nó giúp cải thiện kỹ năng của bạn: Bạn có cơ hội để xem các doanh nghiệp khác hoạt động như thế nào và phát triển các kỹ năng của bạn theo những cách bạn không thể có được khi làm việc với duy nhất một nhà tuyển dụng.

 • Nó giúp bạn có được kinh nghiệm quý báu, đa dạng để hấp dẫn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

 • Nó giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn và chế độ cao hơn khi các công ty sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho đúng người.

 • Nó có thể giúp bạn đạt được sự hoàn thiện cá nhân: Theo đuổi những gì bạn muốn có thể giúp bạn khám phá niềm đam mê và mục đích của bạn trong cuộc sống.

 • Bạn có thể thay đổi vị trí thường xuyên hơn và định vị mục tiêu công việc dễ dàng hơn.

 • Nó giúp bạn tìm kiếm công ty có văn hóa tốt hơn.

 • Nó mang đến cho bạn cảm giác thành tựu thông qua việc tìm hiểu những gì người sử dụng lao động và quản lý cần để tạo ấn tượng tốt.

Nhảy việc tốt hay xấu
Làm nhiều công việc sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng

Nhảy việc tốt hay xấu? - Nhược điểm của nhảy việc

Để biết được nhảy việc tốt hay xấu, Canavi xin chia sẻ thêm về nhược điểm của nhảy việc đối với bạn, cụ thể như:

 • Có vẻ như bạn chỉ quan tâm đến tiền: thay đổi công việc thường có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng tín hiệu rằng bạn là nhân viên chỉ theo đuổi tiền bạc.

 • Bạn không phải là người nghiêm túc: người sử dụng lao động có thể nghĩ rằng bạn không coi trọng công việc và bạn có nguy cơ mất các liên hệ có thể hữu ích.

 • Bạn có thể có sự phát triển hạn chế: Bỏ lỡ việc thấy tác động lâu dài của công việc, và không có thời gian để phát triển bản thân.

Nhảy việc tốt hay xấu
Nhảy việc quá liên sẽ khiến Nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang đi làm chỉ vì tiền

Làm thế nào để nhảy việc đúng cách?

Nếu bạn muốn nhảy việc thành công và tốt cho sự nghiệp, bạn cần có kế hoạch nhảy việc đúng đắn và hợp lý.

Luôn có công việc dự phòng

Nhân viên giỏi là nhân viên biết lúc nào là thời điểm rời đi. Trước khi từ bỏ công việc, họ luôn có một vị trí mới. Vị trí này mang đến phúc lợi tốt hơn hoặc triển vọng phát triển tốt hơn vị trí cũ.  Về cơ bản, điều này phù hợp với các nhân viên luôn tìm kiếm cơ hội tiếp theo mặc dù họ đã có việc làm. Phải mất một khoảng thời gian để tìm kiếm được công việc mới ưng ý, do đó, bạn cần liên tục tìm kiếm. Và nhớ rằng, bạn chỉ nên hành động khi bạn đã có lựa chọn khác.

Tạo hồ sơ trực tuyến

Việc tạo một hồ sơ trực tuyến sẽ giúp luôn quảng bá bản thân để các nhà tuyển dụng có thể xem bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tạo hồ sơ trực tuyến tại một số website hỗ trợ tuyển dụng: Canavi, LinkedIn, ...

Nhảy việc tốt hay xấu
Tạo 1 bộ CV trực tuyến sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc dễ dàng hơn

Hoàn thành các dự án đáng giá

Một cách tuyệt vời để làm cho mình một ứng viên hấp dẫn hơn cho các nhà tuyển dụng tiềm năng là tiếp nhận càng nhiều dự án càng tốt. Điều này giúp bạn tận dụng tối đa công việc bạn từng làm khi bạn chuyển sang công việc kế tiếp. Các dự án bạn từng hoàn thành sẽ thể hiện năng lực và cung cấp bằng chứng về thành tích của bạn.

Đưa ra đề nghị giá trị cho người sử dụng lao động

Để giúp bạn dễ dàng tìm được công việc mới, bạn cần phải tìm hiểu công ty kỹ càng trước khi bắt đầu gửi CV.  Những điều bạn cần tìm hiểu là mục tiêu và tình hình công ty. Sau đó, bạn có thể đưa ra một đề nghị giá trị với nhà tuyển dụng để thể hiện những điều bạn có thể đóng góp và cống hiến. Đây là cách thông minh để sở hữu một công việc bởi vì không có nhiều ứng viên làm điều đó. Và nó giúp bạn nổi bật dễ dàng hơn.

Tự đặt câu hỏi

Cuối cùng, trước khi bạn quyết định muốn nói lời tạm biệt với công việc hiện tại, hãy tự hỏi mình những điều sau đây:

 • Bạn muốn gì từ sự nghiệp của mình?

 • Bạn đã tận dụng tối đa vai trò hiện tại của mình chưa?

 • Tại sao bạn muốn có cơ hội mới?

 • Cơ hội nào có tiềm năng lâu dài nhất?

 • Tiêu chuẩn ngành của bạn là gì?

 • Có bất kỳ mô hình việc làm thay thế nào để thử không?

Lời kết

Từ những điều trên, có thể thấy rằng, nhảy việc tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào định hướng và kế hoạch nghề nghiệp của người lao động. Do đó, trước khi nhảy việc, bạn cần suy nghĩ thật kỹ và chuẩn bị chu đáo.

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về việc nhảy việc tốt hay xấu với công việc của bạn. Mong bạn có lựa chọn đúng đắn và thành công trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá