blog banner canavi

Nhảy việc tốt hay xấu? – Lời khuyên dành cho người trẻ

Cập nhật 09/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn đang có công việc tốt nhưng rồi 1 ngày nào đó, ý định nhảy việc tự dưng lóe lên trong đầu của bạn. Thế nhưng bạn vẫn còn băn khoăn, không biết nhảy việc tốt hay xấu, có nên nhảy việc hay không? Theo các chuyên gia, nhảy việc đang trở thành “hiện tượng” của lớp trẻ hiện nay với mong muốn tìm được 1 môi trường mới, công việc mới, mức lương cao và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Nhảy việc hiển nhiên là có ưu điểm, nhưng bên cạnh đó còn có những nhược điểm có thể bạn chưa từng nghĩ tới.

Nhảy việc tốt hay xấu? – “Tôi nghĩ nhảy việc là chuyện xấu”

Đối với nhiều người, công ty như là căn nhà thứ 2 của họ vậy, ngoài gia đình thì phần lớn họ ở công ty, đây là nơi đã quá gần gũi và thân thuộc, họ không muốn rời xa đồng nghiệp, không muốn phải xa những kỷ vật dù là nhỏ nhất. Đó cũng chính là tâm lý chung của những người nội tâm, sống thiên về tình cảm.

Tuy nhiên, đó chỉ là 1 phần, quan trọng nhất vẫn là họ không muốn từ bỏ những gì đã gây dựng suốt bao nhiêu năm làm việc. Cho nên, dù được các công ty khác mời gọi với mức lương cao ngất ngưởng, họ vẫn không hề muốn rời xa nơi cũ. Bên cạnh đó, họ không muốn mạo hiểm, họ không biết có những khó khăn và thử thách nào đang đợi họ ở phía trước. Chẳng cần phải suy nghĩ nhiều, họ chọn ở lại – Một lựa chọn vô cùng an toàn và bền vững.


Nhiều người nhảy việc vì lợi ích trước mắt, sau đó phải hối hận với quyết định của mình

Nếu bạn không phải là tuýp người năng động, sống có phần khép kín và cũng chẳng thích sự bon chen thì tốt nhất bạn hãy lựa chọn cách cống hiến lâu dài ở 1 công ty. Còn nếu bạn đang muốn nhảy việc vì 1 trong những lý do dưới đây thì có thể suy nghĩ lại:

♦ Không thỏa mãn với thu nhập: Bạn thấy lương của mình thấp so với bạn bè làm cùng nghề nhưng ở 1 công ty khác. Bạn mong muốn nhảy việc để có cơ hội nhận lương cao hơn. Tuy nhiên, tiền lương không phải là thước đo tất cả mọi thứ, trước tiên hãy xem lại môi trường làm việc, áp lực công việc thế nào, thái độ của bạn bè đồng nghiệp ra sao đã nhé!

♦ Công việc quá tải: Bạn đang phàn nàn về số lượng công việc hiện tại, dường như nó đang bị quá tải. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang làm ở công ty khác thì chắc gì bạn sẽ nhàn hơn. Hãy xem lại năng lực của mình, nếu cảm thấy thiếu sót về kỹ năng và chuyên môn, hãy tham gia các khóa đào tạo, nếu không khi chuyển sang công ty khác, bạn cũng sẽ chỉ là 1 nhân viên “quèn” mà thôi.

♦ Mâu thuẫn với cấp trên hay đồng nghiệp: Bạn luôn bị sếp đánh giá thấp và đồng nghiệp chê bai khi mở lời trình bày bất kỳ ý tưởng nào. Bạn nghĩ rằng, mình phải thoát khỏi nơi này để chạy trốn những lời nói không hay, những ánh mắt không mấy thiện cảm. Tuy nhiên, hãy dừng lại để phán xét bản thân, biết đâu là bạn làm sai, bạn mắc lỗi nào đó trong giao tiếp ứng xử. Bạn rời bỏ công ty cũ, nhưng có chắc rằng sang công ty mới, bạn chiếm được cảm tình của những người xung quanh.

Nhảy việc tốt hay xấu? – “Tôi nghĩ nhảy việc là điều tốt”

Nếu tìm được 1 công việc tốt với mức lương cao hơn bên công ty này thì bạn không nên bỏ qua cơ hội, đó có thể là 1 bước ngoặt mới trong cuộc đời của bạn. Tuy nhiên, trước khi nộp đơn nghỉ việc lên cho sếp, bạn cần phải suy nghĩ 1 cách cẩn thận, xem có những khó khăn và thử thách gì đang đợi bạn và liệu rằng bạn có thể vượt qua được hay không. Trong cuộc đời làm việc của mỗi người, chắc cũng có đôi lần nhảy việc, thế nhưng đừng nhảy việc nhiều quá, nếu cứ “bay nhảy” thì bạn sẽ luôn là người mới trong 1 môi trường mới, và cuối cùng “trắng tay vẫn hoàn trắng tay”.


Bạn còn trẻ và còn nhiều cơ hội, hãy tìm kiếm cho mình công việc làm bạn cảm thấy thực sự yêu thích

Còn đối với những người được mời về công ty của họ làm việc với mức lương cao ngất ngưởng. Tin tôi đi! Họ đã tìm hiểu rất kỹ về con người bạn rồi đấy. Do vậy, nếu thấy công ty mới đáng tin cậy, đáng là 1 nơi để phát triển bản thân thì không dại gì mà chớp lấy cơ hội này.

Nhảy việc tốt hay xấu?”, thực ra chẳng thể có câu trả lời chính xác. Điều quan trọng là phải biết nhìn nhận và quyết định nhanh chóng chính xác. Có 1 câu chuyện vô cùng ý nghĩa mà bạn nên nghe: “Ngày xưa có 1 chú chuột rất thông minh, mỗi lần nghe thấy tiếng chuông chùa bên sông vang vọng, chuột ta biết ngay bên đó có đồ ăn ngon. Nhưng lạ thay, hôm nay chuông chùa bên này sông cũng kêu rất to, thì ra hôm nay bên này sông có hội rằm lớn. Sau chút đắn đo, chuột nghĩ rằng nên ở bên này sông vì sẽ có đồ ăn ngon, nhưng nửa đường chuột thay đổi quyết định vì nghĩ thức ăn bên kia mới thực sự hấp dẫn. Cứ như vậy, chuột bơi qua bơi lại đến khi không còn sức và chìm giữa dòng sông.

Thế đấy, việc gắn bó với 1 công ty hay nhảy việc tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải có 1 quyết định dứt khoát, đừng lưỡng lự hay nhảy việc liên tục, vì nó sẽ làm bạn mất đi nhiều cơ hội đáng quý trong cuộc đời. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi nhảy việc tốt hay xấu, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá