blog banner canavi

Những câu nói lấy lòng sếp: 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh

Cập nhật 24/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Mối quan hệ với sếp luôn cần tập trung và chú ý vì nó có ảnh hưởng lớn đến quá trình thăng tiến sự nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn chưa biết những câu nói lấy lòng sếp như thế nào và cũng chưa rõ cách không mắc lỗi giao tiếp với sếp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục.

1. Đưa việc riêng vào công việc

những câu nói lấy lòng sếp
Đưa việc riêng vào công việc

Trong công việc, điều sai lầm nhiều nhân viên mắc phải nhất chính là đưa những vấn đề cá nhân vào công việc. Ví dụ như: “Em muốn được tăng lương vì em muốn đi du lịch …”; “Em đến muộn vì sáng nay em phải chở vợ đi làm” …

Điều này sẽ khiến bạn mất điểm trầm trọng với cấp trên vì:

 • Điều họ quan tâm là hiệu quả làm việc của bạn chứ không phải những câu chuyện cá nhân của bạn.

 • Sếp không có trách nhiệm quản lý chuyện cá nhân của bạn, bạn cần phải tự cân bằng.

 • Độ chuyên nghiệp của bạn sẽ bị giảm đi nhanh chóng trong mắt sếp.

 • Điều này thể hiện bạn không biết quản lý sắp xếp công việc và không có thái độ làm việc tốt.

Để tránh mắc lỗi này, khi trình bày những vấn đề công việc, bạn cần tập trung hoàn toàn vào nội dung công việc và những vấn đề phát sinh quanh công việc. Sự nghiêm túc của bạn và sự trình bày logic các nội dung sẽ chính là những câu nói lấy lòng sếp khéo léo và hiệu quả.

2. Đổ lỗi cho người khác

những câu nói lấy lòng sếp
Đỗ lỗi cho người khác

Mắc sai lầm trong công việc là điều không thể tránh khỏi. Và bạn hoàn toàn có thể ghi điểm với cấp trên bằng việc thông báo khách quan, công bằng và thái độ dám nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, không ít nhân viên gặp sai lầm khi tập trung đổ lỗi cho người khác (khách hàng, đồng nghiệp, điều kiện công việc). Điều này sẽ khiến hình ảnh của bạn kém đi trong mắt quản lý vì:

 • Sếp sẽ đánh giá bạn không chín chắn.

 • Bạn gián tiếp thể hiện bản thân không trung thực.

 • Đây là cơ sở để sếp không còn tin tưởng vào bạn để giao phó nhiệm vụ quan trọng.

 • Vấn đề không thể giải quyết khi đổ lỗi cho nhau.

những câu nói lấy lòng sếp
Đổ lỗi cho người khác

Thay vì “Tất cả là lỗi của ….”, bạn có thể sử dụng những câu nói lấy lòng sếp khéo léo dưới đây:

 • “Em rất xin lỗi, em đã bỏ sót chi tiết này. Em xin rút kinh nghiệm và từ giờ trở đi em sẽ chú ý hơn. Em giải quyết như thế này có được không ạ?”.

 • “Em đã suy nghĩ cẩn thận và em xin nhận lỗi vì đã bỏ qua công đoạn … Em xin nhận trách nhiệm và em hứa sẽ không mắc phải lỗi lầm này nữa. Em xin đề xuất giải pháp khắc phục như sau, sếp thấy có vấn đề gì không ạ?”.

Nếu đó thật sự là lỗi của đồng nghiệp/khách hàng, bạn vẫn cần duy trì thông báo khách quan, công bằng và thái độ nhận lỗi. Ví dụ:

 • “Sau khi nghiên cứu kỹ sự cố này, em xin nhận lỗi vì đã không kiểm tra giám sát bạn …. thực hiện công việc và đã để sự việc này xảy ra”.

 • “Em xin nhận lỗi vì đã không theo dõi và kiểm tra sát sao khách hàng … và để sự việc này xảy ra.”

Không nhà quản lý nào lại ghét nổi một người công bằng khách quan và dám nhận lỗi lầm không thuộc về mình.

3. Không thể hiện thái độ nhiệt tình và dám thay đổi

Trong quá trình làm việc, công việc sẽ yêu cầu bạn thay đổi cách thức làm việc hoặc bạn sẽ nhận thêm các công việc mới, thử thách mới hay lượng công việc nhiều hơn. Và cấp trên của bạn sẽ đánh giá bạn thông qua cách thức bạn phản ứng với những điều này. Vậy những câu nói lấy lòng sếp trong các trường hợp này là gì?

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp đưa ra cách thức làm việc, phương án mới

Khi sếp đưa ra cách thức làm việc/phương án mới, đừng nói  “Bọn em toàn làm như thế”. Điều này sẽ chứng tỏ bạn là một người lười biếng, ngại thay đổi. Thay vào đó, hãy sử dụng “Cách sếp đưa ra không được phổ biến lắm, nó có thể gây khó khăn đối với …”. Một ý kiến hợp lý hướng tới việc hoàn thành tốt công việc sẽ khiến bầu không khí nhẹ nhàng.

Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Đừng sử dụng “Em sẽ cố/Em sẽ thử”. Điều này sẽ khiến cấp trên đánh giá bạn có thái độ hời hợt trong công việc. Mặt khác, đa số nhân viên đều không thể hoàn thành được công việc được giao khi nói ra câu nói này. Do đó, bạn có thể sử dụng câu “Em sẽ làm”. Câu nói này không chỉ là lời khẳng định với cấp trên mà còn giúp bạn có trách nhiệm hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

những câu nói lấy lòng sếp
Khi sếp yêu cầu bạn nhận thêm công việc

Ngoài ra, bạn cũng không nên trả lời cấp trên rằng “Em đang bận lắm”, “Em đang nhiều việc lắm rồi”. Dù bạn đang ôm đồm nhiều công việc và khó lòng nhận thêm công việc mới nhưng nếu bạn trả lời như trên, cấp trên sẽ khó lòng đánh giá bạn cao. Vì những câu nói này khiến sếp liên tưởng ngay đến người vô trách nhiệm và người không chấp hành nhiệm vụ sếp giao phó. Do đó, nếu bận rộn và không thể nhận thêm công việc, bạn có thể nói với sếp rằng: “Em cũng đang thực hiện công việc sếp giao hôm qua, vậy trong hai công việc này, công việc nào cần được ưu tiên làm trước ạ?”. Cấp trên sẽ hiểu và thông cảm cho lượng công việc bạn đang thực hiện.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 sai lầm mà nhân viên nào cũng nên tránh và cách khắc phục bằng những câu nói lấy lòng sếp hiệu quả. Canavi chúc bạn ngày càng thành công trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá