blog banner canavi

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi

Cập nhật 25/2/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Văn hóa công ty tích cực là một trong những lý do nhân viên ở lại và cống hiến lâu dài. Tuy nhiên, nhiều công ty và tổ chức mắc sai lầm khi xây dựng văn hóa. Sau đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi giúp bạn tránh mắc những sai lầm này.

>  Cách trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn hảo dành cho ứng viên thông minh

>  Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tác hại của văn hóa công sở tiêu cực?

Những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực là thủ phạm chính khiến giảm động lực, giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Điều này khiến họ không muốn gắn bó với doanh nghiệp lâu dài, tạo nên khủng hoảng nhân sự tại doanh nghiệp. Biết được những dấu hiệu văn hóa tiêu cực này sẽ giúp doanh nghiệp sửa chữa và xây dựng văn hóa tích cực và tốt hơn. Sau đây Canavi xin chia sẻ cho bạn những dấu hiệu văn hóa doanh nghiệp tiêu cực khiến nhân viên rời đi.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Văn hóa tiêu cực dẫn đến mâu thuẫn trong công việc

5 dấu hiệu cảnh báo văn hóa công sở tiêu cực

1/ Giao tiếp nội bộ kém

Thiếu tinh thần đồng đội trong văn phòng có thể gây hại lớn cho doanh nghiệp. Đây là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi giao tiếp nội bộ kém là một dấu hiệu không thể phủ nhận của một nền văn hóa công sở tiêu cực. Thật vậy, giao tiếp là chìa khóa để tạo ra một nền văn hóa nơi mọi người thân thiện và hỗ trợ lẫn nhau. Để giải quyết dấu hiệu tiêu cực này, bạn nên:

 • Đảm bảo nhân viên có thể tự do nói lên suy nghĩ của họ trong:

 • Các cuộc họp nhân viên

 • Các buổi tổng kết

 • Gặp gỡ trao đổi với cấp trên

 • Hoạt động tập thể

 • Truyền đạt việc tự do nói lên suy nghĩ ngay từ quá trình tuyển dụng, đào tạo.

 • Không phạt hay gây bất kỳ áp lực nào lên những người dám nói lên quan điểm của bản thân.

 • Sử dụng các hòm thư góp ý để nhân viên trình bày quan điểm.

2/ Quản lý quá chặt chẽ

Khi bị kiểm soát liên tục từ quản lý, nó có thể tạo ra một bầu không khí đầy căng thẳng đối với nhân viên. Điều này khiến công việc bị chậm tiến độ và nhân viên chịu áp lực không cần thiết. Nó cũng thể hiện cho việc cấp trên không tin tưởng vào nhân viên của mình.

Để tránh điều này, tránh quản lý chi tiết và chặt chẽ quá mức. Hãy tin tưởng vào quá trình tuyển dụng của bạn và tin tưởng vào nhân viên của bạn bằng cách:

 • Đặt các nhiệm vụ rõ ràng với các tiêu chí đánh giá cụ thể, hợp lý.

 • Cho phép các cá nhân làm việc tự chủ với thời hạn công việc khả thi.

 • Cho phép nhân viên có một số khoảng thời gian nghỉ ngơi cá nhân trong ngày làm việc để không bị áp lực.

3/ Cạnh tranh gay gắt

Cạnh tranh là yếu tố tuyệt vời trong văn hóa doanh nghiệp để giúp nhân viên hoàn thành công việc tốt hơn. Tuy nhiên, đó là cạnh tranh có sự thân thiện giữa các đồng nghiệp. Nếu cạnh tranh trở nên không thân thiện, mọi thứ có thể dẫn đến sự mất đoàn kết giữa các nhân viên. Thậm chí, nó còn phát sinh việc các nhân viên bằng mọi cách để đạt được mục đích, làm hại đến công việc của nhân viên khác. Do đó, là người quản lý, bạn cần phải duy trì sự đoàn kết của nhân viên trong công ty thông qua việc đào tạo và trao đổi cũng như các hoạt động tập thể ngay từ khi tuyển dụng và trong quá trình làm việc.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Cạnh tranh gay gắt trong nội bộ

4/ Những thói quen xấu

Những thói quen xấu thường có thể bắt đầu từ đầu. Nếu quản lý của một công ty có thói quen xấu khi đi làm, họ có thể khiến cho nhân viên tin rằng đây là cách chính xác để tiến hành công việc. Ví dụ, nếu một người quản lý liên tục đi làm muộn, nhân viên sẽ biết rằng đi làm muộn cũng không có vấn đề gì. Nếu thực hành tiêu chuẩn ngành không được thực hiện, nhân viên có thể sớm làm theo khi thực hiện nhiệm vụ của họ. Cuối cùng, điều này sẽ làm cho một văn hóa công sở tiêu cực. Thường thì những thói quen xấu có thể xuất hiện do không quản lý đúng cách nhân viên của bạn. Bạn không cần quản lý quá chặt chẽ nhân viên, sự kiểm soát vừa đủ sẽ giúp bạn giải quyết những thói quen xấu này. Ví dụ:

 • Đưa ra các mức phạt cho các thói quen xấu của nhân viên.

 • Đuổi việc đối với các trường hợp thường xuyên vi phạm.

 • Khi xử phạt, có xem xét đến hoàn cảnh của nhân viên. Ví dụ như nhân viên nhà xa có thể xem xét cho đi muộn vài phút.

5/ Tin đồn văn phòng

Tin đồn luôn là điều tiêu cực bất kể môi trường là gì. Khi ở trong văn phòng, nó có thể gây bất lợi cho bầu không khí, gây ra sự thay đổi trong văn hóa công sở và thậm chí có thể cấu thành hiện tượng bắt nạt và dẫn đến việc nhân viên rời đi. Tin đồn văn phòng có thể gây tổn thương, bực bội và khiến mọi người trở nên khép kín hơn để bảo vệ bản thân.

Những dấu hiệu văn hóa công sở khiến nhân viên rời đi
Những tin đồn khiến nhân viên luôn phải đau đầu suy nghĩ

Để giải quyết vấn đề này, điều tốt nhất cần làm là nói trực tiếp với những người trong văn phòng bị ảnh hưởng bởi nó, cũng như những người có thể là thủ phạm. Theo đó, đây cũng là một cách quản lý tốt để việc giao tiếp trong văn phòng tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những dấu hiệu văn hóa công sở tiêu cực khiến nhân viên rời đi. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Những câu hỏi phỏng vấn hay nhất trong ngành nhà hàng khách sạn

>  Các câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Anh dành cho ngành Marketing

 

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá