blog banner canavi

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Cập nhật 25/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Ở vòng loại hồ sơ, sơ yếu lý lịch xin việc chính là cầu nối duy nhất để bạn quảng bá hình ảnh của mình đến với nhà tuyển dụng. Vậy làm thế nào để CV của bạn ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Canavi nhé.

1. Hãy viết một bản sơ yếu lý lịch khoa học, dễ hiểu

Trước khi trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng, CV xin việc là điều đầu tiên mà họ biết đến bạn. Vì vậy, bạn có được vào vòng phỏng vấn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn tiếp thị hình ảnh bản thân như thế nào. Cách bạn trình bày một bản sơ yếu lý lịch xin việc cũng chính như con người của bạn vậy. Nếu CV xin việc của bạn khoa học, dễ hiểu thì cách làm việc bạn cũng logic và hiệu quả. Ngược lại, một CV xin việc cẩu thả, khó đọc sẽ nói lên bạn là người hời hợt, cẩu thả và thiếu thái độ cầu thị.

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Cv khoa học, dễ hiểu sẽ chinh phục được Nhà tuyển dụng

Tốt hơn hết, bạn nên trình bày CV xin việc theo bố cục rõ ràng và đầy đủ các thông tin sau:

 • Họ tên của bạn.

 • Vị trí ứng tuyển.

 • Mục tiêu nghề nghiệp.

 • Thông tin cá nhân (ngày-tháng-năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, địa chỉ thường trú)

 • Kỹ năng mềm (Khả năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, …)

 • Trình độ học vấn.

 • Kinh nghiệm làm việc.

 • Kỹ năng tích lũy.

 • Thành tích đạt được.

 • Điểm mạnh, điểm yếu.

 • Người tham chiếu.

Các thông tin ghi trong từng mục cần được thể hiện rõ ràng, mạch lạc và cô đọng nhất có thể. Vì nhà tuyển dụng chỉ có 30 - 60 giây để lướt qua sơ yếu lý lịch xin việc của bạn nên hãy tập trung vào các thông tin hữu ích cho công việc của họ và loại bỏ những điều không có giá trị.

2. Thể hiện thật tốt kinh nghiệm, kỹ năng làm việc trong sơ yếu lý lịch xin việc

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Hãy thể hiện các kỹ năng cần thiết trong CV xin việc

Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc chính là điểm sáng nhất của lá thư quảng bá hình ảnh này của bạn. Vì thế, bạn nên biết trân trọng và tận dụng nó để thể hiện những điểm nổi bật nhất của bản thân đến với nhà tuyển dụng. Để nhà tuyển dụng dễ dàng thâu tóm được các thế mạnh của mình, bạn nên trình bày các kỹ năng, kinh nghiệm theo từng nhóm hay mảng công việc và đặt tiêu đề cho chúng. Chẳng hạn, đối với một nhân viên SEO, bạn có thể trình bày như sau:

Về Onpage:

+ Đánh giá, phân tích đối thủ SEO.

+ Tối ưu website phục vụ cho SEO.

+ Tìm kiếm, phân tích từ khóa.

+ Nghiên cứu chủ đề, xây dựng nội dung cho bộ từ khóa.

+ Phát triển nội dung Onpage và biên tập bài viết chuẩn SEO.

Về Offpage:

+ Tìm kiếm, đăng ký forum, Social Bookmarking.

+ Xây dựng backlink chất lượng.

+ Sử dụng mạng xã hội Facebook, G+, forum...để tăng traffic cho website.

+ Sử dụng các công cụ Google Webmaster Tool, Google

Analytics, Google keyword planner, Keyword Tool...

+ Sử dụng các công cụ phân tích: Ahrefs, Web Developer, SEO Quake....

Việc nhóm các kỹ năng thành một nhóm sẽ giúp cho CV của bạn trở nên khoa học và dễ hiểu hơn. Trong cách trình bày sơ yếu lý lịch xin việc không có đúng và sai, chỉ có phù hợp và không phù hợp. Lá thư “tiếp thị” này có kích thích được nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay không phụ thuộc rất lớn vào những gì bạn đã thể hiện. Vì vậy, bạn nên lựa chọn các thông tin phù hợp để đưa vào CV việc.

3. Bạn nên giới thiệu đôi nét về công ty cũ

Theo khảo sát, trong sơ yếu lý lịch xin việc làm các ứng viên đều thể hiện chưa tốt trong phần quá trình làm việc của mình. Để giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về môi trường và tính chất công việc trước đây của mình, bạn nên có đôi lời giới thiệu về công ty cũ, chằng hạn:

Công ty cổ phần truyền thông Canavi Việt Nam

Lĩnh vực hoạt động: Tuyển dụng việc làm.

Số lượng nhân viên: 200 người.

Vị trí: Chuyên viên SEO

Nội dung công việc:

Bạn đừng nghĩ những thông tin này không có giá trị trong sơ yếu lý lịch tự thuật làm của bạn. Nhìn vào những thông tin này, nhà tuyển dụng sẽ trả lời được các câu hỏi sau:

 • Ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà công ty đang triển khai chưa?

 • Ứng viên đang làm việc trong công ty có quy mô lớn (nhỏ/trung bình) như thế này thì có phù hợp với quy mô nhỏ(lớn/trung bình) không?

 • Kinh nghiệm làm việc của ứng viên có đáp ứng được các tiêu chí công việc từ phía nhà tuyển dụng không?

4. Thể hiện thành tích cá nhân thật nổi bật

Những lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc
Những thành tích bạn đã từng đạt được là gì?
 

Thành tích cá nhân chính là thành quả tốt đẹp nhất của ứng viên sau bao cố gắng, nỗ lực trong công việc, vậy tại sao lại không thể hiện chúng thật xuất sắc nhỉ? Hơn cả những lời nói sáo rỗng thì đây là những minh chứng cụ thể nhất để nhà tuyển dụng tin tưởng vào những thông tin về kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn đã trình bày ở trên. Vậy những thành tích nổi bật này bao gồm những gì?

 • Các giải thưởng đã gặt hái được: nhân viên xuất sắc nhất năm 2016, nhân viên tiêu biểu năm 2017, vượt KPI trong 3 tháng liên tiếp...

 • Thăng tiến trong sự nghiệp: Giữ vị trí trưởng nhóm SEO năm 2016, trưởng phòng marketing năm 2017,...

Bạn nên trình bày các thành tích theo trình tự thời gian để nhà tuyển dụng dễ dàng thấy được sự tiến bộ của bạn hơn.

Trên đây là những lưu ý giúp bản sơ yếu lý lịch xin việc của bạn trở nên sáng và ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, kỹ thuật trình bày chỉ là một phần nhỏ để tạo nên thành công, còn lại phụ thuộc rất nhiều vào các kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn đã có được. Chúc bạn may mắn.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá