blog banner canavi

Những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm

Cập nhật 17/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn đang tìm kiếm công việc và băn khoăn không biết nhận việc qua môi giới tuyển dụng có an toàn hay không. Bạn nhận thấy nhiều hình thức lừa đảo trong hình thức tìm kiếm công việc này. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm.

Mất tiền nhưng không được việc

Theo lời chia sẻ của anh Đoàn Văn H (27 tuổi, Nghệ An), anh đã bị lừa đảo khi tin tưởng môi giới việc làm như sau:

“Mình tìm thấy thông tin tuyển dụng của công việc qua một nhóm kín trên Facebook. Đây là tin tuyển dụng vị trí quản lý quán của một chuỗi cà phê lớn với mức lương khá hấp dẫn và không yêu cầu kinh nghiệm. Trước khi ứng tuyển, mình cũng có xem trang cá nhân của người đăng kỹ càng. Nhìn thông tin và các tương tác cũng thật lắm nên mình cũng tin tưởng nộp hồ sơ.

Mới nộp hồ sơ được 2 ngày thì mình được hẹn đi phỏng vấn. Chỗ phỏng vấn là một quán cà phê thuộc chuỗi luôn, nên mình khá yên tâm. Trong quá trình phỏng vấn, người này không hỏi quá nhiều về kinh nghiệm của mình. Và mình nhanh chóng đỗ vị trí công việc.


Hãy cẩn thận với những chiêu trò lừa đảo

Sau đó họ nói rằng vì vị trí quản lý khá quan trọng nên phải đào tạo. Họ giao cho mình một tập tài liệu dày để mình tự học tập tại nhà. Tuy nhiên, họ cũng nhắc kỹ là vì tài liệu đào tạo này mua từ nước ngoài nên rất giá trị. Để tránh bọn mình tiết lộ ra bên ngoài nên mình cần nộp một khoản tiền cam kết. Mình thấy khá hợp lý và yên tâm nên cũng nộp cho họ khoản tiền cam kết 300.000 VNĐ.

Kể từ lúc đấy đến nay là 2 tuần, mình không được nhận bất kỳ cuộc gọi đi đào tạo nào từ bên đó. Hơi nghi ngờ thì mình cũng đến chuỗi cà phê để hỏi rõ ràng. Hóa ra là không có buổi tuyển dụng nào vị trí quản lý quán cả. Mình mất trắng 300.000 VNĐ cho đống tài liệu kia.”

Thủ đoạn tinh vi

Trong môi giới việc làm còn có những phương thức lừa đảo tinh vi hơn. Cụ thể, nhóm đối tượng đăng tin tuyển dụng làm nhân viên cho Tập đoàn Petrolimex trên khắp các tỉnh và thành phố. Thậm chí, chúng còn tìm một văn phòng cho thuê tại Dương Khuê, Hà Nội để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo chủ nhà cho thuê, nhóm đối tượng đặt cọc 1 triệu đồng để hoạt động thử một ngày tại văn phòng.

Sau đó, chúng chỉ mang một chiếc bàn đến. Và ngày hôm sau, nhóm đối tượng lên lịch phỏng vấn với tất cả người lao động đã nộp hồ sơ trước đó. Với lời hứa hẹn hoàn tiền 100% khi đi làm, ứng viên đã tin tưởng nộp 500.000 VNĐ để may 2 bộ đồng phục đi làm. Người lao động chờ mòn mỏi nhiều ngày liền nhưng cuối cùng vẫn chưa thấy cuộc gọi mời đi làm đâu. Đến khi phát hiện thì số điện thoại của người tuyển dụng đã không thể liên lạc được nữa.


Thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Mất cả trăm triệu đồng

Hay trường hợp của chị Linh (23 tuổi, tốt nghiệp học viện Ngân hàng) chia sẻ:

“Mình mất cả trăm triệu đồng cho kẻ lừa đảo môi giới việc làm vì tin kẻ này có mối quan hệ rộng có thể chạy việc cho mình vào ngân hàng Agribank”.

Theo lời kể của chị Linh, đối tượng này tinh vi đến nỗi còn lập hẳn một trang web tuyển dụng chuyên nghiệp. Hắn tự nghĩ ra các vị trí tuyển dụng tại các vị trí cơ quan nhà nước, các ngân hàng lớn. Sau thời gian dài thất nghiệp không xin được việc, chị Linh mang tâm lý “có còn hơn không” nên đã liên hệ.

Đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp đến nỗi thuê hẳn xe ô tô đến chỗ hẹn. Khi nói chuyện, hắn tiết lộ ra việc quen biết rất nhiều quan chức lãnh đạo cấp cao. Chị Linh càng ngày càng tin tưởng đối tượng. Đối tượng lừa đảo hứa hẹn 100% được nhận việc, không nhận hoàn lại tiền. Giấy tờ thỏa thuận cũng được ký kết rõ ràng. Chị Linh vui mừng nộp 150 triệu và chờ ngày được gọi đi làm. Vậy mà qua 1 tháng không thấy đâu, chị Linh sốt ruột gọi cho đối tượng thì điện thoại của hắn đã không thể liên lạc được nữa.

Tóm lại, khi tìm kiếm công việc, người lao động cần tỉnh táo và cảnh giác tránh để bị lừa bởi những lời ngon ngọt từ các đối tượng lừa đảo môi giới tuyển dụng.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về những thủ đoạn lừa đảo quen thuộc trong môi giới việc làm. Chúc bạn tìm được công việc ưng ý và an toàn.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá