blog banner canavi

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng

Cập nhật 25/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

 

Làm việc theo nhóm giúp chúng ta dễ dàng đạt được những thành quả lớn hơn và chất lượng hơn nhiều so với khi làm một mình. Xây dựng được một kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả sẽ giúp làm cho thành quả ấy trở nên tốt hơn đến không tưởng.

>  Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

>  Cách viết đơn xin nghỉ việc hay và chuẩn nhất

Trong học tập hay công việc, làm việc theo nhóm luôn là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhiều khi có những công việc hay nhiệm vụ lớn, cần nhiều sức người và chất xám. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể được làm nhóm với những người mà mình đã từng làm chung hoặc đã hiểu cách làm việc của nhau. Vì vậy, việc xây xây dựng được một bản kế hoạch làm việc nhóm tốt sẽ giúp cho nhóm của bạn dù có bất kì thành viên nào cũng có thể hoạt động hiệu quả

Xác định rõ mục tiêu hoạt động

Trước khi bắt đầu lập kế hoạch làm việc nhóm, việc xác định rõ ràng mục tiêu hoạt động của nhóm là rất quan trọng. Một nhóm người lập ra để làm việc chung phải cùng nhắm đến một mục tiêu chung nào đó. Không thể để nhóm hoạt động mà không biết mình hoạt động vì điều gì được.

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Xác định mục tiêu hoạt động của nhóm

Xác định được mục tiêu hoạt động của nhóm cũng giúp cho việc xây dựng kế hoạch làm việc nhóm được dễ dàng và định hình những công việc phải thực hiện rõ ràng hơn. Để xác định được mục tiêu hoạt động thì nhóm phải trả lời được 5W + 1H, đó là:

  • Kế hoạch dùng để làm gì (What)

  • Kế hoạch xuất phát từ đâu (Where)

  • Khi nào thì bắt đầu tiến hành kế hoạch (When)

  • Ai sẽ phụ trách việc gì (Who)

  • Kế hoạch sẽ được thực hiện như thế nào (How)

Sau khi đã trả lời được tất cả các câu hỏi trên thì cũng có nghĩa là nhóm đã xây dựng được bộ khung của bản kế hoạch làm việc nhóm và có thể tiến hành thực hiện các bước xây dựng tiếp theo.

Xây dựng nội dung chi tiết cần thực hiện

Sau khi đã xác định được mục tiêu chung của nhóm, bước tiếp theo chính là xây dựng chi tiết nội dung cần phải thực hiện khi làm việc nhóm. Ở bước này, việc đóng góp ý kiến của tất cả các thành viên trong nhóm là vô cùng quan trọng bởi càng nhiều bộ não cùng xây dựng thì nội dung sẽ càng chi tiết và đầy đủ, không bỏ sót bất kì công việc nào.

Sau khi đã liệt kê những công việc cần phải làm thì việc sắp xếp lại trình tự rất quan trọng. Tất cả thành viên sẽ phải cùng nhau thống nhất xem công việc nào là quan trọng và phải ưu tiên đầu tiên. Việc xác định những nội dung cần ưu tiên dựa vào những yêu cầu và khả năng thực thi của nội dung đó.

Đi kèm với mỗi nội dung công việc, nhóm cần phải đặt ra những yêu cầu cụ thể để dựa vào đó đánh giá được hiệu quả hoạt động của nhóm. Đây thường là giai đoạn mất nhiều thời gian nhất trong quá trình lập kế hoạch làm việc nhóm những lại là bước làm quyết định đến thành quả cuối cùng có tốt như mong đợi hay không.

Phân công công việc cụ thể

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Phân công công việc cụ thể

Trước khi phân công công việc cụ thể, các thành viên nhóm phải xác định được vị trí, vai trò của mình ở trong nhóm. Ví dụ như ai sẽ là nhóm trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ cho kế hoạch làm việc nhóm lần này, ai sẽ là người giám sát hiệu quả công việc, ai là thư ký ghi chép lại, ai là người giữ liên lạc với tất cả các thành viên khác của nhóm để thông báo công việc hay nhiệm vụ bất ngờ,...

Sau khi đã xác định được những vị trí quan trọng trong nhóm, nhóm trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm phân công công việc cho từng thành viên cụ thể dựa trên cảm nhận của bản thân và sự tư vấn của tất cả các thành viên còn lại. Các thành viên cũng có thể phản ánh lại những phân công của trưởng nhóm đã phù hợp với khả năng của mình hay chưa, hoặc công việc nào mình có thể làm tốt hơn người khác thì có thể trao đổi cho nhau,...Sau đó, nhóm cần lập một bảng quy tắc hoạt động chung bao gồm trách nhiệm của từng thành viên trong nhóm với kế hoạch làm việc nhóm đã được đặt ra và hình thức thưởng phạt (nếu có) cho bất kì thành viên nào khi hoạt động nhóm.

Xây dựng kế hoạch làm việc nhóm chi tiết

Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết sẽ bao gồm những công việc cần thực hiện, thời gian hoàn thành và ghi chú thêm nếu có. Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết là sự tổng hợp lại tất cả những nội dung trên, kèm theo đó là thời gian hoàn thành cụ thể để mỗi thành viên có thể biết thời hạn của mình và người trưởng nhóm tiện theo dõi và đánh giá toàn bộ quá trình hoạt động của nhóm.

Phương pháp xây dựng kế hoạch làm việc nhóm hiệu quả không tưởng
Kế hoạch làm việc nhóm chi tiết

Thư ký của nhóm sẽ là người phải ghi chép lại cụ thể và chi tiết thành văn bản toàn bộ kế hoạch làm việc nhóm đã được tất cả các thành viên thông qua. Mỗi thành viên sẽ phải giữ một bản kế hoạch làm việc nhóm. Người giám sát hay trưởng nhóm sẽ dựa vào văn bản kế hoạch làm việc nhóm này để theo dõi và có biện pháp thúc giục các thành viên hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn.

Như vậy, để có một nhóm hoạt động hiệu quả thì việc xây dựng kế hoạch làm việc nhóm một cách chi tiết và cụ thể là yếu tố quyết định quan trọng. Dựa vào các bước trên, hy vọng đã giúp cho các bạn xây dựng được một kế hoạch làm việc nhóm và thu được thành công hơn mong đợi.

Canavi

>  Giải pháp làm việc nhóm hiệu quả toàn diện cho dân văn phòng

>  Gợi ý cách thuyết trình trước đám đông giúp bạn chủ động, tự tin

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá