blog banner canavi

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không nên bỏ qua

Cập nhật 30/1/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực của các công ty và tổ chức như thế nào? Bạn làm việc trong ngành nhân sự và luôn thắc mắc điều này. Dưới đây là khám phá của Canavi giúp bạn giải đáp thắc mắc. Cùng theo dõi nhé!

1/ Có nên thuê nhân viên?

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Có nên thuê nhân viên?

Trước khi đưa ra quyết định thuê nhân viên, trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực thường có một bước kiểm tra xem nên thuê nhân viên hay thuê ngoài. Đó là một loạt các đánh giá dự đoán về chi phí thuê ngoài và chi phí thuê nhân viên ra sao. Cũng như là những xem xét hiệu quả của một nhân viên đem lại, thời gian đào tạo và một số khía cạnh khác so với hiệu quả của thuê dịch vụ bên khác cung cấp.

Thông qua phân tích chi phí lợi ích, những người làm nhân sự sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất tại thời điểm hiện tại của doanh nghiệp, tổ chức.

2/ Tạo mô tả công việc

Trong quá trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực, tạo mô tả công việc là nhiệm vụ cơ bản nhất.

Phát triển các mô tả công việc:

 • Giúp bạn nói rõ những kết quả quan trọng nhất bạn cần từ một nhân viên thực hiện một công việc cụ thể.

 • Như một công cụ giao tiếp để nói với nhân viên về các nhiệm vụ họ phải hoàn thành.

 • Giúp nhân viên biết quy trình làm việc, các trách nhiệm của họ ở đâu, và trách nhiệm công việc của nhân viên khác khác ở đâu.

Do đó, đây là bước tiếp theo của quy trình tuyển dụng. Và để thực hiện bước này hiệu quả, bạn cần liệt kê đầy đủ những điều bạn cần ở ứng viên, nhiệm vụ của họ.

3/ Lập kế hoạch tuyển dụng

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Lập kế hoạch tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực không thể thiếu bước lập kế hoạch tuyển dụng. Bước này là để thống nhất về:

 • Số lượng.

 • Cách thức tuyển dụng: Nội bộ, offline, online.

 • Nhiệm vụ của các bên trong quy trình tuyển dụng:

 • Phân loại, đánh giá hồ sơ.

 • Gọi điện thoại.

 • Phỏng vấn.

 • Đào tạo.

 • Các tiêu chí đánh giá.

 • Thời gian hoàn thành.

4/ Thực hiện kế hoạch đăng tin tuyển dụng

Cách thức đăng tuyển đã được thống nhất kỹ càng trong tin tuyển dụng. Nhiệm vụ tiếp theo của người làm nhân sự là đăng tin tuyển dụng một cách hiệu quả trên các kênh đã được thống nhất.

 • Kênh nội bộ: Bạn sẽ cần một bài đăng trong các kênh liên lạc chính thức của công ty như bảng tin nội bộ, các nhóm liên lạc chính thức trên Skype, Zalo, Facebook ...

 • Kênh Offline: Tờ rơi, các tờ báo và liên lạc trung tâm môi giới việc làm, ngày hội việc làm để đăng tin tuyển dụng.

 • Kênh Online:

 • Sử dụng các website tuyển dụng để đăng tin như: Canavi.com, Ybox.vn ..

 • Sử dụng đăng tin Facebook: Trạng thái cá nhân, trang, nhóm tuyển dụng, mục việc làm …

 • Sử dụng đăng tin trên các trang báo mạng.

5/ Phân loại đánh giá hồ sơ

Bước phân loại và đánh giá hồ sơ trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực là bước khởi đầu giúp nhà tuyển dụng tìm được ứng viên phù hợp. Thông qua bước này, họ có thể tìm được các ứng viên gần với yêu cầu tuyển dụng nhất. Do đó, để thực hiện bước phân loại, đánh giá hồ sơ, bạn cần:

 • Xây dựng tiêu chí đánh giá phân loại rõ ràng bằng cách:

 • Xác định chính xác những kỹ năng, phẩm chất và kinh nghiệm cần thiết của công việc.

 • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên.

 • Đánh giá từ đơn xin việc, email ứng tuyển công việc đến CV xin việc, sơ yếu lý lịch (nếu có).

6/ Gọi điện thoại

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Gọi điện thoại

Sau khi sàng lọc hồ sơ, bước gọi điện thoại sẽ giúp nhà tuyển dụng tiếp tục sàng lọc các ứng viên phù hợp. Thông qua những câu hỏi ngắn gọn được chuẩn bị trước, nhà tuyển dụng có thể đánh giá nhanh chóng các điều kiện của ứng viên có đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Từ đó, những ứng viên thể hiện ấn tượng có thể được mời đến buổi phỏng vấn.

7/ Phỏng vấn

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực. Tại bước này, bạn có thể đánh giá được hầu hết sự phù hợp của ứng viên đối với công việc. Do đó, để thành công trong bước này, bạn cần chuẩn bị kỹ càng:

 • Các câu hỏi được sử dụng.

 • Tiêu chí đánh giá ứng viên.

 • Các câu trả lời khi ứng viên hỏi.

 • Thông tin về công ty, vị trí công việc.

8/ Liên hệ với người tham chiếu

Bằng cách kiểm tra thông tin ứng viên thông qua người tham chiếu, nhà tuyển dụng có thể chắc chắn hơn về lựa chọn của mình. Người tham chiếu thường được ứng viên liệt kê trong CV xin việc. Trong trường hợp ứng viên không ghi, bạn có thể liên lạc với những công ty ứng viên làm trước đây để hỏi.

9/ Ra quyết định

quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực
Ra quyết định

Trên cơ sở các tiêu chí đánh giá hồ sơ, phỏng vấn và xác thực thông tin từ người tham chiếu, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng để tuyển dụng nhân viên cho vị trí công việc đang thiếu nhân sự.

10/ Đào tạo

Sau khi đã tuyển dụng ứng viên, bạn cần cho ứng viên trải qua một khoảng thời gian đào tạo công việc, môi trường và văn hóa công ty. Điều này sẽ giúp ứng viên nhanh chóng bắt kịp công việc và có thể gắn bó lâu dài hơn với công việc. Quy trình đào tạo cần được viết rõ ràng và phù hợp với trình độ của ứng viên.

Trên đây là quy trình tuyển dụng trong quản trị nguồn nhân lực mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn xây dựng quy trình phù hợp và hiệu quả.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá