blog banner canavi

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này

Cập nhật 14/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Bạn đã vượt qua vòng loại CV và đã đến lúc phải trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng để thể hiện những gì bạn đã dày công tích lũy trong suốt thời gian qua. Sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp bạn có được tâm thế vững vàng để vượt qua thử thách cam go một cách nhẹ nhàng nhất. Hiểu được tâm lý này, Canavi xin gửi đến bạn bộ kinh nghiệm phỏng vấn xin việc sau đây:

1. Chuẩn bị đầy đủ về kiến thức

Để buổi phỏng vấn diễn ra trong tâm lý tự tin, thoải mái, bạn nên trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về công việc, kỹ năng làm việc và am hiểm về công ty đang ứng tuyển. Việc chuẩn bị đầy đủ kiến thức giúp bạn trở nên tự tin hơn khi đối mặt với những câu hỏi phỏng vấn khó nhằn từ nhà tuyển dụng. Với vốn hiểu biết của mình, bạn có thể đưa ra các quan điểm cá nhân cùng các đề xuất, đánh giá. Đây là điều mà nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm và khai thác từ các ứng viên.

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này
Mọi Nhà tuyển dụng đều muốn có những Ứng viên hiểu biết rộng

2. Trang phục phù hợp

Tại sao trang phục lại nằm trong kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc? Sở dĩ, trang phục không phản ánh kiến thức của ai đó nhưng nó cho thấy sự nhiệt thành, nghiêm túc của bạn đối với vị trí ứng tuyển; nó cũng giúp bạn trở nên tự tin hơn khi đứng trước nhà tuyển dụng. Thông thường, mỗi tổ chức đều có văn hóa doanh nghiệp khác nhau, qua trang phục của ứng viên, nhà tuyển dụng cũng phần nào xác định được bạn có phù hợp với văn hóa của họ hay không. Vì họ lo ngại rằng, những ứng viên không thể thích nghi được với môi trường làm việc mới sẽ sớm đưa ra quyết định “nghỉ việc” mà thôi.

3. Chuẩn bị kỹ các câu hỏi khởi động

Đây là một trong những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc cần thiết và hữu ích nhất với mọi vị trí. Trong buổi phỏng vấn, chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi cơ bản để tìm hiểu thông tin ban đầu và các ứng xử linh hoạt, tinh tế của các ứng viên. Chúng bao gồm:

 • Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình cho chúng tôi biết.

 • Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

 • Tại sao bạn lại nộp hồ sơ vào công ty của chúng tôi?

 • Bạn đã làm việc ở vị trí này chưa? Bạn đã có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

 • Bạn còn câu hỏi nào khác dành cho chúng tôi không?

Để không bị mất tinh thần bởi những câu hỏi cơ bản, bạn nên có sự chuẩn bị thấu đáo từ trước khi bước vào buổi phỏng vấn. Việc trả lời được hết các câu hỏi cơ bản không có nghĩa là bạn đã vượt qua được buổi phỏng vấn, nhưng nó sẽ giúp bạn tập trung hơn vào các câu hỏi kỹ năng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng đánh giá cao sự chuẩn bị và hiểu biết của bạn về công ty của họ.

4. Sẵn sàng cho những câu hỏi hóc búa

 • Tại sao chúng tôi phải chọn bạn?

 • Điểm yếu của bạn là gì?

 • Thế nào là công việc khó?

 • Bạn không thích điểm nào ở công việc trước đây?

 • Loại người nào khó hợp tác nhất trong công việc?

 • Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ? Mối quan hệ giữa bạn và các đồng nghiệp cũ có tốt không?

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này
Những câu hỏi hóc búa sẽ lọc ra được những Ứng viên thực sự có năng lực

Trên đây là những câu hỏi khó điển hình mà nhà tuyển dụng hay dùng để khai thác được tính linh hoạt, khả năng phản biện và xử lý tình huống của bạn. Nếu không được chuẩn bị trước những câu hỏi như thế này, bạn sẽ ở thế bị động hoàn toàn và tạo ra những “khoảng lặng”. Trong kinh nghiệm phỏng vấn xin việc, đây là điều cấm kỵ vì nó cho thấy bạn chưa thực sự sẵn sàng trong buổi phỏng vấn này. Vì thế, hãy chuẩn bị chu toàn mọi thứ nhất có thể.

5. Sẵn sàng cho những câu hỏi về chuyên môn

Thông thường, nhà tuyển dụng cũng chuẩn bị trước bộ câu hỏi về chuyên môn dành cho một vị trí nào đó. Nhưng đó chỉ là những câu hỏi ở mức cơ bản, ngoài ra nhà tuyển dụng sẽ có những câu hỏi phụ để khai thác thêm các tiềm năng trong bạn. Vì thế, trước khi bước vào buổi phỏng vấn, bạn nên trau dồi thật tốt các kiến thức về chuyên môn để nhận được sự hài lòng hơn từ nhà tuyển dụng.

6. Tránh những điều không nên

Một kinh nghiệm phỏng vấn xin việc nữa là, nhà tuyển dụng luôn cố gắng tìm ra yếu điểm của ứng viên để “trừ điểm” họ. Vì vậy, dù bạn cố gắng thể hiện thật hoàn hảo trong buổi phỏng vấn nhưng chỉ một sai lầm vào cuối giờ cũng giống như hủy hoại cả công sức của cả buổi. Vì thế, bạn nên chú ý về tác phong, không nên nói chuyện thô lỗ, quá khích trong quá trình phỏng vấn và tránh những câu hỏi nhạy cảm như:

 • Công ty sẽ trả cho tôi mức lương bao nhiêu?

 • Hãy nói cho tôi biết về công ty của anh chị.

 • Tôi có được nhận vào làm việc không?

 • Một năm công ty cho nghỉ phép mấy lần?

 • ….

Bạn nên nhớ, lịch sự và thân thiện là hai yếu tố cần và đủ để tạo được thiện cảm cho nhà tuyển dụng. Bạn không nên có thái độ quá khích hoặc vô phép để đẩy cuộc trao đổi đi quá xa.

Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này
Luôn giữ thái độ lịch sự trong suốt buổi phỏng vấn

7. Luôn luôn chuẩn bị một câu hỏi

Thông thường, cuối buổi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì dành cho chúng tôi không?”, để được nhà tuyển dụng đánh giá cao, bạn có thể sử dụng một số câu hỏi như sau:

 • Anh/chị có thể giới thiệu cho tôi những điều nổi bật về văn hóa công ty không?

 • Tôi còn thiếu sót gì trong buổi phỏng vấn không?

 • Nếu được nhận vào làm việc, tôi phải có đầy đủ các yếu tố nào để vượt qua kỳ vọng của anh/chị?

 • Công ty có thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo về kỹ năng làm việc không?

Trên đây là những kinh nghiệm phỏng vấn xin việc được Canavi tổng hợp lại. Trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên có những sự chuẩn bị nhất định về kiến thức và kĩ năng để gặt hái được nhiều thành công hơn. Chúc bạn may mắn.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá