blog banner canavi

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Cập nhật 30/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Những lợi ích mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang tới quả là to lớn, nó đặt con người đứng trước sự cạnh tranh việc làm, chinh phục trí tuệ nhân tạo, robot. Để có thể đương đầu với tất cả những khó khăn và thách thức khi đất nước ta thực sự bước vào cuộc cách mạng này, các bạn sinh viên cần trau dồi kỹ năng mềm. Vậy sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì?

Theo Gartner, khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 xuất phát từ “Industrie 4.0". Industrie 4.0 ở đây mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong.

Nếu như cách mạng công nghiệp lần thứ nhất sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt, cuộc cách mạng thứ 3 lại ứng dụng điện tử, công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này được phát triển thêm từ cuộc cách mạng thứ 3, là sự kết hợp các công nghệ với nhau đồng thời làm mờ đi ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật và sinh học.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp 4.0 mang ý nghĩa là kết nối các hệ thống nhúng cùng cơ sở sản xuất thông minh nhằm tạo ra sự hội tụ kỹ thuật số giữa công nghiệp, kinh doanh, chức năng, quy trình phía trong

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

1/ Ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

Việt Nam là một trong nhiều nước đang tiến sâu hơn vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0). Cuộc cách mạng này không chỉ biến đổi cuộc sống, cách làm việc mà thay đổi cả cách giao tiếp của nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Không chỉ đơn thuần là sự giao tiếp giữa con người và con người mà còn là con người giao tiếp với máy móc, con người giao tiếp với đồ vật, đồ vật giao tiếp với nhau.

Trung tâm của cuộc cách mạng này chính là công nghệ thông tin và Internet kết nối vạn vật. Do vậy, ngay từ trên giảng đường đại học, các bạn sinh viên hãy luôn chủ động tích lũy tri thức về công nghệ, cập nhật kịp thời những ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất để có cơ hội cạnh tranh việc làm và mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.02

Sinh viên cần biết ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào thực hiện

2/ Ngoại ngữ tốt

Sinh viên cần gì vào thời nay? Đó chính là khả năng ngoại ngữ tốt. Trau dồi vốn ngoại ngữ là yêu cầu vô cùng cấp thiết tạo cơ hội cho các bạn trẻ tiếp cận với các tin tức, sách báo, thông tin, tài liệu, giao lưu, học hỏi văn hóa của các miền đất trên thế giới. Hơn nữa, giữa xu thế “đa quốc gia hóa” của mọi doanh nghiệp, biết ít nhất một thứ ngoại ngữ sẽ giúp CV của bạn nổi bật hơn, khả năng tìm được vị trí công việc tốt, phù hợp với trình độ bản thân là rất cao.

3/ Kỹ năng mềm thành thạo

Kỹ năng mềm là thuật ngữ dùng để thể hiện những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, ví dụ như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…Tất cả những kỹ năng ấy không được dạy trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn nhưng lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó quyết định bạn là ai, bạn sẽ làm việc như thế nào, đó là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Những kỹ năng mềm cần có của sinh viên là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng sáng tạo, kỹ năng làm việc nhóm…

4/ Kinh nghiệm làm việc thực tế

Hầu hết các doanh nghiệp đều muốn săn đón những ứng viên đã có kinh nghiệm, thế nhưng phần lớn sinh viên ra trường không đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên, cũng có những sinh viên mới ra trường lại có một bản CV khá “dày”, họ đã thích nghi với môi trường doanh nghiệp ngay khi còn ở đại học. Theo quan điểm của một số bạn sinh viên, kỳ thực tập là lợi thế rất lớn giúp các bạn sinh viên vượt qua kỳ tuyển dụng gắt gao, học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình quan tâm.

Hy vọng thông qua bài viết ở trên, bạn đã biết sinh viên cần gì trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá