blog banner canavi

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Cập nhật 16/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Câu hỏi:

Chào chuyên mục! Em tốt nghiệp văn bằng 2 chuyên ngành ngân hàng của đại học kinh tế, hiện tại em vừa ra trường và đang trong quá trình xin việc. Các kỹ năng như tiếng anh, tin học, giao tiếp và mọi thứ khác đều thuộc loại khá, vậy mà chẳng hiểu sao hồ sơ của em nộp rồi một đi không trở lại. Khi em gọi điện hỏi lý do vì sao thì mới biết rằng bộ hồ sơ của em bị thiếu giấy tờ. Vậy chuyên mục có thể tư vấn cho em biết 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì không ạ? Em xin cảm ơn! (Trần Văn Long – Nam Định)

Trả lời:

Xin chào chuyên mục tư vấn!  Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Về thắc mắc này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội cũng như công nghệ thông tin, hầu hết nhà tuyển dụng áp dụng cách tiếp cận ứng viên bằng hồ sơ online. Tuy nhiên, nếu đã được chọn và mời vào vòng phỏng vấn, các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất. Vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?1

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì là thắc mắc của rất nhiều sinh viên mới ra trường

Thứ nhất là đơn xin việc

Bên trong bộ hồ sơ cũng có 1 bản đơn xin việc sẵn, tuy nhiên nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng thì hãy viết lá đơn này bằng tay. Điều này chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy được rằng, bạn là 1 người có tâm huyết và nghiêm túc đối với công việc đang ứng tuyển.

Thứ hai là CV (Curriculum Vitae)

CV xin việc là phần quan trọng nhất trong 1 bộ hồ sơ xin việc. Dựa vào CV, nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được mọi thông tin về bạn từ quá trình học tập và làm việc, kỹ năng chuyên môn cùng các kỹ năng khác của ứng viên. Sau khi đọc CV, nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định mời bạn đến vòng phỏng vấn hay không.

Có người nói, CV được xem là công cụ quảng cáo bản thân hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn đừng chỉ tăm tắp làm theo các mẫu CV có sẵn trên internet mà hãy thử sáng tạo theo cách riêng của mình nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ những thông tin cần thiết như: Thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập, điểm yếu và điểm mạnh của bản thân…

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?2

1 bộ hồ sơ xin việc gồm CV xin việc, sơ yếu lý lịch, đơn xin việc...

Thứ ba là sơ yếu lý lịch

1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Nhất định phải có sơ yếu lý lịch bạn nhé! Trong bộ hồ sơ mua ở ngoài văn phòng phẩm đã có sẵn bản sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đó thôi. Hoặc bạn cũng có thể tải một số mẫu sơ yếu lý lịch tại các trang việc làm uy tín sau đó điền thông tin, nhớ là phải dán thêm ảnh của bạn ở trang đầu tiên của tờ sơ yếu lý lịch nữa nhé!

Thứ tư là giấy khám sức khỏe

Ngày nay, khi xin việc làm, bên cạnh CV, sơ yếu lý lịch thì giấy khám sức khỏe cũng là loại giấy tờ không thể thiếu. Đây là hình thức kiểm tra sức khỏe tổng quát cơ bản, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, không mắc các chứng bệnh nguy hiểm, bệnh lây nhiễm nghiêm trọng và có đủ năng lực lao động để làm việc và cống hiến cho công ty. Bạn hãy đến bệnh viện để khám và lấy giấy khám sức khỏe, nên làm thêm 2 – 3 bản để gửi cho nhiều công ty, tuy nhiên hiệu lực của giấy khám sức khỏe chỉ có 6 tháng thôi nên bạn cần cân nhắc.

Thứ năm là bằng cấp và chứng chỉ (nếu có)

Bằng cấp và chứng chỉ photo có công chứng rõ ràng sẽ giúp nhà tuyển dụng cảm thấy tin tưởng hơn với những gì bạn đã thể hiện trong CV. Tuy nhiên, với những bạn trẻ mới ra trường chưa được nhận bằng tốt nghiệp thì có thể lấy bảng điểm để thay thế.

Thứ sáu là giấy chứng minh thư nhân dân photo (có công chứng) và ảnh trong bộ hồ sơ xin việc (ảnh 3x4 hoặc 4x6 tùy yêu cầu của từng công ty)

Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?3

Các ứng viên vẫn phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ đầy đủ và hoàn chỉnh nhất

Như vậy, 1 bộ hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Tổng kết lại thì gồm có:

  • Đơn xin việc

  • CV

  • Sơ yếu lý lịch

  • Giấy khám sức khỏe (trong vòng 06 tháng)

  • Bằng cấp và chứng chỉ

  • Chứng minh thư nhân dân, ảnh (nếu có)

Hy vọng bài viết “1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?” đã giúp bạn Long biết được hồ sơ của mình thiếu những gì và bổ sung vào bạn nhé. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá