blog banner canavi

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Cập nhật 22/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Câu hỏi tư vấn

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sở yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

>  Bí quyết nâng cao khả năng giao tiếp tại nơi làm việc

>  Khả năng giao tiếp tiếng Anh là gì và 5 cách nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh

Giải đáp thắc mắc

Xin chào Thanh Ngoan!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được thắc mắc: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” của bạn Thanh Ngoan. Đây không chỉ là câu hỏi của Ngoan mà còn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ khác.

Căn cứ pháp lý

Căn cứ vào thông tư liên tich số  01/2009/TTLT-BTP-BNV được cấp ngày 28/4/2009 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của sở tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh, phòng tư pháp thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện cũng như công tác Tư pháp của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu?

Sơ yếu lý lịch là văn bản được dùng để khai thông tin về nhân thân của cá nhân gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nguyên quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay, trình độ văn hóa, ngoại ngữ, tin học, ngày kết nạp Đoàn, Đảng cộng sản… Thông tin về những người có quan hệ trong gia đình như bố mẹ, anh, em trai, chị em gái, vợ chồng, con cái… Thông tin về quá trình làm việc, hoạt động, công tác.

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?
Có thể công chứng tại các UBND cấp phường/xã

Sơ yếu lý lịch thường được sử dụng vào mục đích tuyển dụng việc làm hoặc nộp hồ sơ vào cơ sở đào tạo, giáo dục. Mục đích của một bản sơ yếu lý lịch là để xác định chính xác về nhân thân của người khai, đánh giá đầy đủ và chi tiết thông tin của cá nhân đó. Do vậy, người làm sơ yếu lý lịch phải khai các thông tin chi tiết, cụ thể, trung thực .

Theo thông tư liên tịch số 01/2009/TTLT-BTP-BNV cấp ngày 28/4/2009 thì xác nhận sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của Tư pháp xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Do vậy, với trường hợp của bạn Thanh Ngoan, bạn không thể công chứng sơ yếu lý lịch ở văn phòng công chứng được, nhất định phải mang đến ủy ban nhân nhân nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nhé!

Phân biệt công chứng và chứng thực sơ yếu lý lịch

Hiện nay có rất nhiều người nhầm lẫn về việc công chứng sơ yếu lý lịch và chứng thực sơ yếu lý lịch. Chúng tôi xin được giải thích như sau:

Công chứng sơ yếu lý lịch: Là việc xin xác nhận sơ yếu lý lịch thể hiện rằng những thông tin mà bạn khai trong sơ yếu lý lịch là đúng. Bạn cần mang bản sơ yếu lý lịch của mình tới UBND xã/ phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin dấu này mới có giá trị pháp lý. Cán bộ sẽ đóng dấu giáp lai vào ảnh và giáp lai giữa hai trang giấy.

Chứng thực sơ yếu lý lịch: Là việc bạn mang sơ yếu lý lịch của mình đến cơ quan hoặc văn phòng hành nghề công chứng, tại đây, họ có thẩm quyền chứng thực chữ ký của người yêu cầu làm chứng thực chứ không có thẩm quyền công chứng toàn bộ nội dung của sơ yếu lý lịch đâu nhé!

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Kết luận

Công chứng sơ yếu lý lịch được xem là công chứng viên xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng hay một giao dịch nào đó bằng văn bản. Đối với những sơ yếu lý lịch có nội dung liên quan đến những vấn đề như hộ tịch, nhân thân, cá nhân trong sơ yếu lý lịch thuộc thẩm quyền của nhà nước thì bắt buộc phải đến ủy ban nhân dân xã, phường (Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú) để xin chứng thực chứ không thể đến xin dấu tại các văn phòng công chứng được bạn Thanh Ngoan nhé!

Hy vọng rằng, thông qua bài viết ở trên, bạn Thanh Ngoan đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu và tư vấn cụ thể bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Canavi

>  6 điều giúp tăng khả năng giao tiếp hiệu quả

>  Những kỹ năng tin học trong CV giúp bạn trúng tuyển công việc dễ dàng

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá