blog banner canavi

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Cập nhật 31/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Nghề nghiệp theo và nuôi sống ta cả cuộc đời nên lựa chọn ngành nghề luôn là mối quan tâm hàng đầu của mỗi người. Không ước mơ, không hoài bão, trước ngã ba đường nhiều người có xu hướng lựa chọn ngành nghề theo số đông. Liệu theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?

Ngành học hot là những ngành nghề có tốc độ phát triển cao và có nhu cầu tuyển dụng lớn. Nhiều người thường cho rằng, đón đầu các xu hướng việc làm sẽ làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và cơ hội có được việc làm tốt sẽ cao hơn. Không thể phủ nhận được điều này nhưng cuộc sống không màu hồng như dự tính của chúng ta. Có khi đã chuẩn bị kỹ càng từng đường đi nước bước nhưng vẫn vấp phải những rủi ro ngoài dự tính và việc “sống chết” theo đuổi ngành học hot cũng như vậy.

Ngành học hot chỉ mang tính dự báo

Nhu cầu về nhân lực luôn thay đổi để phù hợp với tốc độ phát triển và sự biến động của nền kinh tế nên “ngành học hot” ở thời điểm này, không có nghĩa là sẽ hot ở thời điểm khác. Tất cả đều mang tính dự báo và không ai có thể đưa ra nhận định chính xác được. 

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Xu hướng học vì ngành "hot" đã không còn xa lạ

Có nhiều người theo ngành học hot vì cho rằng đây là ngành lương cao và tương lai rộng mở. Nhưng rồi thời thế thay đổi, vài năm sau khi mức lương trung bình ở những ngành nghề khác tăng như vũ bão thì nghề hot mà bạn chọn lại cứ dậm chân tại chỗ. Còn chưa kể đến chuyện, việc đổ xô lựa chọn một ngành học sẽ dẫn đến tình trạng “cung lớn hơn cầu”, thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt, các cơ hội nghề nghiệp thắt chặt lại. Như vậy, chọn ngành học hot có mang lại danh vọng như mơ ước của nhiều người lao động?

Bỏ đam mê theo ngành học hot để rồi đứt gánh giữa đường

Thấu hiểu những cám cảnh khi thất nghiệp, lúc hoay hoay tìm kiếm việc làm, các bậc phụ huynh thường ép con cái lựa chọn những việc nhẹ lương cao và cơ hội rộng mở. Âu cũng là mong muốn cho con được thành công sau này nhưng nhiều người đâu có biết, trong mỗi đứa trẻ đều nuôi dưỡng một đam mê và mong được thực hiện nó. Việc áp đặt này xuất phát từ những mong muốn tốt đẹp nhưng đối với nhiều bạn trẻ, việc này không khác nào đẩy họ vào cảnh chán nản, bế tắc.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Nhiều người từ bỏ đam mê để chạy theo ngành học họ cho rằng dễ kiếm tiền hơn

Đã không ít sinh viên miễn cưỡng làm theo yêu cầu của phụ huynh nhưng trong họ vẫn nung nấu một hoài bão nào đó. Việc bị áp đặt khiến nhiều bạn trẻ sinh ra các hành động chống đối, chán nản và mất hết ý chí. Chắc chắn chúng ta không còn lạ gì với hình ảnh những cậu sinh viên hằng ngày bê tha trong các quán game vì không cảm thấy hứng thú với bộ môn mình học để rồi bỏ dở giữa chừng. Cũng có những người cố gắng bơi qua 4, 5 năm đại học để đi làm, thay vì nhiệt huyết và say mê với công việc, các bạn tỏ ra chán chường, uể oải, ngay cả một chút hứng khởi hay sáng tạo trong nghề cũng không có. Thử hỏi, làm sao ngành học hot có thể theo bạn tới cuối cuộc đời. Thử hỏi, thực hiện ước mơ của người khác thì có gì thú vị? Rồi cũng đứt gánh giữa đường mà thôi.

Nếu biết nỗ lực thì ngành học không hot cũng trở thành ngành học hot

Sở dĩ, người ta chen nhau chọn ngành học hot cũng vì muốn tìm được một công việc ổn định, yên ấm sau này nhưng không chỉ có những ngành này mới mang lại cho bạn một cơ hội tương sáng. Cho dù thiếu hụt nguồn nhân sự thì các công ty, doanh nghiệp vẫn lựa chọn cho mình những cán bộ cốt cán có năng lực, có tầm nhìn, có trí tuệ và có tâm với nghề.

Để hiểu rõ được điều này, nếu bạn là nhà tuyển dụng, bạn sẽ lựa chọn hai ứng viên không có thực lực để họ làm đi, mình sửa lại hay một ứng viên giàu kinh nghiệm và có năng lực. Không những có khả năng giải quyết công việc gấp đôi, những người có tố chất thường đưa ra được những ý tưởng sáng tạo, khai sáng công việc giúp ra tăng năng suất và hiệu quả làm việc. Chắc không cần phải đặt bút tính toán vì chiến lược dùng người của các nhà lãnh đạo xưa nay vẫn là “quân không cần đông, cốt tinh nhuệ”.

Như vậy, dù làm ngành nào cũng thế, hot hay không hot thì chỉ cần có niềm tin, có lòng say mê và tinh thần cầu tiến với nghề thì bạn vẫn thành công.

“Sống chết” theo ngành học hot là sáng suốt hay mù quáng?
Đủ đam mê và chăm chỉ, thành công sẽ tự tìm đến bạn

Ngành học hot cũng chỉ mang tính dự báo mà không có căn cứ nào để đảm bảo nó chính xác 100%. Sẽ rất mông lung Nhụt chí, chán nản, mất hết động lực nếu bạn phải theo đuổi ước mơ không phải là của bạn. Hơn cả những người thân, công việc song hành cùng ta từ khi bắt đầu sự nghiệp đến khi hết tuổi lao động, nó nuôi sống bản thân và gia đình mình. Vì thế, hãy sáng suốt lựa chọn một công việc để tạo cho bạn nhiệt huyết suốt cả cuộc đời.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá