blog banner canavi

Tại sao bạn phỏng vấn thất bại? Những sai lầm mắc phải khi đi phỏng vấn

Cập nhật 11/1/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Có rất nhiều lý do khiến cho cuộc phỏng vấn thất bại, không như mong muốn. Có rất nhiều ứng viên đi phỏng vấn nhiều công ty nhưng vẫn thất bại mà không rút ra kinh nghiệm cho mình. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lý do khiến buổi phỏng vấn của bạn bị trượt dài.

Tại sao bạn phỏng vấn thất bại?

1. Ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng

Ấn tượng đầu tiên khi bạn đi phỏng vấn có thể là nguyên nhân dẫn đến buổi phỏng vấn thất bại. Có một số nhà tuyển dụng tin rằng trong 10 phút đầu tiên, các ứng viên sẽ được đặt quyết định có tuyển hay không và phần còn lại của buổi phỏng vấn sẽ dành cho nhà tuyển dụng suy nghĩ về mức độ phù hợp của ứng viên với công việc ứng tuyển.

Do đó, cách cư xử hay thái độ không tốt cũng là nguyên nhân khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.


Một cái bắt tay sai cũng có thể gây ấn tượng xấu với Nhà tuyển dụng

Một số lỗi mắc phải khiến buổi phỏng vấn thất bại:

 • Đi phỏng vấn muộn.

 • Ngoại hình không chuyên nghiệp như: tóc rối, quần áo mặc nhăn, váy giày không phù hợp.

 • Ăn nói cộc lốc với lễ tân.

 • Cách cư xử: Tự động ngồi khi nhà tuyển dụng chưa mời ngồi.

 • Sự gián đoán: Bạn liên tục kiểm tra điện thoại, nghe điện thoại khi đang phỏng vấn.

 • Tập trung: Thiếu tập trung, bồn chồn nhìn đồng hồ liên tục.

 • Mệt mỏi: Uể oải, không tỉnh táo.

2. Không chuẩn bị kiến thức khi đi phỏng vấn

Ngoài ấn tượng ban đầu quyết định buổi phỏng vấn của bạn có diễn ra thành công hay không thì việc bạn không chuẩn bị các kiến thức về công việc cũng như công ty khiến cho buổi phỏng vấn thất bại.

Một số lý do như:

 • Các câu hỏi cơ bản: Bạn trả lời ấp úng khi gặp các câu hỏi cơ bản như giới thiệu về bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của bạn.

 • Không biết mô tả công việc: Bạn không biết công việc ứng tuyển cần phải làm gì và những kỹ năng cần có để làm được vị trí này.

 • Không biết thông tin về công ty: Bạn không tìm hiểu về thông tin của công ty, công ty bán sản phẩm gì hoặc dịch vụ công ty cung cấp.

 • Trình bày thiếu thuyết phục: Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về công việc trước đây bạn giải thích mơ hồ, không rõ ràng khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về câu trả lời của bạn.

 • Không chuẩn bị câu hỏi đặt cho nhà tuyển dụng: Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì thắc mắc không?” là lúc nhà tuyển dụng muốn nhìn thấy khả năng tiềm năng của bạn. Tuy nhiên, bạn không chuẩn bị câu hỏi trước cho nhà tuyển dụng khiến cho nhà tuyển dụng ngán ngẩm, buổi phỏng vấn thất bại.

 • Quá tự tin: Tự tin là yếu tố giúp bạn thể hiện buổi phỏng vấn tốt đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin thái quá lại làm mất điểm nhà tuyển dụng. Tự tin thái quá khiến bạn không kiểm soát được lời nói của mình có thể “lỡ lời” tạo hình ảnh xấu với nhà tuyển dụng.

 • Thiếu giấy tờ quan trọng: Nhà tuyển dụng yêu cầu bạn mang CV xin việc khi đi phỏng vấn nhưng bạn quên không mang theo. Đây cũng là yếu tố khiến bạn mất điểm với nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không cẩn thận, chu đáo với công việc ứng tuyển.

Làm thế nào để buổi phỏng vấn diễn ra thành công?

Để giúp các bạn ứng viên phỏng vấn thành công, Canavi chia sẻ với bạn đọc cách để buổi phỏng vấn diễn ra thành công.


Làm thế nào để buổi phỏng vấn diễn ra thành công

Bạn hãy chuẩn bị cẩn thận mọi thứ khi đi phỏng vấn:

 • Trang phục, hình thức bên ngoài.

 • Kiến thức về vị trí ứng tuyển, công ty.

 • Mang theo CV xin việc khi đi phỏng vấn.

 • Đi đúng giờ, đến sớm trước 15 phút để chỉnh lại đầu tóc, quần áo.

 • Luôn bình tĩnh và giữ vững lập trường trong suốt buổi phỏng vấn.

Trên đây là những lý do khiến buổi phỏng vấn thất bại và cách giúp buổi phỏng vấn của bạn diễn ra thành công. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn. Chúc bạn phỏng vấn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá