blog banner canavi

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất

Cập nhật 30/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Cách thức và trình tự phỏng vấn ở mỗi công ty là khác nhau, phong cách của người phỏng vấn không người nào giống người nào. Tuy nhiên, luôn có 1 “list” câu hỏi mà nhà tuyển dụng nào cũng thích sử dụng. Dưới đây là tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo.

1/ Vì sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?

Bạn có thể trả lời như sau: “Với năng lực và kinh nghiệm hiện tại, tôi tin rằng mình có thể cống hiến vào sự phát triển của công ty” Thực tế thì tình hình phát triển ở mỗi công ty là khác nhau, do vậy, khi trả lời câu hỏi dạng này, bạn cần phải linh hoạt, thay đổi theo tình hình thực tế, hơn nữa cần nói 1 cách khéo léo để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

2/ Anh/chị có biết gì về công ty của chúng tôi hay không?

Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn nên dành ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty, ít nhất bạn phải để cập được 1 số vấn đề như: Công ty hoạt động trong lĩnh vực gì, có bao nhiêu chi nhánh, có công ty con hay không, có bao nhiêu nhân viên, lợi nhuận hàng năm là bao nhiêu, một số thành tựu mà công ty đã đạt được trong những năm hình thành và phát triển…

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất1

Trước khi bước vào vòng phỏng vấn, bạn nên dành ra 1 chút thời gian để tìm hiểu về công ty

3/ Bạn đã từng học những môn gì?

Hãy liệt kê ra 1 vài môn mà bạn đã từng học, tuy nhiên những môn này phải có liên quan 1 chút đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ví dụ là máy tính, sử dụng máy tính thành thạo là 1 trong những kỹ năng cơ bản của các ứng viên mà bạn cần đề cập tới. Nếu công việc không có liên quan nhiều đến máy tính thì bạn cũng không cần thiết phải nhắc đến.

4/ Bạn có muốn có 1 sự nghiệp riêng không?

Đây là 1 trong những câu hỏi khi đi phỏng vấn khó nhất mà nhà tuyển dụng muốn đánh đố bạn. Nếu bạn trả lời là có thì tôi chắc chắn câu hỏi tiếp theo dành cho bạn chính là: “Vậy tại sao bạn không lên kế hoạch để thực hiện nó”. Hãy thật cẩn thận với những dạng câu hỏi kiểu này.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất2

Bạn có muốn có một sự nghiệp riêng không là câu hỏi phỏng vấn khá khó

5/ Bạn có những kinh nghiệm gì trong công việc này?

Đây là cơ hội tốt để bạn thể hiện bản thân. Thế nhưng, trước khi trả lời, bạn nên xác định rõ điều gì là quan trọng nhất, câu trả lời nhất định phải là những kỹ năng có liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Khi nói về những thành tựu đã đạt được, bạn cần khiêm tốn, tuyệt đối không được quá khoa trương.

6/ Ngoài tiền lương, chế độ phúc lợi nào mà bạn quan tâm nhất?

Trong trường hợp này, bạn hãy thành thật. Nếu chuẩn bị và tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn sẽ biết công ty này đang có những chế độ phúc lợi nào dành cho nhân viên. Hãy trả lời với nội dung phù hợp nhất so với những gì họ có thể chọn cho bạn.

7/ Sở thích của bạn là gì?

Câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hàm ý lại rất sâu sa. Thông qua câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết những sở thích của bạn liệu có làm ảnh hưởng tới công việc hay không.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất3

Sở thích của bạn là gì là câu hỏi đơn giản nhưng hàm ý lại rất sâu sa

8/ Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?

“Khuyết điểm lớn nhất của tôi là cầu toàn” bạn nghĩ rằng đây là câu trả lời thông minh. Nhưng không, nó có thể đẩy bạn vào tình trạng nguy hiểm. Bất kỳ ai cũng có khuyết điểm, kể cả bạn là người hoàn hảo nhất. Khi nhận được những câu hỏi khi đi phỏng vấn dạng này, bạn nên nêu 1 vài khuyết điểm của bản thân, tuy nhiên, hãy lựa chọn những khuyết điểm mà không làm ảnh hưởng đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

9/ Bạn sẽ cư xử thế nào với cấp trên?

Với câu hỏi này, bạn cần tập trung vào khẳng định rằng bạn là người có khả năng giao tiếp, cởi mở trong các quan hệ giữa cấp trên và đồng nghiệp, luôn lấy lợi ích của công ty làm nguyên tắc, tuyệt đối không tính toán những vấn đề cá nhân.

10/ Nếu công việc có sự thay đổi, công ty sắp xếp cho bạn làm ở vị trí khác, bạn có đồng ý không?

Nếu bạn đồng ý, bạn có thể trả lời như sau: “Tôi sẽ cảm thấy hối tiếc nhưng vẫn sẽ tuân thủ sự sắp xếp của công ty, biết đâu đó lại là cơ hội để tôi phát triển bản thân theo hướng khác”. Nếu không đồng ý, bạn có thể nhẹ nhàng trình bày ý kiến của mình, để cho họ biết rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Tập hợp những câu hỏi khi đi phỏng vấn xin việc thường gặp nhất4

Nếu công việc có sự thay đổi, công ty sắp xếp cho bạn làm ở vị trí khác, bạn có đồng ý không cũng là câu hỏi khó trả lời

11/ Bạn có nghĩ rằng, với trình độ của bạn, bạn có thể làm việc ở 1 công ty tốt hơn?

Dù bạn có trả lời như thế nào thì cũng không ổn, tốt nhất là trả lời 1 cách chung chung. Bạn có thể trả lời ngắn gọn như sau: “Có thể tôi sẽ tìm được 1 công ty tốt hơn, nhưng công ty đó lại không chú trọng vào việc bồi dưỡng nhân tài, cũng không có nhiều cơ hội phát triển như ở đây” hoặc “Tôi không tìm được công ty tốt hơn, tôi nghĩ tôi nên trân trọng những gì đang có”

Trên đây là những câu hỏi khi đi phỏng vấn thường gặp mà bạn có thể tham khảo. Canavi.vn tin rằng, 1 vài gợi ý trên có thể giúp bạn thành công hơn trong buổi phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá