blog banner canavi

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

Cập nhật 31/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

“4 năm học đại học, tốn kém biết bao nhiêu tiền của cha mẹ, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc đúng với sở thích, đam mê sau khi ra trường. Chúng ta học đại học vì cái gì để một công việc ổn định cũng không thể kiếm được, luôn phải chật vật để tìm công việc trái ngành.” Tâm sự của cô sinh viên mới ra trường tên Hạnh đã nói lên tâm can của biết bao bạn trẻ. Vậy, sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành hay tiếp tục theo đuổi đam mê?

1/ 70% sinh viên ra trường hiện nay làm trái ngành

Ra trường tìm được một công việc đúng với chuyên ngành, phù hợp với bản thân là mong muốn của rất nhiều thế hệ sinh viên. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng may mắn tìm được công việc như ý. Câu chuyện sinh viên Ngoại Thương tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh nhưng lại chọn nghề làm báo, sinh viên kế toán lại đi làm công việc hành chính…là câu chuyện cũ, không phải quá mới mẻ.

Trong thực tế, việc quyết định thi và học trường nào âu cũng chỉ là thử nghiệm đầu tiên. Sau 4, 5 năm trên giảng đường đại học, họ phát hiện thêm một vài sở thích hay nhận ra thế mạnh của bản thân thì việc thay đổi nghề nghiệp sau này cũng không phải là sự lựa chọn tồi.

Sinh viên ra trường chấp nhận làm công việc trái ngành vì nhiều lý do khác nhau. Có người xem công việc trái ngành là giải pháp tình thế, nhưng sau một khoảng thời gian làm việc thì thấy có cảm hứng và tiếp tục gắn bó với nó lâu dài. Cũng có người làm trái ngành là do trong quá trình học tập, họ thấy bản thân không phù hợp với ngành học hiện tại nên quyết định chuyển sang một ngành học mới, phù hợp hơn với bản thân.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?1

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

2/ Làm trái ngành, bạn mất gì?

Khi nhắc đến vấn đề làm trái ngành, trái nghề thì có rất nhiều ý kiến được đưa ra. Khi được hỏi, bạn Hoàng, sinh năm 1996, trường đại học Thương Mại chia sẻ: “Mình đã ra trường được 1 năm nay và vẫn đang trong thời gian tìm việc. Rất nhiều bạn cùng lớp ra trường làm trái ngành rồi rủ mình vào làm chung nhưng mình từ chối. Mình muốn tìm một công việc phù hợp với chuyên môn. Với mình, làm trái ngành đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận đi chậm hơn đồng nghiệp 4 năm đại học, những kiến thức chuyên môn được học trong trường rất quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đã gặp phải nhiều khó khăn khi phải làm quen với văn hóa, phong cách, kỹ năng nghề nghiệp bởi chưa có điều kiện để học hỏi từ trước. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng. Do đó, làm trái ngành sẽ khiến khả năng phát triển bản thân bị giới hạn”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?2

Các doanh nghiệp ngày nay đều muốn tuyển người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao, kiến thức chuyên môn sâu rộng

3/ Làm trái ngành, bạn được gì?

Thực ra không ai muốn những năm học đại học, cao đẳng của mình bị bỏ phí để rồi đi làm những việc không liên quan. Thế nhưng cũng không nên quá bảo thủ chờ đợi công việc theo đúng chuyên ngành mà bỏ lỡ cơ hội khác.

Có rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho biết, họ không cảm thấy có vấn đề gì khi đi xin việc trái ngành, miễn là có chỗ làm việc, miễn là có lương. Bạn Ánh (Hà Nội): “Mình cũng là sinh viên mới ra trường, mình nghĩ sẽ cố gắng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn, nhưng nếu không được thì sẽ nhanh chóng tìm một công việc khác, nghĩa là trái ngành. Bên cạnh việc có lương để nuôi sống bản thân, không phải ăn bám bố mẹ nữa thì làm một công việc không đúng chuyên môn còn giúp mình có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng hơn. Cho dù kiến thức chuyên ngành mà mình học được ở trường đại học rất quan trọng nhưng đó không phải là tất cả. Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…Do vậy, làm việc trái ngành vì cảm thấy ngành học không phù hợp, vì tiền hay vì bất kỳ điều gì thì cũng đều có lợi”.

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?3

Dù làm nghề gì đi chăng nữa, bạn đều phải có các kỹ năng như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng sắp xếp, xử lý công việc…

Tạm kết

Có rất nhiều quan điểm xoay quanh câu chuyện sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành. Thế nhưng, dù làm trái ngành hay đúng ngành nghề mà bạn được đào tạo thì bản thân mỗi người đều luôn phải học hỏi, vun đắp kỹ năng, kiến thức. Có như vậy thì bạn mới có thể trụ lâu với nghề. Hơn nữa, suy cho cùng, làm nghề gì đều không quan trọng, quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ, tâm huyết, kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, gia đình và có cơ hội phát triển trong tương lai phải không nào.

Hy vọng rằng, với bài viết: “Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?” ở trên, Canavi.com đã mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề lựa chọn công việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá