blog banner canavi blog banner canavi

Thắc mắc về cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất?

Câu hỏi:

Thắc mắc về cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất? - Xin chào chuyên mục tư vấn! Em làm việc ở công ty hiện tại cũng được vài năm, nhưng cho dù cố gắng thế nào đi nữa cũng không được lên chức. Do vậy, em muốn xin nghỉ, tìm kiếm nơi nào có cơ hội thăng tiến tốt hơn. Tuy nhiên, em không biết cách viết đơn xin việc như thế nào là chuẩn nhất và nên viết lý do gì khi nghỉ việc gì. Chuyên mục giúp em với ạ! (Lan Ngọc – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Lan Ngọc!

Chuyên mục tư vấn Canavi rất vui khi nhận được sự tin tưởng cũng như câu hỏi về cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất. Về vấn đề này, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Thắc mắc về cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất?1

Thắc mắc về cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất?

1/ Những lý do xin nghỉ việc thuyết phục nhất

Trong một bức thư xin thôi việc thì có lẽ lý do xin nghỉ là phần khiến chúng ta đau đầu nhất. Lý do xin nghỉ việc phải khéo léo, khiêm nhường, dễ được chấp thuận hơn. Bạn có thể tham khảo 3 lý do xin nghỉ việc dưới đây:

* Các lý do khách quan

Nếu bạn đã quyết tâm ra đi thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng lý do này để viết vào đơn xin thôi việc. Các lý do khách quan mà bạn có thể sử dụng như: Chuyển nhà, có ý định kết hôn, sinh con, chăm lo cho cha mẹ ốm…

Gợi ý: Trong thời gian tới, gia đình của chúng tôi sẽ chuyển vào miền Nam để sinh sống. Do vậy, cho dù rất muốn nhưng tôi không thể tiếp tục công tác tại công ty được nữa. Rất mong anh/chị thông cảm và chấp nhận đơn xin nghỉ việc của tôi.

Thắc mắc về cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất?2

Lý do xin nghỉ việc phải khéo léo, khiêm nhường, dễ được chấp thuận hơn

* Không muốn ảnh hưởng đến công việc chung trong công ty

Lý do này có vẻ dễ được chấp thuận hơn. Bạn hãy trình bày thẳng thắn với sếp rằng, bản thân bạn đang gặp phải một số vấn đề trong cuộc sống, bạn nhận thấy rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến cả công ty.

Gợi ý: Vì lý do cá nhân, tôi phải về quê ít nhất là nửa năm. Tôi nhận thấy công việc của riêng tôi sẽ làm ảnh hưởng đến lợi ích chung của công ty. Vì vậy, tôi xin viết đơn xin nghỉ việc và mong được công ty chấp thuận.

* Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

Đây cũng là lý do khá thuyết phục khi bạn muốn nộp đơn xin nghỉ việc. Bạn hãy đề cập đến mong muốn thay đổi nghề nghiệp. Nếu có thể, hãy viết kỹ hơn vì sao bạn không còn phù hợp với công việc hiện tại nữa.

Gợi ý: Tôi đã dành ra một khoảng thời gian dài để suy nghĩ về mục tiêu nghề nghiệp và định hướng của bản thân. Tôi nghĩ rằng, mình không còn phù hợp với công việc hiện tại nữa. Hiện tại, tôi đang học thêm buổi tối để tìm hiểu kỹ hơn về ngành X. Tôi rất mong công ty sẽ thông cảm cho quyết định nghỉ việc của tôi.

2/ Cách viết đơn xin nghỉ việc hay

Thắc mắc về cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất?3

 

Về cách viết đơn xin nghỉ việc hay, bạn có thể tham khảo các cách viết sau đây:

* Mẫu đơn xin nghỉ việc 1

Kính gửi: Ban lãnh đạo công ty……..

Tôi tên là: ……………Bộ phận:……………

Nay tôi làm đơn này đề nghị ban lãnh đạo công ty cho tôi nghỉ việc từ ngày…………….

Lý do:…………………

Trong khi chờ đợi ban lãnh đạo đưa ra quyết định chính thức, tôi vẫn sẽ cố gắng làm việc hết mình và nghiêm túc. Tất cả tài liệu, giấy tờ, công cụ có liên quan đến công việc tôi sẽ bàn giao đầy đủ cho quản lý của tôi là anh/chị…………..

Tôi xin chân thành cảm ơn!

* Mẫu đơn xin nghỉ việc 2

Kính gửi ban giám đốc công ty đồng kính gửi phòng nhân sự

Tôi tên là :

Vị trí:…….

Nay tôi xin làm đơn này trình lên giám đốc đồng ý cho tôi xin thôi việc từ ngày: ……….

Lý do thôi việc:………………..

Tôi sẽ tiến hành bàn giao đầy đủ công việc cho ông/bà……………tiếp tục công việc hiện tại của tôi.

Tôi rất tiếc vì không thể tiếp tục làm việc tại công ty. Tôi thực sự cảm thấy may mắn khi được làm việc và cống hiến cho công ty. Xin cảm ơn giám đốc công ty cũng như các đồng nghiệp đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi trong suốt thời gian vừa qua.

Mong nhận được sự giúp đỡ của ban giám đốc

Xin chân thành cảm ơn!

Hy vọng rằng, qua bài viết ở trên, bạn Lan Ngọc đã biết cách viết đơn xin nghỉ việc hay nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm bạn nhé!

About the Author:

Chuyên viên Tư vấn tuyển dụng

Bạn là ứng viên, bạn đang gặp khó khăn trong quá trình tìm việc. Bạn là nhà tuyển dụng, bạn không biết làm thế nào để tuyển đủ nhân sự cho công ty mình. Thấu hiểu những điều đó, tôi đã dày công tổng hợp lại những kinh nghiệm thực tế, kinh nghiệm từ các chuyên gia và cho ra đời các bài viết về bí quyết tìm việc, bí quyết tuyển dụng, bộ câu hỏi phỏng vấn, cách làm hồ sơ xin việc...Hy vọng rằng, chúng sẽ mang đến giá trị cho bạn đọc.

Có thể bạn sẽ thích

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng

Bạn đang mong muốn tìm kiếm vị trí công việc nhân viên chăm sóc khách hàng, tuy nhiên bạn không biết các câu hỏi thường gặp tại vị trí công việc này. Dưới đây là tổng hợp 23 câu hỏi phỏng vấn nhân viên chăm sóc khách hàng cực độc đáo dành cho bạn.

Xem thêm

31/12/2018

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

Các ngành học hot nhất hiện nay không lo thất nghiệp sau khi ra trường

“Em là học sinh lớp 12, đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Bạn bè em đều có ý định chọn trường đại học để nộp hồ sơ rồi, riêng em thì vẫn còn đang băn khoăn lắm, em muốn học ngành nào đó để sau này ra trường không lo bị thất nghiệp. Bố mẹ em đều là nông dân, không có mối quan hệ rộng rãi cũng không hiểu biết nhiều về xã hội nên không thể định hướng cho em” - Đây là 1 trong hàng ngàn nỗi lo của những bạn học sinh đứng trước ngưỡng cửa tìm ngành nghề phù hợp. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành học hot nhất hiện nay bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

TOP 4 ngành học HOT hiện nay nhất định bạn phải biết

Theo học ngành gì, làm nghề gì không chỉ là nỗi trăn trở lớn của các bạn trẻ mà còn là nỗi lo của các bậc phụ huynh. Để có được 1 công việc phù hợp, không chỉ cần chọn đúng nghề, đúng năng lực mà còn phải dựa vào nhu cầu xã hội cũng như tuổi thọ ngành nghề. Vậy đâu là những ngành học hot hiện nay mà bạn nên theo đuổi? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

TỔNG HỢP các ngành học HOT trong tương lai ra trường không lo thất nghiệp

Chắc hẳn, đối với những bạn trẻ và các bậc phụ huynh trong thời đại ngày nay, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp, không sợ bị thất nghiệp sau khi ra trường với mức lương ổn định vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường thất nghiệp rất cao. Điều này cho thấy, học đại học hay học nghề không hề quan trọng, quan trọng là bạn phải tìm được ngành nghề phù hợp với xu hướng và nhu cầu chung của thị trường. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra các ngành học hot trong tương lai để các bạn trẻ tham khảo

Xem thêm

28/12/2018

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng trong thời kỳ kinh tế khó khăn

Tình hình kinh tế có nhiều biến động, tìm được 1 công việc phù hợp với bản thân không hề dễ dàng, nhiều ứng viên tỏ ra ngần ngại, không dám thương lượng lương với nhà tuyển dụng. Điều này khiến họ bơ vơ, mãi không tìm được công việc tốt. Thực ra, trong thời điểm “nhạy cảm” này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mức lương mong muốn nếu biết cách thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng được nhắc tới trong bài viết dưới đây:

Xem thêm

28/12/2018

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn?

Bạn mới làm việc được một thời gian ngắn và đang băn khoăn không biết có nên nhảy việc hay không. Bạn là một nhân viên làm việc lâu năm tại công ty và đang lưỡng lự không biết nhảy việc có tốt không. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn về vấn đề nhảy việc tốt hay xấu cho công việc của bạn.

Xem thêm

28/12/2018

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Những lý do khiến nhảy việc nhiều trở thành “xu hướng” của giới trẻ

Đầu tư vào con người, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, sáng tạo, mức lương không quá tồi nhưng các công ty vẫn không hiểu vì sao nhân viên thường xuyên “nhảy việc”. Phải chăng, nhảy việc nhiều đã trở thành xu hướng của người trẻ, lý do là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Chuyên gia giải đáp: Có nên nhảy việc vì lương?

Một bài báo từng viết rằng: “Làm việc tại công ty quá 2 năm thì tổng thu nhập của bạn sẽ bị giảm 50% trong vòng 10 năm tới” Vậy phải chăng chúng ta nên nhảy việc để có 1 mức lương xứng đáng hơn? Tuy nhiên điều này chỉ đúng với điều kiện bạn là 1 nhân viên có năng lực. Hôm nay, hãy cùng Canavi thảo luận về vấn đề có nên nhảy việc vì lương không bạn nhé!

Xem thêm

28/12/2018

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc

Bạn đang mong muốn tìm kiếm một công việc phù hợp và nhưng chưa biết cách viết kỹ năng mềm nào trong CV xin việc để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về kỹ năng mềm trong cuộc sống mà ứng viên nên ghi trong CV xin việc để ghi điểm với người tuyển dụng.

Xem thêm

27/12/2018

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Top 5 ngành học đang hot hiện nay ở Việt Nam

Nghề nghiệp luôn là vấn đề khiến nhiều bạn học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm. Trước khi quyết định lựa chọn một ngành nghề cho con cái hay chính mình thì bạn đọc nên tham khảo các ngành học đang hot hiện nay, thậm chí trở thành xu hướng việc làm trong những năm tới ở Việt Nam.

Xem thêm

27/12/2018