blog banner canavi

Thái độ khi đi phỏng vấn: 4 điều ứng viên cần tránh

Cập nhật 10/1/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Bạn sắp có buổi phỏng vấn xin việc quan trọng và chưa biết thái độ khi đi phỏng vấn như thế nào thích hợp. Dưới đây là gợi ý của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi tham gia phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng.

Thái độ “đi cho biết”

Một trong những thái độ khi đi phỏng vấn của ứng viên mà nhà tuyển dụng bực mình nhất chính là ứng viên không tìm hiểu, không quan tâm đến công việc, các câu trả lời hời hợt. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng. Bạn nên tránh thái độ này bởi vì:

 • Có thể ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm công việc sau này của bạn khi nhà tuyển dụng quen biết rộng trong lĩnh vực.

 • Thể hiện sự không chuyên nghiệp.

Để tránh nhà tuyển dụng hiểu nhầm thái độ của bạn, ứng viên nên:

 • Tìm hiểu kỹ càng về vị trí công việc, lĩnh vực và công ty.

 • Không chủ quan khi có kinh nghiệm.

 • Chuẩn bị sẵn một số câu trả lời cho các câu hỏi thông dụng.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi của nhà tuyển dụng và luôn duy trì tương tác bằng mắt.


Đi chỉ để cho biết

Ngoài ra, nếu gặp trường hợp khi đến phỏng vấn bạn phát hiện ra những điểm yếu của công ty hoặc đây không phải công ty bạn có thể làm việc? Giải pháp cho bạn chính là khéo léo trả lời rằng: “Sau khi tìm hiểu công ty, em thấy bản thân không phù hợp với vị trí công việc và rất tiếc đã làm mất thời gian của quý công ty. Em thành thật xin lỗi và cảm ơn anh/chị.”

Nghe điện thoại khi đang tham gia phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn, bạn tự nhiên nghe điện thoại gọi đến. Đây được xem như thái độ khi đi phỏng vấn bị nhà tuyển dụng ghét nhất. Lý do bởi vì hành động này thể hiện bạn thiếu lịch sự và thiếu tôn trọng người phỏng vấn.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp điện thoại của bạn reo lên khi đang thực hiện phỏng vấn chính là:

 • Tắt chuông nếu đây không phải cuộc gọi khẩn cấp.

 • Nếu cuộc gọi đến khẩn cấp và vô cùng quan trọng, hãy xin phép người phỏng vấn ra ngoài nghe điện thoại.

 • Chỉ nghe điện thoại khi đã nhận được sự đồng ý của người phỏng vấn.

 • Hãy cố gắng kết thúc cuộc điện thoại nhanh chóng nhất có thể.

 • Ngoài ra, để tránh trường hợp này ngay từ đầu, bạn nên duy trì chế độ im lặng khi tham gia phỏng vấn.


Tắt điện thoại để hoàn thành tốt buổi phỏng vấn nhé

Nói lan man

Trong quá trình tuyển nhân viên, nhà tuyển dụng phải tham gia rất nhiều buổi phỏng vấn các ứng viên. Do đó, điều nhà tuyển dụng sợ nhất chính là gặp ứng viên nói lan man, dài dòng, không tập trung. Điều này không chỉ khiến bạn không thể hiện được khả năng của bản thân mà còn khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm và cảm thấy lãng phí thời gian dành cho bạn.

Vì vậy, khi tham gia phỏng vấn ứng tuyển việc làm, hãy chú ý tập trung vào điều nhà tuyển dụng hỏi. Ví dụ, khi hỏi về tiểu sử bản thân. Hãy chỉ nên tập trung vào:

 • Nền tảng giáo dục

 • Chuyên ngành học

 • Kinh nghiệm nổi bật ...

Tránh nói về câu chuyện cá nhân không phục vụ công việc như:

 • Gia đình

 • Thói quen

 • Sở thích

Quá tự tin

Trong buổi phỏng vấn, việc trình bày về kinh nghiệm nổi bật, điểm mạnh của bản thân là điều hết sức cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trình bày để nhà tuyển dụng không cho rằng bạn quá tự tin, khoe khoang. Dưới đây là vài lời khuyên để bạn không mắc phải thái độ quá tự tin - một trong những thái độ khi đi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng không đánh giá cao:

 • Duy trì việc trình bày khách quan có luận điểm rõ ràng.

 • Không đưa ra những câu khẳng định nhanh chóng.

 • Luận điểm của bạn đưa ra cần dựa trên thực tế, không phải phán đoán.

 • Chú ý quan sát thái độ của người phỏng vấn khi bạn trả lời các câu hỏi.

Ví dụ, bạn muốn trình bày về thành tích trở thành vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty sau 2 năm làm việc nhờ bản kế hoạch kinh doanh tốt.

Bạn không nên nói: “sau khi hoàn thành bảng kế hoạch kinh doanh xuất sắc, vị trí trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá đã nhanh chóng thuộc về tôi một cách dễ dàng và đương nhiên”.


Tự tin là tốt nhưng đừng thái quá

Thay vào đó bạn có thể trả lời rằng “Nhờ vào sự kiên trì, tập trung cao độ và nỗ lực của bản thân trong suốt 2 tuần lập kế hoạch, bản kế hoạch kinh doanh của tôi đã được đánh giá cao và tôi may mắn trở thành trưởng phòng kinh doanh của công ty Vật giá sau 2 năm làm việc tại vị trí nhân viên kinh doanh.”

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 4 điều ứng viên cần tránh trong thái độ khi đi phỏng vấn để không tạo ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng. Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công như mong đợi.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá