blog banner canavi

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu

Cập nhật 15/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Không có cảm giác nào tồi tệ hơn khi trong 1 buổi phỏng vấn, bạn nhận được những câu hỏi khó trả lời. Điều này không chỉ khiến bạn mất tự tin mà còn để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Để giúp bạn không bị lâm vào hoàn cảnh trớ trêu này, chúng tôi xin liệt kê ra những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời phù hợp nhất.

Câu hỏi 1: “Hãy kể cho chúng tôi nghe về bản thân của bạn?”

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản lại rất khó trả lời. Thông thường đây là câu hỏi mở đầu trong cuộc phỏng vấn và cũng là cơ hội để bạn thổi phồng bản thân. Tuy nhiên, bạn không nên kể về toàn bộ cuộc sống của mình, hãy chắt lọc những thông tin quan trọng nhất có liên quan đến công việc như: Năng lực, kinh nghiệm, trình độ học vấn, quá trình làm việc, mục tiêu trong tương lai...bạn nhé!

Gợi ý trả lời: “Tôi đã tốt nghiệp trường đại học X vào năm 2014, sau đó tôi đã làm quan hệ công chúng ở 1 chi nhánh và khá thành công. Tuy nhiên, tôi cảm thấy chưa được hài lòng và muốn thử thách bản thân nhiều hơn nữa. Vì vậy tôi đã ứng tuyển vào công ty này”

Nhà tuyển dụng luôn yêu cầu Ứng viên giới thiệu về bản thân ở đầu buổi phỏng vấn

Câu hỏi 2: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?”

Nếu bạn cứ thao thao bất tuyệt “kể tội” sếp và công ty cũ thì người phỏng vấn sẽ thắc mắc liệu sau này khi bỏ công việc ở đây, bạn có kể xấu họ hay không. Bạn sẽ rơi vào 1 tình huống cực kỳ khó xử nếu công ty cũ là đối tác hay khách hàng quan trọng của công ty đang phỏng vấn bạn. Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra, trái đất này tròn và nhỏ bé phải không nào! Nếu nhận được câu hỏi: “Tại sao bạn lại bỏ công việc cũ?” Hãy tập trung nói về những cái bạn đã học được ở vị trí trước kia và cách bạn tận dụng những kỹ năng đó trong vị trí mới này.

Gợi ý trả lời: “Công ty cũ không chỉ phù hợp với khả năng sáng tạo của tôi, ở đó tôi còn được học hỏi rất nhiều điều như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình… Nhưng tôi muốn được phát triển hơn nữa nên đã rời bỏ nơi này”

Câu hỏi 3: “Bạn nhận thấy mình sẽ có được gì sau 5 năm nữa?”

Ngoài bề mặt, có vẻ nhà tuyển dụng đang muốn hiểu thêm mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Xem xét liệu vị trí mà bạn ứng tuyển có phù hợp với kế hoạch của bạn hay không. Tuy nhiên, “nghĩa đen” của câu hỏi này thực sự lại đi theo hướng khác. Thực tế thì chẳng có ai lãng phí thời gian đi tìm hiểu 5, 10 năm nữa bạn sẽ có những gì, việc họ quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong 5 năm tới bởi họ muốn biết “động cơ” gì khiến bạn ứng tuyển vào công ty của họ? Đồng thời, từ kế hoạch 5 năm đó, họ xem xem bạn có phải là 1 người có chiều sâu về định hướng hay không? Quan trọng nhất là để xem liệu bạn có ý định làm việc lâu dài sau khi bạn được nhận làm việc tại công ty của họ hay không?

Gợi ý trả lời: “Tôi muốn làm việc cho một công ty còn mới mẻ như công ty này, vì vậy tôi có thể tham gia vào công ty từ ngày đầu thành lập và tận dụng hết những kiến thức, kỹ năng để hoàn thành tốt công việc”

Câu hỏi 4: “Những yếu điểm của bạn là gì?”

Khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường đưa ra những câu hỏi phỏng vấn hóc búa để cân đo trí thông minh của các ứng viên. Vậy bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm của bạn là gì?”

Để có thể vượt qua câu hỏi hóc búa này 1 cách dễ dàng, nhanh chóng, bạn nên chia câu trả lời ra làm 2 phần: 1 phần là sự thú nhận, 1 phần là cách khắc phục điểm yếu. Khi áp dụng cách này bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được:

  • Những điểm yếu đó ảnh hưởng đến bạn như thế nào?
  • Hướng giải quyết của bạn ra sao nhằm bộc lộ được tính cách và phẩm chất cần thiết cho công việc.

Gợi ý trả lời:

  • Sự thú nhận: “Tôi nhận thấy yếu điểm của bản thân mình là kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Tôi thường cảm thấy run sợ, mất bình tĩnh khi phát biểu 1 điều gì đó giữa chốn đông người”
  • Cách khắc phục: “Tôi biết rằng kỹ năng thuyết trình trước đám đông rất cần thiết cho công việc của tôi. Do vậy, tôi đã tham gia 1 khóa đào tạo về kỹ năng mềm, đến nay tôi đã có thể hoàn toàn tự tin khi phát biểu bất kỳ điều gì trước mọi người”

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu1

Bạn phải làm thế nào khi đứng trước câu hỏi: “Những yếu điểm của bạn là gì?”

Câu hỏi 5: “Tại sao bạn bị cho thôi việc?”

Đây quả là 1 trong những câu hỏi phỏng vấn khó trả lời nhất vì hầu như không ai biết chính xác lý do vì sao bạn bị cho thôi việc. Cách tốt nhất là bạn hãy trả lời câu hỏi này 1 cách thành thực nhất.

Gợi ý trả lời: “Nền kinh tế đang gặp khó khăn và công ty tôi làm việc đã quyết định giảm bớt số lượng nhân sự. Tôi có mặt trong số lượng lớn giảm bớt nhân viên và tất cả việc đó tôi đều biết. Tuy nhiên, tôi tự tin rằng quá trình tôi làm việc đều rất tốt, được chứng minh bằng những thành quả tôi đã đạt được. Ví dụ…”

Câu hỏi 6: “Hãy kể cho tôi nghe về người chủ tồi tệ nhất mà bạn từng gặp.”

Đừng bao giờ nói xấu về sếp cũ của mình, cho dù người đó có tồi tệ thật. Bởi người phỏng vấn sẽ đánh giá bạn là người không tốt, hay đi nói xấu người khác.

Gợi ý trả lời: “Không có ai trong số những người chủ cũ của tôi đáng sợ cả. Thậm chí, tôi còn học hỏi được ở họ rất nhiều từ kỹ năng đến kinh nghiệm. Điều đó giúp tôi làm việc hiệu quả hơn”

Câu hỏi 7: “Bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương?”

Lương bổng là 1 trong những vấn đề nhạy cảm, nhất là trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay. Do vậy, khi trả lời câu hỏi này, bạn cần phải khéo léo và tinh tế để không mất lòng nhà tuyển dụng.

Gợi ý trả lời: “Hiện nay tôi đang kiếm được…Tôi đã tìm hiểu qua giới hạn lương trong vị trí này là khoảng…Ai cũng muốn cải thiện mức lương của mình, nhưng tôi yêu thích công việc này hơn là tiền bạc. Do vậy, tôi có thể chấp nhận mức lương khởi điểm thấp nhưng vài tháng nữa chúng ta có thể ngồi với nhau để bàn lại về vấn đề này sau khi tôi có cơ hội chứng tỏ bản thân.

TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu2

Cần phải khéo léo và tinh tế khi trả lời câu hỏi bạn có sẵn sàng chấp nhận bị giảm lương

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp và cách trả lời ấn tượng nhất mà bạn có thể tham khảo. Chúng tôi tin rằng, bài viết ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, hãy tận dụng cho buổi phỏng vấn sắp tới của mình bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá