blog banner canavi

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Cập nhật 27/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Chọn ngành, chọn nghề luôn là câu chuyện muôn thuở của các bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa đại học cũng là ngưỡng cửa cuộc đời. Trong thời đại có nhiều biến động như hiện nay, chọn được 1 ngành vừa phù hợp với sở thích, đam mê, vừa đảm bảo có việc sau khi ra trường thật không dễ, đặc biệt là với các bạn trẻ chưa có sự hiểu biết nhiều về ngành nghề. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý top 10 ngành học hot nhất hiện nay để bạn tham khảo.

1/ Công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của Internet như hiện nay, yêu cầu về nhân lực của các công ty trong nước và nước ngoài ngày càng cao. Đây được xem là ngành nghề mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao ngất ngưởng.

Theo thống kê, trong năm 2015, mức lương cho 1 nhân viên làm việc trong ngành công nghệ thông tin dao động ở ngưỡng 5000 USD/năm, con số này tăng dần trong các năm tiếp theo. Hàng loạt các trường đại học đều đua nhau mở thêm nhiều ngành đào tạo công nghệ thông tin, các công ty cũng đưa ra mức giá cao nhằm chiêu mộ những người giỏi. Nhờ vậy, cho đến nay, công nghệ thông tin đã trở thành 1 trong những ngành hot nhất trong xã hội.

2/ Y tế

Đứng thứ 2 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế. Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người lại càng biết quan tâm đến sức khỏe của mình hơn. Theo dự đoán, trong các năm tới, y học và các nghề có liên quan đến y dược sẽ càng phát triển mạnh. Mức lương dành cho những người theo ngành này khoảng 5000 USD/năm

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết1

Một trong những ngành học hot nhất hiện nay phải kể đến ngành y tế

3/ Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử

Kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử là 1 ngành rất quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Mục đích của ngành này là phát triển tối đa tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển để tạo ra những sản phẩm mới có tính năng vượt trội hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhân lực trong ngành này đang thiếu trầm trọng ở mức 40% trong khi các khu công nghiệp mọc lên càng nhiều. Với tình trạng “khát” nhân lực như hiện nay thì công nhân cơ khí luôn được trọng dụng bởi các công ty, xí nghiệp có nhu cầu. Ở Việt Nam hiện nay, mức lương mà 1 kỹ thuật cơ khí, điện tử được nhận dao đồng từ 10-12 triệu đồng, nếu có kinh nghiệm thì mức lương khoảng 20 triệu đồng trở lên.

4/ Xuất nhập khẩu

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển, được nhiều bạn trẻ theo đuổi không chỉ vì mức lương cao mà còn vì tính chất công việc luôn đòi hỏi sự năng động, có thể phát triển khả năng đàm phán của bản thân. Ngày nay, các thủ tục giao nhận, thanh toán trong ngành xuất nhập khẩu luôn được đổi mới đòi hỏi người lao động phải có trình độ chuyên môn, nhanh nhạy với xu hướng thị trường.  Vì tất cả những lẽ đó, xuất nhập khẩu được xem là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Theo thống kê, mức lương dành cho 1 nhân viên xuất nhập khẩu giao động từ 10-30 triệu đồng (tùy vào năng lực của từng người)

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết2

So với 1 số ngành thuộc khối kinh tế như kế toán, văn phòng thì xuất khẩu là 1 trong những ngành có nhiều tiềm năng phát triển

5/ Marketing

Có thể thấy rằng những công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam ngày càng nhiều. Việc xây dựng đội ngũ Marketing lớn mạnh để tiếp cận thị trường và khách hàng tiềm năng luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với tất cả các công ty từ sản xuất cho đến dịch vụ. Ngày nay, Marketing có tính cạnh tranh cao và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nếu theo ngành Marketing, bạn sẽ chẳng phải lo thất nghiệp vì nhu cầu sử dụng nhân lực ngày càng tăng. Nếu có khả năng và tố chất, bạn có thể xin làm Marketing ở 1 số tập đoàn lớn, mức lương bạn nhận được có thể lên đến hàng nghìn USD.

6/ Du lịch, nhà hàng, khách sạn

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Theo thống kê, trong các ngành dịch vụ thì du lịch chiếm 1 tỷ trọng không nhỏ trong tổng doanh thu ngành. Đồng nghĩa với nó là nguồn nhân lực từ các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đang ngày 1 tăng lên. Cũng theo các chuyên gia, mỗi năm toàn ngành cần thêm khoảng 40.000 lao động, trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu, còn lại là những sinh viên chưa đạt được yêu cầu, nhất là về khả năng ngoại ngữ. Mức lương cho những người làm việc trong ngành này dao động từ 10-18 triệu đồng/ tháng, nếu bạn là quản lý thì lương được trả khoảng 2.000 USD/tháng.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết

Trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay, không thể không nhắc đến ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn

7/ Chăm sóc sắc đẹp

Đời sống được nâng cao, con người không chỉ quan tâm đến cái ăn, cái mặc mà còn chăm chút hơn vẻ bề ngoài, nhất là các chị em phụ nữ. Do vậy, để đáp ứng tối đa nhu cầu của 1 nửa thế giới, nghề chăm sóc sắc đẹp ngành càng “hot”. Các spa, thẩm mỹ viện cũng liên tục được thành lập và phát triển, điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân lực cho ngành này ngày càng cao. Do vậy, các ngành thuộc nhóm chăm sóc sắc đẹp cũng là 1 trong những nghề đáng chú ý nhất hiện nay. Mức lương của 1 nhân viên spa và những người làm trong ngành này khoảng trên 10 triệu đồng/tháng.

8/ Xây dựng

Kinh tế ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng tăng khiến các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều. Do vậy, xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với mức lương cao khi ra trường.

Tuy nhiên, để có thể làm việc 1 cách hiệu quả, người kỹ sư xây dựng cần phải có sự am hiểu sâu sắc các môn khoa học tự nhiên, tu duy logic, một tâm hồn phong phú để có thể xây dựng lên một công trình có giá trị cả về mặt kỹ thuật, văn hóa, thẩm mỹ. Đối với bạn trẻ mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 7 – 10 triệu đồng/ tháng và sẽ thay đổi theo quy mô từng công ty cũng như năng lực kinh nghiệm của từng người.

TOP 10 ngành học hot nhất hiện nay học sinh lớp 12 nhất định phải biết3

Xây dựng trở thành 1 ngành “hot” được nhiều bạn trẻ theo đuổi

9/ Kiến trúc sư

Nếu nghề bác sĩ nắm giữ sự sống con người, nghề làm báo định hướng xã hội thì kiến trúc sư lại là nghề để lại những công trình cho hậu thế. Kiến trúc sư là 1 ngành đặc thù nằm giữa 2 lĩnh vực: Nghệ thuật và kỹ thuật. Một kiến trúc sư thành công là người biết dung hòa 2 mảng có vẻ mâu thuẫn đó. Nếu theo đuổi nghề kiến trúc sư, ngoài chuyên môn, bạn cần phải có lòng đam mê, một chút khả năng bẩm sinh thì mới có thể mong trụ lại với nghề được lâu. Chính vì hành trình để trở thành 1 kiến trúc sư khá gian khổ nên đây được coi là 1 ngành nghề được trọng dụng và có tiềm năng phát triển lớn kể từ khi nó ra đời. Một vài thống kê cho thấy, trên thế giới mức lương của 1 kiến trúc sư mới ra trường, tay nghề còn non khoảng 43.000 USD mỗi năm, những người có kinh nghiệm lâu năm hơn thì được trả khoảng 119.000 USD/năm.

10/ Công nghệ thực phẩm

Không có gì lạ khi công nghệ thực phẩm là 1 trong top 10 ngành học hot nhất hiện nay. Việt Nam có số dân trên 86 triệu người, tốc độ phát triển kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm ngày càng đa dạng, nhất là với những loại thực phẩm sạch, an toàn với sức khỏe con người. Cho đến nay, ngành công nghệ thực phẩm càng được chú trọng và phát triển để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài. Chính vì vậy, nếu theo học ngành này, bạn sẽ không còn lo không có việc làm sau khi ra trường đâu nhé! Mức lương cho những người theo đuổi ngành này cũng khá cao, trung bình khoảng 10-15 triệu/ tháng.

Lựa chọn ngành nghề là 1 trong những quyết định quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này của mỗi người. Hy vọng qua bài viết top 10 ngành học hot nhất hiện nay, bạn đã có thể chọn cho mình 1 ngành nghề phù hợp với sở thích và đam mê.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá