blog banner canavi

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn

Cập nhật 12/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Chẳng cần phải chạy đôn đáo để tìm việc làm thêm có mức thu nhập cao, cũng không cần phải làm những công việc trái ngành như gia sư, bán hàng,... Ngay từ năm hai đại học, sinh viên công nghệ thông tin đã có vô vàn cơ hội kiếm tiền. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo 5 việc làm thêm cho sinh viên IT dưới đây.

Trước sự thiếu hụt trầm trọng về nhân sự tại các công ty, doanh nghiệp về lập trình cơ sở dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin, sinh viên IT được xem là nhóm nhân lực “hot” đang được săn đón mạnh mẽ. Việc làm thêm cho sinh viên IT rất phong phú, đa dạng, miễn là các đề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thì đều có thể trở thành cơ hội kiếm thêm thu nhập.

1. Lập trình viên

Đã qua rồi cái thời sinh viên công nghệ thông tin chỉ biết ngồi trông quán nét hay trở thành nhân viên sửa máy tính cho một cửa hàng nào đó. Sinh viên viên ngành IT đang được nhiều công ty mở rộng cánh của chào đón vào vị trí lập trình viên. Tuy là việc làm thêm cho sinh viên IT nhưng thực chất đây là bắt đầu cho một công việc lâu dài.

Để trở thành một lập trình viên, bạn phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình và am hiểu nhiều thuật toán để tạo nên những dòng code nhanh và chính xác. Nghề lập trình được chia thành hai mảng khác nhau là lập trình phần mềm và lập trình hệ thống. Những lệnh code được tạo ra từ sinh viên ngành IT góp phần không nhỏ tạo ra các ứng dụng, phần mềm hữu ích.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành lập trình viên, bạn phải am hiểu nhiều thuật toán

2. Phát triển phần mềm

Đây là việc làm thêm dành cho sinh viên IT am hiểu code, thuật toán và đã trải qua một khóa học lập trình viên chuyên nghiệp. Hiện tại, vẫn chưa có khái niệm vụ thể về lập trình viên và nhân viên phát triển phần mềm. Một lập trình viên có các kỹ năng mềm như phân tích, thuyết trình, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề sẽ có thể trở thành nhân viên phát triển phần mềm. Còn nhà phát triển phần mềm chỉ cần thành thạo các ngôn ngữ lập trình, có tư duy là có thể trở thành lập trình viên. Vì chưa thể cắt nghĩa rõ ràng hai mảng công việc này nên một người có thể làm tốt cả hai việc này.

3. Thiết kế website

Cũng nằm trong nhóm việc làm thêm cho sinh viên IT, thiết kế website được coi là vết sạn khó nhằn và ngành tốn nhiều chất xám với sinh viên IT. Không chỉ thông thạo về lập trình mà muốn thành công trong nghề, nhân viên thiết kế website còn phải có con mắt thẩm mỹ và thành thạo về photoshop, Adobe Illustrator, Flash… Đây là những trợ thủ đắc lực để các Web Designer thổi hồn vào sản phẩm của mình, biến những bố cục thô kệch trở nên hài hòa, thân thiện với người dùng hơn.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Thiết kế website là ngành tốn nhiều chất xám đối với sinh viên IT

4. Quản trị mạng

Trong thời đại công nghệ số như ngày nay, hầu hết các thiết bị công nghệ đều được gắn kết với hệ thống Internet, do đó vai trò của nhà quản trị mạng càng được coi trọng. Nhân viên quản trị mạng có nhiệm vụ quản lý và bảo vệ hệ thống mạng trước sự xâm nhập bất hợp pháp từ bên ngoài, đảm bảo cho chúng hoạt động bình ổn và trơn tru nhất. Để làm được công việc làm thêm cho sinh viên IT này, bạn bắt buộc phải có kiến thức về bảo vệ, quản trị mạng, thiết kế hệ thống mạng.

5. Quản trị cơ sở dữ liệu

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu có nhiệm vụ cài đặt, sao lưu, xử lý, kiểm soát và duy trì cả hệ thống dữ liệu cho các tổ chức. Họ là người thiết kế, chăm sóc hệ thống thông tin và tìm ra những cách lưu trữ dữ liệu hiệu quả nhất nhằm gửi thông tin đến người dùng đúng thời điểm. Ngoài ra, nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu còn phải xác định được nhu cầu của người sử dụng thông tin để thiết lập cơ sở dữ liệu máy tính, đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Cơ sở dữ liệu là cả gia tài của doanh nghiệp, vì thế để làm được công việc này, bạn cần trang bị các kiến thức về: CSDL, lập trình và một số kỹ năng theo yêu cầu khác.

Top 5 việc làm thêm cho sinh viên IT có mức thu nhập hấp dẫn
Để trở thành một nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu, bạn phải có kiến thức về CSDL và lập trình

Chủ động với những định hướng trong tương lai, sẵn sàng tìm việc làm thêm cho sinh viên IT khi còn chưa có bằng sẽ giúp các kỹ sư công nghệ thông tin nhanh chóng bắt kịp với các cơ hội sau khi ra trường. Đây cũng là lời khuyên của không ít chuyên gia trong ngành. Họ cho rằng, công nghệ luôn thay đổi, để thích nghi được với môi trường làm việc, các sinh viên cần phải vừa học vừa làm để nắm bắt kịp thời các xu hướng.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá