Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Cập nhật 29/11/2018 CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Chào bạn Lan Anh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được sự tin tưởng của bạn Lan Anh cũng như câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Về câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hồ sơ xin việc không chỉ là “lời chào hỏi ban đầu” của bạn mà còn là cách ghi điểm cực hiệu quả trước mắt nhà tuyển dụng. Với những bạn sinh viên muốn kiếm việc làm thêm, nhà tuyển dụng sẽ không quá quan trọng bằng cấp, kinh nghiệm cũng như một vài chuyên môn khác. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không chăm chút cho bộ hồ sơ của mình. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những loại giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin việc bạn nhé:

Trước tiên, hãy đi mua 1 bộ hồ sơ xin việc thường bán trong nhà sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Giá từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/ 1 bộ. Bên trong bộ hồ sơ này bao gồm: 1 giấy sơ yếu lý lịch, 1 đơn xin việc, 1 bản sao giấy khai sinh, 1 giấy chứng nhận sức khỏe. Tất cả những giấy tờ này đều được in sẵn theo mẫu của nhà nước. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn chỉ cần giữ lại bản sơ yếu lý lịch, bởi hiện nay nhiều công ty không cần đến giấy khai sinh, giấy chứng nhận sức khỏe sẽ dùng theo mẫu của bệnh viên, còn lại đơn xin việc thì tốt nhất bạn hãy viết tay.

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?1

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

1/ Sơ yếu lý lịch tự thuật

Hồ sơ xin việc gồm những gì? Đầu tiên chính là sơ yếu lý lịch tự thuật. Bạn hãy điền đầy đủ thông tin vào các mục còn trống, sau đó dán ảnh 4×6 rồi mang bản sơ yếu lý lịch này tới phòng công chứng ở phường, xã để xin xác nhận.

Lưu ý: Bạn nên mang cả sổ hộ khẩu để các cán bộ ở phường xã có thể đối chiếu thông tin.

2/ Đơn xin việc

Trong đơn xin việc, bạn sẽ giới thiệu về bản thân, giải thích mục đích ứng tuyển, nêu bật một vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng của mình, đồng thời đề nghị được gặp gỡ trực tiếp nhà tuyển dụng. Lá thư này chính là ấn tượng đầu tiên của bạn tới người phỏng vấn. Do vậy, bạn hãy dành thời gian để viết một bức thư xin việc với nội dung thật hay và súc tích nhé!

3/ CV xin việc

CV xin việc là yếu tố đóng vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên. Thậm chí, đây còn là cơ sở để nhà tuyển dụng loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Hiện nay, có rất nhiều mẫu CV xin việc đẹp mà bạn có thể tham khảo. Bên trong CV, nhất định bạn phải ghi lại được những thông tin sau: Thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ và giải thưởng (nếu có).

Trả lời thắc mắc: Hồ sơ xin việc gồm những gì?2

Hồ sơ xin việc bao gồm: Sơ yếu lý lịch tự thuật, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, cv xin việc...

4/ Giấy khám sức khỏe

Bạn hãy mang giấy khám sức khỏe (là mẫu giấy khổ A3 gấp đôi) có dán ảnh 3×4 tới các bệnh viện, trạm y tế xã phường để khám và xin xác nhận. Bạn có thể làm 2 – 3 bản để gửi tới nhiều công ty. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng, do vậy, bạn nên cân nhắc số lượng sao cho vừa đủ.

5/ Bằng cấp, chứng chỉ

Bạn cần photo bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng, các chứng chỉ khác (nếu có) rồi mang đến xã, phường để công chứng.

6/ Bản photo chứng minh thư có công chứng

7/ Ảnh 3×4 hoặc 4×6 (nếu nhà tuyển dụng yêu cầu)

** Lưu ý: Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gốc (có công chứng), còn lại là hồ sơ photo (photo lại bộ gốc). Bởi, khi nhà tuyển dụng mời bạn tới phỏng vấn, bạn chỉ cần mang hồ sơ photo đi mà thôi. Chỉ khi được nhận vào làm chính thức, bạn mới phải nộp hồ sơ gốc.

Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn Lan Anh đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Hồ sơ xin việc gồm những gì?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Có thể bạn sẽ thích

4 cách tìm ứng viên miễn phí chất lượng nhất hiện nay

 

Tìm kiếm nhân sự luôn là vấn đề đau đầu của nhà tuyển dụng. Làm thế nào để tìm ứng viên miễn phí chất lượng đảm bảo cho công việc. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 cách tìm ứng viên miễn phí chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp chia sẻ những kiểu ứng viên thường gặp trong phỏng vấn

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, trải qua biết bao nhiêu cuộc phỏng vấn lớn nhỏ, ngồi đối diện trước biết bao nhiêu ứng viên, các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã đúc kết ra được 3 kiểu người mà họ hay gặp nhất. Nếu tò mò, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm

11/2/2019

Đăng tin tuyển nhân viên: 5 lời khuyên để viết bản mô tả công việc hiệu quả

 

Mục đích của đăng tin tuyển nhân viên là thu hút những ứng viên tài năng và loại bỏ những người không phù hợp với tiêu chí công việc. Điều này chỉ có thể xảy ra khi bản mô tả công việc tiếp cận được sự quan tâm của ứng viên. Vậy, làm thế nào để viết bản mô tả công việc thật xuất sắc? Trong bài hướng dẫn đăng tin tuyển nhân viên này, chúng tôi sẽ chia sẻ 6 cách thức viết bản mô tả hiệu quả.

Xem thêm

12/2/2019

Các câu hỏi tuyển dụng giúp khai thác đạo đức nghề nghiệp của ứng viên

 

Đạo đức nghề nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng đối với thành công của bất kỳ tổ chức nào. Tuy việc đánh giá các tiêu chuẩn đạo đức trong buổi phỏng vấn sẽ gặp khó khăn nhưng nhà tuyển dụng bắt buộc phải làm điều này. Dưới đây là các câu hỏi tuyển dụng giúp phỏng vấn viên khai thác nhanh chóng tố chất này của ứng viên.

Xem thêm

13/2/2019

Những câu hỏi khi đi phỏng vấn cho nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn

 

Nhân viên phục vụ nhà hàng là những người sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, nếu bạn có thái độ tốt chắc chắn sẽ được khách hàng hài lòng và đánh giá cao nhà hàng của bạn. Vậy với vị trí này nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những câu hỏi khi đi phỏng vấn cho nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn.

Xem thêm

11/2/2019

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến đầy đủ nhất 2019

 

Khi đi xin việc bất cứ vị trí gì thì việc chuẩn bị hồ sơ là rất cần thiết. Bạn cần chuẩn bị cả hồ sơ xin việc trực tuyến và hồ sơ offline. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc online chuẩn, đầy đủ nhất năm 2019.

Xem thêm

11/2/2019

Danh sách các trang web tuyển dụng miễn phí tốt nhất năm 2019

 

Hiện nay bên cạnh những trang web đăng tin tuyển dụng mất phí thì vẫn có những website đăng tin miễn phí. Và năm 2019 sẽ hứa hẹn là một năm sôi động của thị trường tuyển dụng khi có nhiều trang web tuyển dụng miễn phí mới xuất hiện. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc danh sách các trang web tuyển dụng miễn phí hiện nay.

Xem thêm

11/2/2019

5 câu hỏi hay thường gặp trong phỏng vấn nhân viên lễ tân

 

Bạn sắp chuẩn bị tham gia buổi phỏng vấn vị trí nhân viên lễ tân và đang loay hoay không biết chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn. Thay vì loay hoay với những câu hỏi mang tính chất chung chung, bạn nên tham khảo các câu hỏi hay dưới đây để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn đạt hiệu quả hơn.

Xem thêm

11/2/2019

Cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả từ các nhà tuyển dụng xuất sắc

Bạn đang phụ trách tuyển dụng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn mong muốn có cách tuyển dụng nhân viên tốt nhưng chưa biết học hỏi ở đâu. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả từ các nhà tuyển dụng xuất sắc.

Xem thêm

12/2/2019

Bình luận bài viết