blog banner canavi

Trình bày kỹ năng mềm trong CV như thế nào mới chuẩn?

Cập nhật 27/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Bên cạnh các kỹ năng cứng phục vụ trực tiếp cho công việc, các kỹ năng mềm trong CV cũng giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy phần nào sự tương thích giữa khả năng của bạn với vị trí ứng tuyển. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tận dụng lợi thế này để giúp CV xin việc của mình trở nên hoàn thiện hơn. Vậy, phải trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc như thế nào mới là đúng chuẩn? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Canavi.

1. Điều chỉnh mục kỹ năng mềm trong CV phù hợp với công việc của bạn

Mỗi công việc lại có những tiêu chí và tính chất khác nhau, bạn nên điều chỉnh các kỹ năng của mình sao cho tương thích với vị trí ứng tuyển. Việc sử dụng kỹ năng của ngành này để viết CV cho ngành kia là hoàn toàn không phù hợp, không những nó không nâng cao giá trị cho CV mà còn khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là người lười biếng và chưa đủ hiểu về công việc.

Chẳng hạn như: bạn là một kỹ sư công nghệ thông tin, bạn không thể nào sử dụng các kỹ năng của nhân viên kinh doanh như: Sự đồng cảm, kỹ năng truyền đạt mạnh mẽ được, thay vào đó bạn nên sử dụng các kỹ năng mềm như kỹ năng xử lý sự cố, kiên nhẫn.


Đừng nêu quá nhiều những thứ không cần thiết, Nhà tuyển dụng sẽ không muốn đọc hết CV của bạn đâu

Mục kỹ năng mềm trong CV được trình bày cẩn thận sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng để mắt đến bạn hơn. Nếu có thể, bạn nên trình bày các kỹ năng của mình theo từ khóa, vì hiện nay có rất nhiều nhà tuyển dụng sử dụng các phần mềm hiện đại để quét hồ sơ ứng viên. Hệ thống này được lập trình để lọc ra tất cả các CV xin việc có chứa từ khóa liên quan tới công việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

2. Tránh nhầm lẫn giữa kỹ năng mềm với kỹ năng cứng

Sẽ rất thiếu chuyên nghiệp nếu như bạn không thể phân biệt được các kỹ năng mềm và kỹ năng cứng của một công việc. Để tránh không nhầm lẫn trong khi trình bày kỹ năng mềm trong CV xin việc, bạn nên hiểu rằng:

 • Kỹ năng cứng là các kỹ năng có được trong quá trình đào tạo, có thể định lượng được như: Kỹ năng viết bài chuẩn SEO, kỹ năng đẩy từ khóa lên top,...

 • Kỹ năng mềm là các kỹ năng giao tiếp và tương tác mang tính tự rèn luyện như: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tạo động lực,...

3. 6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo số liệu thống kê của viện nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có tới 37% người lao động không tìm được việc làm do thiếu kỹ năng mềm (làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, khả năng tư duy độc lập…) và 83% sinh viên mới ra trường bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu kỹ năng sống. Vậy, để chứng tỏ bản thân nổi bật hơn các ứng viên khác, bạn cần các kỹ năng như:

 • Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Kỹ năng đàm phán/thuyết trình.

 • Kỹ năng quản lý thời gian.

 • Kỹ năng quản lý dự án.


Có đủ kỹ năng mềm cần thiết để chinh phục nhà tuyển dụng

4. Kỹ năng quan trọng cho kỷ nguyên 4.0

Đến năm 2020, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bắt đầu bùng nổ, những bước phát triển này kéo theo sự thay đổi về các hoạt động sản xuất, việc làm và cách chúng ta. Sẽ có những công việc bị biến mất, có những công việc sẽ được phát sinh nhưng điều chắc chắn là, lực lượng cao động tương lai cần phải chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để bắt kịp với xu hướng phát triển của kỷ nguyên 4.0.

Dưới đây là kết quả của buổi khảo sát các giám đốc nhân sự từ các công ty hàng đầu thế giới về các kỹ năng mềm cần có trong năm 2020.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề.

 • Tư duy phê bình/phê phán.

 • Sáng tạo.

 • Lãnh đạo/ quản lý nhân sự.

 • Kỹ năng làm việc nhóm.

 • Thông minh, nhạy bén

 • Đánh giá tình hình và ra quyết định

 • Kỹ năng đàm phán/thương thuyết

 • Nhận thức linh hoạt

Mặc dù đây không phải là những kỹ năng mềm bắt buộc phải có trong thời điểm hiện tại. Nhưng bạn cần có thời gian để thích nghi và chuẩn bị cho mình những hàng trang tốt nhất để bước vào kỷ nguyên 4.0 vì đây không phải là chuyện một sớm một chiều. Để không bị ở lại trong cuộc đua này, bạn nên là một trong những người tiên phong, đón đầu các kỹ năng mới.

Trong bài viết trên đây, Canavi đã giới thiệu đến bạn những kỹ năng mềm cần có và cần chuẩn bị để luôn sẵn sàng trong những lần ứng tuyển xin việc tới đây. Tuy nhiên, ngoài các kỹ năng mềm trong CV, bạn cũng nên trú trọng vào việc thể hiện các kỹ năng cứng để hồ sơ của mình trở nên hoàn thiện hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá