blog banner canavi

Từ bỏ đam mê để chạy theo xu hướng việc làm, nhiều bạn trẻ vỡ mộng sau khi ra trường

Cập nhật 27/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Không ít người đã đánh cược tương lai để chạy theo những giấc mộng hão huyền của xu hướng việc làm. Với hiểu biết còn hạn chế, nhiều bạn trẻ đã tự biến mình thành nô lệ của nghề hot một cách không định hướng, không mục tiêu. Chỉ nghĩ đến sự hào nhoáng của các ngành nghề đó là họ đã thấy tương lai sáng chói và đầy tự hào rồi. Chẳng cần biết những khó khăn nào đang chờ trước mắt.

Choáng ngợp trước mức lương hấp dẫn của nghề công nghệ thông tin, bị mê hoặc bởi sự năng động của ngành marketing và mộng mơ về những viễn cảnh tốt đẹp của nghề du lịch… không ít bạn trẻ đã liều lĩnh bước chân vào những nghề nghiệp được coi là xu hướng, là thời thượng với những ảo mộng màu hồng.

Lao theo những mộng ước màu hồng của xu hướng việc làm

Bên cạnh những bạn trẻ kiên định thì vẫn còn có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn nghề nghiệp theo cảm tính và số đông. Lúc nộp hồ sơ thi tuyển đại học, trước vô vàn sự lựa chọn hấp dẫn bày ra trước mắt, mỗi ngành đều vẽ ra một viễn cảnh, một tương lai tốt đẹp khiến thí sinh lao đao và không định hướng. Trước ngã ba đường, cách tốt nhất có lẽ là chạy theo xu hướng việc làm vì dẫu sao đây cũng là ngành nghề được nhiều người lựa chọn.

Không chỉ những người không có định hướng, ngay cả nhiều bạn trẻ có đam mê, có hoài bão cũng bỗng dưng bỏ ngỏ giấc mơ để chạy theo “mốt” nghề nghiệp. Sở dĩ, các bạn trẻ đưa ra quyết định này bởi họ không tin tưởng vào tài năng của mình và lo lắng cho tương lai phía trước. Nếu theo đuổi ngành báo chí thì sau này ra trường có việc không? Lỡ không nghe lời khuyên của bố mẹ, sau này thất nghiệp thì biết phải làm sao? Đi theo đam mê nhưng sau này ra trường, mức lương không nuôi sống nổi bản thân thì phải làm thế nào… Hàng trăm dòng suy nghĩ cứ vang lên, họ như những người lạc lối giữa rừng sâu, không thể xác định được phương hướng. Rồi cuối cùng cũng “nhắm mắt đưa chân” chọn đại một nghề được đông đảo thí sinh lựa chọn. Họ tặc lưỡi, chắc không nhiều người dại đến thế, thôi thì cứ theo số đông kiểu gì cũng an toàn.

Mới bắt đầu tìm hiểu, chắc ai cũng chếnh choáng với những hào quang của những ngành nghề hot mang lại. Nào là đang khan hiếm nhân lực phục vụ cho ngành, nào là lương cao bổng lộc tốt, nào là cơ hội thăng tiến, được đi đây đi đó, tiếp xúc với nhiều người nước ngoài… Thế rồi phụ huynh khuyên con nên nộp hồ sơ ứng tuyển, các bạn trẻ kháo nhau cùng nộp hồ sơ mà không cần cân nhắc quá nhiều.

… Và rồi chơi vơi muốn từ bỏ

Ảo tưởng về nghề nghiệp hot đã trở thành một căn bệnh ăn sâu và đeo bám vào tư tưởng của nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học. Với hiểu biết còn hạn chế và đang ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” còn đang mơ mộng thì làm sao có thể suy nghĩ thấu đáo được. Bước theo giấc mộng về một nghề nghiệp “cứ học rồi ra trường sẽ có việc” rồi đến khi bắt đầu nhập học và tìm hiểu sâu sát hơn thì ai nấy đều “ngã ngửa” vì sự thật không như những gì ta vẫn nghĩ.

Có nhiều bạn trẻ với bản tính năng động nhưng lại theo đuổi ngành văn thư lưu trữ (một nghề dành cho những người tận tụy và tỉ mỉ) vì “nghe đồn” nghề này đang thiếu nhân lực nhiều lắm; cũng có những bạn trẻ nhút nhát lại lỡ “đặt bút ghi danh” cho nghề truyền hình vì nó đang là xu hướng việc làm… rồi cái bản tính cá nhân quá lớn không thể thay đổi để đáp ứng được tính chất công việc khiến nhiều người thấy chán nản và cảm thấy không hứng thú. Rồi người can đảm hơn thì bỏ học, thi lại một năm nữa để được bước đi trên chính đam mê của mình. Có bạn trẻ thì tặc lưỡi “đâm lao thì phải theo lao” đành theo đuổi đến cùng. Nhưng một khi không còn niềm tin và hứng thú thì cũng chỉ thực hiện nghĩa vụ theo đúng trách nhiệm, không hơn không kém.

Học không có định hướng cũng kéo theo hàng loạt các hệ lụy phía sau. Lên lớp điểm danh cho đủ quân số, lấy điểm cho qua môn đến khi ra trường, các em như người “vô sản” lênh đênh giữa biển lớn. Để đáp ứng các tiêu chí của công việc, các nhà tuyển dụng không còn tuyển người thông qua bằng cấp hay bảng điểm mà theo năng lực, kinh nghiệm, tố chất và nhiệt huyết. Đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng hỏi mục tiêu nghề nghiệp thì ú ớ nói bừa một vài câu học được từ internet, hỏi đến nhiệt huyết trong nghề nghiệp thì cũng vội vàng cười trừ cho qua… hỏi đến chuyên môn và kinh nghiệm thực tế cũng ngậm ngùi cúi đầu… thì thử hỏi, nhà tuyển dụng dựa vào cơ sở nào để lựa chọn các em?

Cũng có những bạn trẻ may mắn hơn được nhận vào làm việc, nhưng vốn không “mặn mà” gì với nghề và không có kiến thức nền tảng nên cũng vô cùng thụ động trong khi giải quyết công việc: “em chờ chị về để giải quyết công việc”, “em chờ anh về để xin ý kiến chỉ đạo”... Cứ như thế, công ty cũng đành cho bạn nghỉ việc để tuyển dụng một người có tài và có nhiệt huyết hơn với công việc.

Chỉ cần có tài thì làm việc gì cũng thành công

Để thành công với một nghề nào đó, người ta không đánh giá vào tốc độ phát triển hay cơ hội của nghề mà dựa vào năng lực của người làm nghề. Công thức chống thất nghiệp tốt nhất chính là phải biết mình muốn làm gì, có cảm hứng với công việc nào, nghề nghiệp nào phù hợp nhất với tính cách của mình. Khi xác định được hướng đi thì chỉ cần bạn có nhiệt huyết, nỗ lực thì ắt sẽ trở thành người có năng lực. Vì đam mê, nguồn cảm hứng chính là ngọn đèn dẫn lối chúng ta đi qua những khó khăn nhất của nghề nghiệp, nâng đỡ chúng ta đứng lên sau mỗi vấp ngã. Vì vậy, chẳng có lý do gì để sống vạ vật qua ngày bới một ngành nghề mà mình không yêu thích. Cứ nghĩ đến việc mỗi sáng dậy phải đón nhận công việc trong nỗi chán chường, mệt mỏi là đã cảm thấy bế tắc rồi.

 


Thành công sẽ đến với người tài giỏi và kiên trì

 

 

Như vậy, trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó bạn cần có những suy xét và cân nhắc nhất định vì đây là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Không có một công việc làm giúp bạn thành công dựa trên sự lười biếng, chán nản cả. Vì thế, chỉ cần bạn có tâm với nghề thì dù có đi theo xu hướng việc làm hay không thì bạn vẫn có thể thể thành công. Tương lai là của chính mình, vì thế đừng thực hiện ước mơ nghề nghiệp của ai đó vì nhiệt huyết không đủ, sẽ khó có thể thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá