blog banner canavi

Việc làm thời vụ lương cao cuối năm: cẩn thận bị sập bẫy lừa đảo

Cập nhật 08/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Cuối năm là thời điểm thị trường lao động trở lên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Lý do đây là thời điểm nhu cầu mua sắm, tiêu dùng tăng cao, các doanh nghiệp cần số lượng nhân sự lớn làm việc thời vụ. Đây cũng là cơ hội vàng để người lao động tranh thủ kiếm thêm thu nhập cho mình. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận về các thông tin việc làm thời vụ lương cao bạn sẽ dễ mắc bẫy của những kẻ lừa đảo. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ bạn đọc những lưu ý quan trọng khi đi xin việc làm thời vụ đặc biệt trong dịp Tết này.

Những chiêu lừa việc làm thời vụ lương cao phổ biến

1. Yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ

Một trong những chiêu thức lừa đảo phổ biến hiện nay đó là nhà tuyển dụng yêu cầu nộp phí khi nộp hồ sơ xin việc. Khi nhận việc, người tìm việc sẽ phải đóng thêm rất nhiều khoản phụ phí khác như: phí đặt cọc để cam kết công việc, phí bảo hộ… Cách lừa đảo này cũ nhưng không ít người trẻ sập bẫy, đặc biệt là các bạn sinh viên muốn tìm việc làm thời vụ lương cao để kiếm thêm thu nhập cho mình.

2. Thông tin đăng việc một đằng, việc làm lại một nẻo

Điển hình cho chiêu thức người tìm việc này đó là tin tuyển dụng được đánh phồng hấp dẫn như bốc vác 3h là 600.000 đồng, bán hàng 4h là 500.000 đồng, dọn nhà 2h là 500.000 đồng… Thực tế, với mức lương này vượt xa rất nhiều so với mặt bằng lương trả trên thị trường cho các công việc thời vụ lương cao. Khi nhận việc, công việc cũng khác so với những gì nhà tuyển dụng đăng tuyển.

Ví dụ: Công việc yêu cầu bạn đánh máy capcha để nhận lương cam kết, bạn phải hoàn thành 500 – 700 capcha. Điều này vượt xa khả năng trung bình của một người đánh máy. Hay như công việc bốc vác, bạn phải làm xa khu vực trung tâm thành phố, làm việc với khối lượng hàng hóa nhiều không như những gì ban đầu thỏa thuận.

Lưu ý khi đi xin việc làm thời vụ lương cao tránh bị sập bẫy

Nếu bạn là người trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên những va vấp khi bước vào thị trường lao động có thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, để giúp các bạn tìm việc tránh bị sập bẫy, lừa đảo thì hãy lưu ý những điều dưới đây để tỉnh táo trong quá trình làm việc.

1. Không trả bất kỳ một khoản phí nào khi mới chỉ tìm việc

Mặc dù các công việc thời vụ ngắn ngày nhưng bạn cũng sẽ không phải trả bất cứ một khoản phí nào trong quá trình nộp đơn, phỏng vấn. Nếu đơn vị tuyển dụng có yêu cầu bạn phải đóng các khoản phí như đặt cọc, phí hồ sơ… thì bạn hãy yêu cầu họ giải trình chi tiết về các khoản phí và đảm bảo hoàn tiền nếu bạn không nhận được việc.

Nếu bạn muốn chắc chắn hơn nữa, hãy yêu cầu giấy tờ về hợp đồng lao động hay những cam kết mà công ty đưa ra khi bạn nộp tiền. Nếu có vấn đề phát sinh bạn sẽ được đảm bảo quyền lợi hơn.

2. Không được tin vào những thông tin tuyển dụng phóng đại hay mô tả không rõ ràng

Bạn hãy tập cho mình thói quen nghi vấn trước những thông tin việc làm thời vụ lương cao. Với những công việc mô tả không rõ ràng, không biết địa điểm làm ở đâu, công việc bạn làm là gì… thì bạn hãy đặt câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng để biết chi tiết trước khi nhận và làm việc.

3. Không được tin vào những yêu cầu vô lý không có trong cam kết

Tâm lý chung của các bạn trẻ khi tìm việc làm thời vụ lương cao là muốn tìm nhanh được việc, vì vậy nhà tuyển dụng thường đưa ra các chiêu dụ nghe rất hợp lý như: giới thiệu thêm người vào làm sẽ được cộng thêm tiền, đi theo nhóm sẽ được cộng thêm tiền lương… Những cam kết chỉ nói bằng miệng, không có văn bản, giấy tờ thì bạn phải cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh bị lừa đảo.

4. Tìm những địa chỉ tin cậy, uy tín

Những công việc đáng tin cậy thể hiện ở nguồn cung cấp thông tin và chất lượng công việc mà bạn nhận về sau. Nếu bạn tình cờ thấy được thông tin tuyển dụng ở cột điện, trên tường thì những công việc đó kém chất lượng.

Hiện nay có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm uy tín, chất lượng ra đời nhằm mong muốn kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên để người tìm đúng việc, việc tìm đúng người.

Một số trang web tuyển dụng việc làm thời vụ lương cao chất lượng hiện nay đó là:

  • Canavi.vn

  • Vieclam 24h

  • Top CV

Trên đây là những thông tin về việc làm thời vụ lương cao cho bạn đọc. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo để tránh bị lừa đảo khi đi tìm việc. Chúc bạn may mắn và tìm được công việc như mong muốn.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá