blog banner canavi

Xác định một số phong cách phỏng vấn xin việc và cách đối phó

Cập nhật 19/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Tùy thuộc vào vị trí công việc và lĩnh vực khác nhau, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn phong cách phỏng vấn xin việc phù hợp. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn xác định phong cách phỏng vấn chính xác và cách đối phó với mỗi phong cách cụ thể.

Phỏng vấn hành vi

Nguyên tắc cơ bản trong phong cách phỏng vấn xin việc hành vi là giả định về hành vi và hiệu suất làm việc trong tương lai của ứng viên dựa trên hành vi trong quá khứ. Nó sẽ bao gồm:

 • Những câu hỏi trực diện.

 • Sử dụng cụm từ “những gì bạn đã làm” thay vì “bạn sẽ”, “bạn nghĩ” …

 • Ví dụ: “Bạn đã giải quyết xung đột với đồng nghiệp tại công ty cũ như thế nào?

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn hành vi

Đây là phong cách phỏng vấn có lợi cho cả người phỏng vấn và ứng viên.

 • Đối với ứng viên:

 • Có cơ hội thông báo về những thành tựu trong quá khứ.

 • Có cơ hội tiết lộ về các kỹ năng quan trọng của bản thân, ví dụ: kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc dưới áp lực ...

 • Đối với người phỏng vấn, đây là cơ hội để biết khả năng thực sự của ứng viên.

Do đó, ứng viên cần:

 • Nghiên cứu kỹ càng mô tả và yêu cầu công việc.

 • Liệt kê thành tựu và kỹ năng của bản thân. Liên kết những thành tựu, kỹ năng này với công việc.

Phỏng vấn tình huống

Trong phong cách phỏng vấn xin việc này, người phỏng vấn sẽ đặt trước cho bạn một tình huống để giải quyết. Tình huống này sẽ thường liên quan đến kinh doanh, công việc. Ứng viên sẽ phải:

 • Hiểu tình huống. Đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề, tình huống.

 • Suy nghĩ và đưa ra giải pháp nhanh chóng.

 • Thể hiện chuyên môn và kiến thức thị trường của bản thân.

Phỏng vấn kiểm tra năng lực

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn kiểm tra năng lực

Phỏng vấn kiểm tra năng lực thường được sử dụng khi tuyển dụng ở cấp cơ sở, chứ không phù hợp ở cấp cao hơn. Tại buổi phỏng vấn theo phong cách này, ứng viên sẽ được kiểm tra một hoặc hai kỹ năng cụ thể liên quan đến công việc. Ví dụ: khả năng đánh máy, một bài kiểm tra viết … Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ tổ chức thêm một buổi phỏng vấn theo phong cách phỏng vấn xin việc khác để lựa chọn ứng viên phù hợp.

Những bài kiểm tra có tính chất tổng hợp kiến thức sẽ thường được thông báo trước. Vì vậy, để thể hiện tốt nhất trong loại phỏng vấn này, bạn cần:

 • Đọc và ghi nhớ lại kiến thức.

 • Luyện tập các kỹ năng cần thiết của công việc.

 • Ví dụ, nếu bạn phỏng vấn vị trí chăm sóc Fanpage, bạn cần luyện tập kỹ năng đánh máy vi tính nhanh chóng.

Phỏng vấn có kế hoạch và cấu trúc

Đây là phong cách phỏng vấn được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Các câu hỏi tương tự sẽ được đặt ra cho mọi ứng viên. Các câu hỏi sẽ giúp nhà tuyển dụng so sánh dễ dàng các ứng viên. Các câu hỏi được sử dụng khá dễ dàng cho ứng viên tìm kiếm. Vì vậy, ứng viên có thể chuẩn bị trước ở nhà để thể hiện xuất sắc nhất. Những lưu ý khi ứng viên chuẩn bị các câu hỏi gồm:

 • Xác định rõ những điều quan trọng nhất tại vị trí công việc.

 • Liên kết các kỹ năng, trình độ, khả năng của bản thân với công việc.

 • Luyện tập nhiều lần.

 • Sử dụng những thành tích và thành tựu cụ thể khi trả lời.

Phỏng vấn bằng hội đồng phỏng vấn

cách phỏng vấn xin việc
Phỏng vấn bằng hội đồng phỏng vấn

Như tên gọi, đây là phong cách phỏng vấn xin việc được thực hiện bởi một nhóm người phỏng vấn. Hội đồng phỏng vấn có một bộ câu hỏi được chuẩn bị sẵn. Sau đó, các thành viên thay phiên nhau hỏi. Ngoài ra, hội đồng còn có thể đưa ra các câu hỏi ngay lập tức dựa trên câu trả lời của ứng viên. Ưu điểm của cách phỏng vấn này là độ chính xác và rõ ràng hơn. Để vượt qua cách phỏng vấn này dễ dàng, ứng viên cần:

 • Bình tĩnh.

 • Giữ tương tác bằng mắt với người đưa ra câu hỏi.

 • Lắng nghe kỹ càng câu hỏi từ người phỏng vấn.

 • Trả lời ngắn gọn, súc tích, đúng trọng tâm câu hỏi.

Trên đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn xác định một số phong cách phỏng vấn xin việc chính xác và cách đối phó với mỗi phong cách cụ thể. Chúc buổi phỏng vấn của bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá