blog banner canavi

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới là những nghề nào?

Cập nhật 08/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Cùng với sự phát triển của xã hội thì xu hướng nghề nghiệp cũng sẽ thay đổi theo. Vậy xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới bao gồm những nghề nào? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam bạn đọc tham khảo tăng cơ hội việc làm cho mình.

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Theo thông tin của Bộ lao động và thương binh xã hội, nước ta có khoảng 1128,7 nghìn người ở trong tình trạng thất nghiệp, trong đó có khoảng 225,5 nghìn người có trình độ đại học trở lên. Những con số này cho thấy không hẳn có bằng cấp cao bạn sẽ công việc ổn định.

Theo Canavi khảo sát từ hơn 350 nhà tuyển dụng đại diện cho 15 nền kinh tế lớn trên thế giới, xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam sẽ có nhiều biến chuyển. Có nhiều việc làm hành chính văn phòng sẽ bị cắt giảm, cùng với đó là các công việc liên quan đến các ngành kỹ thuật và công nghệ sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu càng ngày lớn.

Các ngành dự đoán thiếu nhân lực trong 5 năm tới

  • Ngành công nghệ thông tin: Trong 5 năm tới xu hướng các nghề như lập trình viên, kỹ sư phần mềm sẽ cần nhân lực hơn bao giờ hết. Một lý do những ngành này trở nên “hot” đó là do nhu cầu ứng dụng công nghệ số tăng cao, các dữ liệu đều được chuyển sang hình thức phân tích cũng như lưu trữ dữ liệu số. Vì vậy các ngành nghề công nghệ thông tin sẽ không giảm trong vòng ít nhất là 5 năm tới.

  • Ngành kiến trúc, kỹ sư: Nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng tăng cao do đó các công việc như kiến trúc sư, kỹ sư thi công, kỹ sư lắp đặt… sẽ là những nghề rất cần nhân lực.

  • Ngành Marketing: Đây là nhóm ngành đóng góp công sức không nhỏ mang đến thành công cho các thương hiệu lớn. Vì vậy các chuyên viên Marketing luôn được trọng dụng.

  • Nhóm ngành liên quan đến du lịch: Những nghề như hướng dẫn viên du lịch, thiết kế tour… sẽ là những nghề thiếu nhân lực vì nhu cầu du lịch của nhiều người. Do đó, nếu bạn học ngành này thì cơ hội nghề nghiệp sẽ cao.

  • Nhóm ngành nhà hàng và khách sạn: Hiện nay có rất nhiều nhà hàng, khách sạn mở ra đáp ứng nhu cầu đời sống của con người. Theo dự đoán xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới những nghề như quản lý nhà hàng, nhân viên phục nhà hàng khách sạn cần rất nhiều nhân sự.

  • Nhóm ngành liên quan đến bán hàng: Bất kỳ thời đại nào cũng cần đến những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp có khả năng thấu hiểu sản phẩm của họ. Do đó các nhóm ngành liên quan đến bán hàng như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng online… là những nghề hot, rất cần trong tương lai.

Những lưu ý khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Khi bắt đầu lựa chọn một nghề nghiệp cho mình, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

  • Chọn nghề nghiệp dựa trên khả năng bạn có cũng như sự yêu thích của bản thân bạn.

  • Với những bạn đang trong quá trình lựa chọn trường đại học, chọn ngành học để xác định rõ ngành nghề mình muốn theo đuổi thì hãy cân nhắc kỹ, so sánh các yếu tố như chất lượng đào tạo, tỉ lệ sinh viên có việc làm để lựa chọn ngành học cho mình.


Hãy chọn công việc khiến bạn cảm thấy thoải mái mỗi ngày

Xác định nghề nghiệp chính là bước đầu giúp bạn theo đuổi thành công trong tương lai. Hy vọng với các xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới Canavi chia sẻ với bạn đọc, hy vọng bạn đọc tham khảo lựa chọn những ngành nghề phù hợp dễ tìm được việc làm trong tương lai.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá