blog banner canavi

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai

Cập nhật 25/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Người ta thường kháo nhau rằng “Trong thời đại này, tốt nghiệp là thất nghiệp”, tuy chỉ là 1 câu nói đùa nhưng lại phản ánh đúng tình trạng của đa số các cử nhân tốt nghiệp ra trường hiện nay. Vậy trong tương lai, chọn ngành nào có nguy cơ thất nghiệp cao. Tất cả sẽ có trong bài viết về xu hướng việc làm dưới đây, hãy cùng tham khảo bạn nhé!

1/ Ngành sư phạm

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm. Theo thống kê của bộ giáo dục, đào tạo, hiện nay đã có hơn 30.000 giáo viên phổ thông dư thừa, 1000 sinh viên sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp cao, con số này sẽ càng tăng trong tương lai.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai1

Nếu nhắc đến các ngành có nguy cơ thất nghiệp cao khi ra trường thì không thể không nhắc tới ngành sư phạm

2/ Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây khoảng 7, 8 năm, ngành kế toán, kiểm toán thu hút được rất nhiều sinh viên nhờ mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường. Thế nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đây lại là 1 trong những nhóm ngành dư thừa trong xã hội, được cảnh báo là có nguy cơ thất nghiệp khá cao. Cũng theo 1 vài thống kê, nhóm ngành kế toán, kiểm toán có số lượng người tìm việc nhiều nhất, sau đó là quản trị kinh doanh và cuối cùng là nghề nhân sự. Do lượng cầu vượt cung quá nhiều, nên để kiếm được 1 công việc phù hợp, bạn phải vượt qua 90 ứng cử viên khác, điều đó đồng nghĩa với việc tỉ lệ chọi trong ngành này là 1/90.

3/ Ngành Tài chính – Ngân hàng

Số lượng của các ngân hàng tăng lên ít mà lượng tân cử nhân ngành này tốt nghiệp ra trường lại quá nhiều. Điều này đã dẫn đến tình trạng không xin được việc làm khó kiểm soát trong ngành tài chính, ngân hàng. Theo nghiên cứu và thống kê, đối với ngành tài chính ngân hàng, có tới khoảng 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong tổng số 29.000 sinh viên mới ra trường. Các chuyên gia dự báo, tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành này ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai2

Tính đến năm 2020, nhóm sinh viên trong ngành tài chính ngân hàng ra trường rất khó xin việc, thậm chí là thất nghiệp

4/ Ngành quản trị kinh doanh

Theo bộ giáo dục và đào tạo, xu hướng việc làm trong ngành quản trị kinh doanh cũng là 1 trong những ngành có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong tương lai. Lượng hồ sơ đăng ký cho ngành này mỗi năm đều tăng 10%, đồng nghĩa với đó là tỉ lệ sinh viên thất nghiệp hoặc làm trái ngành sau khi ra trường không hề nhỏ.

5/ Ngành công nghệ môi trường

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành có sự kết hợp cả 2 yếu tố như: Nghiên cứu và kỹ thuật. Theo đuổi chuyên ngành này, bạn phải nắm vững được tất cả các kiến thức chuyên môn như: Công nghệ xử lý nước thải, xử lý chất rắn, xử lý khí thải…Tuy nhiên, ngày nay điều kiện kinh tế ở Việt Nam còn rất khó khăn, các biện pháp bảo vệ môi trường chưa được chú trọng dẫn đến nhu cầu tuyển dụng rất ít, số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp và làm trái ngành rất cao.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai3

Công nghệ môi trường là 1 trong những ngành nghề có khả năng thất nghiệp cao trong tương lai

6/ Cử nhân lịch sử

Nhà sử học là những người có nhiệm vụ nghiên cứu về mọi vấn đề trong quá khứ, từ đó để tạo dựng lại những sự kiện đã qua, phân tích, đánh giá và chia sẻ tất cả những kiến thức đó cho cộng đồng xã hội. Phải nói, nghiên cứu lịch sử là 1 trong những công việc đầy khó khăn và thử thách, đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhẫn lại. Tuy nhiên đối với 1 nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay, chưa có nhiều sự đầu tư cho nghiên cứu lịch sử thì việc chạy đôn, chạy đáo để xin việc vẫn còn rất phổ biến. Thực tế, trong thời buổi này, nhiều cử nhân thạc sĩ sử học phải làm các công việc khác nhau để mưu sinh kiếm sống, nếu không sẽ rơi vào tình trạng thất nghiệp.

7/ Cử nhân tâm lý học

Nếu như ở nước ngoài, nhà tâm lý học là 1 ngành nghề khá “Hot”, thì ở Việt Nam, việc tìm chuyên gia tâm lý để giải quyết các vấn đề như stress, trầm cảm, rối loạn cảm xúc…lại là 1 điều khá xa lạ. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, nhiều cử nhân tâm lý học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Nhiều cử nhân ngành kinh tế học phải “ngậm ngùi”cất đi tấm bằng đại học, kiếm việc làm khác để mưu sinh

8/ Ngành công nghệ sinh học

1 thực tế là ở Việt Nam, việc đào tạo về ngành công nghệ sinh học chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của thị trường về mặt chất lượng. Các cử nhân sau khi ra trường cũng phải rất chật vật để tìm kiếm cơ hội việc làm, kể cả là sinh viên khá giỏi. Do vậy, xu hướng việc làm ngành công nghệ sinh học trong tương lai không hề “sáng sủa”.

9/ Ngành sân khấu điện ảnh

Hàng năm ở Việt Nam, 2 trường sân khấu điện ảnh lớn nhất cả nước cùng các trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật cho ra lò hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, trong số đó đâu phải ai cũng may mắn và có duyên nổi tiếng. Ngày nay, đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành bị thất nghiệp, hoặc làm những ngành không đúng với chuyên môn.

Xu hướng việc làm: 10 ngành nghề “báo động đỏ” tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai4

Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường ngành sân khấu điện ảnh bị thất nghiệp

10/ Ngành kỹ sư xây dựng

Ở nước ta có khá nhiều trường đại học đào tạo về ngành kỹ sư xây dựng, con số sinh viên ra trường trong ngành này vô cùng nhiều. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các công ty chất lượng khá cao. Với hàng chục ngàn sinh viên ra trường mỗi năm, thất nghiệp là điều tất yếu không thể tránh khỏi.

Mong rằng qua bài viết về xu hướng việc làm nói trên, các bạn đã biết những ngành nghề có tỷ lệ thất nghiệp cao trong tương lai, ít nhất là đến năm 2020. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá