blog banner canavi

Xu hướng việc làm 2020: 2 ngành tạo việc làm tốt nhất

Cập nhật 21/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Xu hướng việc làm ngày càng có nhiều sự thay đổi nhanh chóng do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, khoảng 5 triệu người Việt Nam có nguy cơ mất việc cao vào năm 2020. Vậy xu hướng việc làm 2020 tại Việt Nam như thế nào? Canavi xin chia sẻ 2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020.

Dự báo xu hướng việc làm 2020

xu hướng việc làm 2020
Dự báo xu hướng việc làm năm 2020

Trước khi biết được dự báo xu hướng việc làm 2020, Canavi xin điểm qua vài nét về tình hình lao động của Việt Nam hiện nay:

  • Chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam không được đánh giá cao so với khu vực và thế giới.

+ Việt Nam chỉ đạt mức 3,79 điểm trên thang điểm 10 về chất lượng nguồn nhân lực.

+ Qua đó, chúng ta chỉ xếp vị trí thứ 10 trong 11 quốc gia được khảo sát tại châu Á.

  • Chỉ số cạnh tranh của Việt Nam thấp, đạt 4,3/10 và chỉ xếp 56 trong 133 quốc gia.

  • Chỉ có 20,3% lao động đủ trình độ trong năm 2015.

xu hướng việc làm 2020
Dự báo việc làm năm 2020

  • Lao động Việt Nam thiếu nhiều kỹ năng cần thiết như:

+ Ngoại ngữ

+ Công nghệ thông tin

+ Làm việc nhóm

+ Kỹ năng giao tiếp,v...v

Do đó, khi trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển và áp dụng rộng rãi, nhiều lao động Việt Nam sẽ bị mất việc làm. Thật vậy, theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), vào năm 2020 có tới 5 triệu người lao động mất việc làm vì tự động hóa. Trong đó, những người trong ngành dệt may là ảnh hưởng đáng kể. Mặt khác, các ngành nghề yêu cầu nhiều kỹ năng và trình độ lại thiếu lao động trầm trọng.

Vậy 2 ngành tạo việc làm tốt nhất trong xu hướng việc làm 2020 là gì? Canavi xin phép chia sẻ cùng bạn dưới đây.

2 ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020

Ngành công nghệ thông tin (IT)

xu hướng việc làm 2020
Ngành công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Ngành công nghiệp này được dự đoán sẽ đóng góp tới 8 - 10% GDP của Việt Nam năm 2020. Với sự tăng trưởng này, theo báo cáo năm 2018 của CSIRO về nền kinh tế kỹ thuật số tương lai của Việt Nam, nhu cầu việc làm ngành công nghệ thông tin năm 2020 của Việt Nam sẽ lên tới hơn 1 triệu việc làm. CSIRO là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc. Thêm nữa, sự thiếu hụt tài năng công nghệ thông tin này không chỉ được tính tại cấp độ Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn cầu.

Do đó, ngành công nghệ thông tin là một trong ngành tạo việc làm tốt nhất năm 2020, trở thành xu hướng việc làm 2020 dành cho người lao động muốn tìm kiếm việc làm.

Ngành Marketing

xu hướng việc làm 2020
Ngành Marketing

Theo dự báo nghiên cứu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, từ năm 2018 đến 2020, mỗi năm ngành Marketing cần tới hơn 10,000 lao động mỗi năm. Theo khảo sát về nhân lực trực tuyến Việt Nam, dẫn đầu trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất là: ngành Marketing.

Hoạt động Marketing luôn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của hầu hết các tổ chức. Nhờ Marketing, khách hàng biết tới sản phẩm nhiều hơn. Nhờ đó, doanh thu tăng và việc làm ăn của công ty ngày càng hiệu quả. Vì vậy, với xu thế hội nhập toàn cầu nhanh chóng, Marketing chính là xu hướng việc làm 2020.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 2 ngành xu hướng việc làm 2020. Mong rằng quý bạn đọc có thể lựa chọn công việc phù hợp.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá